19/03/2007
Lạp Siềng, Lò Nạp, món lạ của Lào Cai

Dân tộc Giáy ở Lào Cai có nhiều món ăn ngon, xin giới thiệu hai món không thể thiếu trong những ngày lễ hội của đồng bào Giáy.

Lạp Siềng:

Được dịch ra tiếng phổ thông là "Lạp sường" được làm từ ruột non và thịt lợn. Sau khi mổ lợn, người ta làm sạch ruột non của lợn chọn đoạn không bị thủng thổi hơi vào đem phơi đầu gió từ 1-2 giờ cho se bề mặt tạo nên độ dày của lòng lợn, chọn thịt ba chỉ còn tươi băm như hạt lựu đem tẩm ướp với gia vị có muối, rượu, hạt tiêu, hạt thảo quả và địa liền, đây là thứ đặc trưng cho Lạp Sường. Sau khi thịt ngấm gia vị, người ta khéo léo nhồi vào những đoạn lòng đã khô, cứ 20 - 25cm lại buộc một nút, rồi treo lên bếp cho khói và lửa đốt âm ỉ, khi thấy vàng và trong là được. Khi nấu phải đưa vào nước gạo để rửa sạch. Đun chảo mở cho sôi mới thả Lạp Sường vào đến khi chín vàng thơm lên là được.

Lò Nạp:

Được dịch ra tiếng phổ thông là "Thịt sấy hay Thịt hun khói", người ta chọn những phần thịt còn tươi, không được rửa nước lã, cắt thành từng miếng 3-4cm sau đó đem tẩm ướp muối, nước gừng, rượu, khoảng một giờ đồng hồ dùng dây lạt treo lên gác bếp đến khi nhìn mắt thường miếng thịt trong có màu đen vàng là được, khi ăn người ta dùng nước gạo trong để rửa và dùng dao cạo sạch phần bì bị ám khói đen bên ngoài, rồi thái mỏng đem xào với tỏi cây thái dài cho thêm Lạp Sường vào cùng chút ớt tươi và gia vị, mùi thơm của Lạp Sường và Lò Nạp hoà quyện vào nhau tạo thành mùi thơm quyến rũ khiến ta muốn ăn ngay.

Trong những ngày vui xuân trong tiết trời se lạnh ngồi quyây quần bên nhau nhâm nhi chén rượu San Lùng có vị thơm đặc trưng của thóc và sự quyến rũ của Lò Nạp và Lạp Sường thì thú vị biết bao.

Theo Quốc Đoàn
( Báo Thương mại & Thị trường miền núi - Số 5/3/2007)

[TT: H.T.N]


[ In bài viết ] [ Quay lại ]