Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 25/01/2010
Người Mông làm bánh dày trong dịp Tết

Đồ xôi làm bánh - (ảnh ST)

Vào những ngày giáp tết, đồng bào dân tộc Mông lại nhộn nhịp làm bánh dày đón năm mới. Người Mông quan niệm, bánh dày tròn tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời - là nguồn gốc sinh ra con người và vạn vật trên mặt đất.

Nguyên liệu làm bánh dày được làm từ thóc nếp nương gien gốc vùng cao, dẻo, thơm, không được pha tạp; gạo đồ cơm làm bánh dày được giã thủ công, nên khi phơi sấy cũng phải đủ nhiệt độ, không quá nắng để hạt gạo không gẫy nát, thơm ngon, vẫn còn lớp màng mịn bám ngoài hạt gạo tăng hương thơm cho bánh.; gạo nếp được đồ chín, hơi cơm tỏa thơm khắp bản.

Giã bánh - (ảnh ST)

Cối giã bánh dày được làm bằng thân cây gỗ chắc, thớ mịn, có mùi thơm và khoét rỗng ruột như thuyền độc mộc. Chày giã bánh có 2 đầu, cán ở giữa, quá trình giã được xoa mỡ chống dính. Từ bốn đến sáu chàng trai khoẻ mạnh thay nhau vào giã. Những người phụ nữ Mông cũng tham gia dã bánh, nhưng họ chỉ tham gia cho vui, bởi họ không có sức khoẻ bền bỉ như nam giới mà món bánh dày lại đòi hỏi phải dã liên tục không được để cho bánh nguội. Nếu để nguội, sẽ rất khó dã và bánh khô cứng, không dẻo nhuyễn. Cả bản Mông vang lên tiếng chày dội vào vách đá, lan trên cây rừng, chạy dài theo ngọn gió lạnh se se báo hiệu niềm vui náo nức, tưng bừng đang dâng tràn khắp các nẻo đường mòn chào đón mùa xuân về. Bánh giã xong được chuyển ra mẹt đã láng lòng trắng trứng gà cho khỏi dính; lá gói bánh là những tàu lá giong rừng xanh đậm, được rửa sạch bằng nước suối đầu nguồn, lau khô bằng khăn sạch; màu trắng mịn như bột lọc, nổi bật giữa nền xanh của lá tạo màu sắc hấp dẫn.



Bánh dày để được rất lâu, có thể nướng trên bếp than củi hồng chấm cùng mật ong hoặc cắt thành miếng rán giòn, miếng bánh phồng to nhìn rất hấp dẫn, thưởng thức có hương vị đặc biệt. Các chàng trai người Mông vẫn thường mang bánh dày đi chơi xuân, ngoài làm lương thực dự trữ đường xa, bánh dày còn là món quà đầy ý nghĩa của các chàng trai, cô gái Mông đi kén duyên lấy vợ, gả chồng. Ngày xuân, thưởng thức bánh dày dân tộc Mông vừa không ngán, vừa giữ được bản sắc văn hóa của món ăn cổ truyền của dân tộc.


Ngô Quang Hải
(Vụ Tuyên truyền, Uỷ ban Dân tộc)

 

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
  • Món cơm pồi của dân tộc Chứt (12/2009)
  •  
  • Món lạ trong ẩm thực của người Cơ tu (10/2009)
  •  
  • Văn hóa ẩm thực của người Khmer ở Sóc Trăng (05/2007)
  •  
  • Lạp Siềng, Lò Nạp, món lạ của Lào Cai (03/2007)
  •  
  • Các loại bánh của người Dao đỏ (12/2006)
  •  
  • Xôi "Đăm đeng" của người Tày (12/2006)
  •  
  • Thắng cố xưa và nay (12/2006)
  •  
  • Cơm lam - Quà tặng của núi rừng (12/2006)
  •  
  • Những món ngon từ rêu suối (11/2006)
  •  

     

    THÔNG BÁO

    Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

    Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

    TÌM NHANH

    TIN MỚI CẬP NHẬT

     
    Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

     
    9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

     
    Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

     
    Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

     
    Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

    THÔNG TIN NỘI BỘ

    DB điện thoại nội bộ
    Danh sách cán bộ UB
    Thư viện điện tử
    CD 60 năm công tác DT
    CEMA trên đĩa CDROM
    CD đào tạo CNTT - CT135
    CEMA trên UNDP
    Năm quốc tế về miền núi

    THÀNH VIÊN
    Người online:
    Khách:
    Thành viên:
    Tổng số: 0
    Số người truy cập: 61,139,491


    Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
    Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
    Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
    Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
    Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
    Execution time: 0.2 secs