05/01/2013
Tích cực chống rét cho gia súc

Chống rét cho trâu - Ảnh minh họa

Những ngày gần đây, nhiệt độ xuống thấp, các địa phương tại các tỉnh miền núi phía Bắc đang triển khai các biện pháp chống rét cho gia súc.

UBND tỉnh Cao Bằng đã chỉ đạo các huyện, xã tăng cường kiểm tra, đôn đốc người dân thực hiện dự trữ thức ăn, che chắn chuồng trại chống rét cho gia súc.

Theo ông Hoàng Thái, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng, một trong những nguyên nhân làm trâu bò chống chịu rét kém là do nhiễm giun sán nên tỉnh đã cấp 46.800 liều tẩy giun sán cho trâu bò; cấp 152 tấn thức ăn tinh cho các hộ nghèo có gia súc tại 52/81 xã của 8 huyện.

Người dân nhiều nơi trên địa bàn tỉnh cũng đang chủ động các biện pháp để bảo vệ đàn gia súc. Chị Phương Thị Thiên tại xã Chí Viễn, Trùng Khánh, Cao Bằng tâm sự: "Khi thời tiết rét đậm, rét hại, gia đình tôi đã chủ động nguồn thức ăn, che chắn chuồng trại cho đàn trâu. Bên cạnh đó, hằng ngày, gia đình nấu cám cho trâu ăn, dùng nước ấm cho trâu uống nên 5 con trâu của gia đình tôi vẫn khỏe, chống chịu rét tốt".

Tại tỉnh Lai Châu, ông Hà Văn Um, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lai Châu cho biết, tỉnh có hơn 100.000 con trâu, bò. UBND tỉnh đã chỉ đạo cán bộ các địa phương tăng cường đôn đốc, kiểm tra, tuyên truyền người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho trâu bò.

Ông Um cho biết thêm, nếu hộ nào không làm chuồng trại, thả trâu bò vào những ngày nhiệt độ xuống thấp mà dẫn đến trâu bò chết thì sẽ không được hỗ trợ. Trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh chưa có trâu, bò chết do rét. Một số huyện làm tốt công tác phòng, chống rét cho trâu bò như huyện Tân Uyên, huyện Tam Đường, thị xã Lai Châu,...

Còn tại tỉnh Lạng Sơn, ông Nguyễn Văn Hoan, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lạng Sơn cho biết, đợt rét năm 2008 và năm 2010, do tập quán thả rông trâu bò của đồng bào ở vùng cao nên đã gây thiệt hại về kinh tế rất lớn cho bà con. Những ngày qua, cùng với công tác tuyên truyền của các cấp chính quyền, bà con đã rút kinh nghiệm không thả rông trâu bò, làm chuồng trại, tích trữ thức ăn nên đã hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có chỉ thị yêu cầu các địa phương chủ động phòng, chống rét với các biện pháp: che chắn chuồng trại, sưởi ấm cho gia súc, gia cầm, bảo đảm chuồng trại kín, khô, ấm, chủ động dự trữ thức ăn cho đàn gia súc, gia cầm. Đối với trâu, bò sử dụng sức kéo, buổi sáng cần cho đi ăn muộn, về muộn. Buổi chiều đi ăn sớm, về sớm, những ngày trời rét đậm, rét hại, không được thả rông gia súc.

(Theo Chinhphu.vn)

[TT: NTV]


[ In bài viết ] [ Quay lại ]