Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 03/12/2007
Sự kiện trọng đại của nhân dân các bộ tộc Lào

Ngày 2-12, nhân dân các bộ tộc Lào anh em long trọng kỷ niệm lần thứ 32 ngày thành lập nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2007).

Cách đây 32 năm, nhân dân Lào anh hùng dưới sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, đứng đầu là cố Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, đã tiến hành cuộc đấu tranh anh dũng, kiên cường và đầy gian nan thử thách, lật đổ ách thống trị thực dân, phong kiến, lập nên nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào trên đất nước “triệu voi” tươi đẹp. Nhân dân và các lực lượng vũ trang Việt Nam nhiệt liệt chúc mừng Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và nhân dân các bộ tộc Lào nhân sự kiện trọng đại này.

So với chiều dài lịch sử, 32 năm là khoảng thời gian rất ngắn nhưng chúng ta đã được chứng kiến những chuyển biến to lớn làm thay đổi bộ mặt đất nước Lào. Từ một nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu, Lào ngày nay là một đất nước tràn đầy sức sống và đang hội nhập ngày càng mạnh mẽ vào nền kinh tế khu vực và thế giới. Đặc biệt trong 20 qua, dưới sự lãnh đạo sáng suốt và kiên định của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, sự nghiệp Đổi mới của nhân dân Lào đã giành được những thành tựu có tính bước ngoặt.

Nhờ đường lối Đổi mới, tình hình kinh tế-xã hội của Lào ổn định và liên tục phát triển, chính trị được giữ vững, quốc phòng-an ninh được củng cố, quan hệ đối ngoại được mở rộng, vị thế và uy tín của Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào được nâng cao trên trường quốc tế. Bất chấp những khó khăn do thiên tai và tác động không thuận lợi của kinh tế thế giới, tốc độ tăng trưởng GDP của Lào vẫn đạt mức bình quân 6,2%/năm, trong đó riêng 6 tháng đầu năm tài khóa 2006-2007 đạt 7,6%. Thu nhập bình quân tính theo đầu người tăng từ 200 USD năm 1985 lên 541 USD năm 2006. Tổng giá trị đầu tư từ năm 2001 đến 2007 đạt hơn 5,57 tỉ USD, trong đó, năm 2006 đạt 2,7 tỉ USD.

Những thành tựu đó khẳng định đường lối đúng đắn và sáng suốt của Đảng Nhân dân cách mạng Lào quang vinh - người lãnh đạo và tổ chức mọi thắng lợi của cách mạng Lào. Là người bạn, người đồng chí thân thiết chung một chiến hào, luôn chia ngọt sẻ bùi trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước, chúng ta quan tâm theo dõi và vui mừng trước những thành tựu mà nhân dân Lào đã đạt được. Quá khứ lịch sử cho thấy mối quan hệ truyền thống quý báu và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và hai dân tộc được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xon Phôm-vi-hản dày công vun đắp, luôn là nguồn sức mạnh, là một nhân tố quyết định đối với thắng lợi của cách mạng mỗi nước. Chính vì thế, chúng ta coi những thành tựu mà nhân dân Lào anh em đạt được như thắng lợi của chính mình, như động lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam XHCN.

Chúng ta vui mừng nhận thấy trên nền móng của mối quan hệ truyền thống tốt đẹp đó, hợp tác toàn diện Việt-Lào luôn phát triển thuận lợi và đang đứng trước những triển vọng to lớn. Đó là sự hợp tác giữa hai Đảng trong việc tìm hướng đi cho đất nước nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng xã hội phồn vinh, thịnh vượng và chủ nghĩa xã hội. Đó là làm sao đưa hợp tác kinh tế giữa hai nước đi vào chiều sâu, vươn lên ngang tầm với quan hệ chính trị, giúp khai thác và bổ sung cho nhau ở những thế mạnh của mỗi nước.

Chúng ta tin tưởng ngày hội lớn năm nay của nhân dân các bộ tộc Lào sẽ là một động lực giúp đất nước Lào anh em thực hiện thành công mục tiêu mà Đại hội Đảng Nhân dân cách mạng Lào lần thứ VIII (3-2006) đề ra với nhiệm vụ trọng tâm là đến năm 2020 đưa nước Lào thoát khỏi tình trạng kém phát triển, GDP tăng gấp 3 lần năm 2000, hội nhập sâu rộng và hiệu quả vào nền kinh tế thế giới.

Chắc chắn với thành tựu đạt được trong 32 năm qua, đất nước Lào sẽ tiếp tục có những bước đột phá mới trong công cuộc bảo vệ và xây dựng tổ quốc, thực hiện thành công mục tiêu xây dựng một nước Lào hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và phồn vinh.

(Theo QĐND)

[TT: N.K.T]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,200,836


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs