08/01/2013
Kinh tế thế giới 2013: Hy vọng luồng gió mới

Sang năm 2013, có lẽ điều chờ đợi nhất là sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu vốn đã “quặt quẹo” liên tục từ năm 2008. Các cuộc chuyển giao quyền lực lớn diễn ra trong năm 2012 ở những nền kinh tế đầu tàu của thế giới khiến người ta hy vọng về luồng gió mới.

Năm 2013, cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu được dự đoán vẫn sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu. Đối với Hoa Kỳ, chế tạo là ngành chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi các hãng ô tô lớn như Ford, General Motor đều phụ thuộc nhiều vào doanh số bán tại châu Âu. Ngoài ra, các công ty đa quốc gia, các ngân hàng lớn của Hoa Kỳ cũng có sự liên kết chặt chẽ tới vấn đề nợ công, tài chính ở châu Âu. Tình hình này khiến hai “gã khổng lồ” không khỏi lúng túng và sẽ phải tìm đến sự trợ giúp từ bên ngoài.
 
 2013 là năm đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai của ông Obama tại Nhà Trắng. Nhưng ngay đầu năm mới, kinh tế Hoa Kỳ có nguy cơ va phải “vách đá tài khóa” khi hai đảng Dân chủ và Cộng hòa không nhất trí với nhau về các biện pháp cắt giảm ngân sách. Kể từ ngày 1/1/2013, thuế thu nhập cá nhân với hàng triệu hộ gia đình sẽ tăng lên cùng với nhiều loại thuế khác, trong khi luật cắt giảm chi tiêu công bắt đầu có hiệu lực. Các biện pháp này tuy giúp cắt giảm khoảng 600 tỷ USD, nhưng khiến Hoa Kỳ đứng trước nguy cơ rơi vào cuộc suy thoái kinh tế mới do tăng trưởng âm.
 
 Tuy vậy, giới phân tích vẫn cho rằng, Hoa Kỳ và châu Âu đều hiểu rõ tình thế “chung một con thuyền” hiện nay và sẽ không làm quá căng để sớm tìm biện pháp lèo lái đưa nền kinh tế Hoa Kỳ thoát khỏi khủng hoảng. Dự báo kinh tế Hoa Kỳ sẽ tăng trưởng với tốc độ trên 2%.
 
 Những nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu. Ban lãnh đạo mới của Trung Quốc cam kết sẽ đẩy mạnh tiêu dùng nội địa, áp dụng các biện pháp kích thích tăng trưởng trong năm 2013 như giảm lạm phát, kích thích việc làm. Dự kiến tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đạt 8% trong năm 2013.
 
 Bên cạnh đó, trong nhiệm kỳ mới, Tổng thống Nga Vladimir Putin cam kết sẽ tạo thêm 25 triệu việc làm mới cho nền kinh tế. Nước Nga vẫn còn nhiều cơ hội để thúc đẩy tăng trưởng trong quá trình chuyển đổi từ nền kinh tế kế hoạch sang nền kinh tế thị trường mà từ trước đến nay vẫn chưa được khai thác hết.
 
 Chuyên gia kinh tế độc lập Andy Xie (Trung Quốc) nhận định, mức tăng trưởng kinh tế yếu đã giữ lạm phát tại khu vực châu Á ở mức thấp, nhưng chính sách tiền tệ nới lỏng chưa từng có tiền lệ của các ngân hàng trung ương trong 2 năm qua sẽ đẩy giá cả tăng cao hơn trong những tháng sắp tới. “Với lượng cung tiền lớn, lạm phát là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Ấn Độ là nước dễ bị ảnh hưởng nhất. Các nước Đông Nam Á như Indonesia và Thái Lan cũng đối diện rủi ro tương tự”, ông Xie nói.
 
 Ông Xie nhận định, mức tăng trưởng GDP thấp hơn trung bình trên khắp khu vực châu Á là lý do chính khiến lạm phát tại đây giảm trong thời gian qua. Tuy nhiên, khi tăng trưởng kinh tế và tiền lương cùng cao hơn trong năm 2013 và 2014, giá cả tăng sẽ lại trở thành một vấn đề.

 Dương An – An Huy
(Nguồn: kinhtenongthon)

[TT: H.T.N]


[ In bài viết ] [ Quay lại ]