25/12/2012
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương người có uy tín tiêu biểu 4 tỉnh vùng Tây Bắc

Phó Thủ tướng trao quà cho người có uy tín tiêu biểu tại hội nghị. (Ảnh: Vietnam+)

Ngày 24/12, tại thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), Hội nghị biểu dương người uy tín tiêu biểu bốn tỉnh vùng Tây Bắc (Sơn La, Lai Châu, Điện Biên và Lào Cai) với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và hơn 200 đại biểu là người có uy tín tiêu biểu đại diện cho trên 5.500 người có uy tín của 4 tỉnh vùng Tây Bắc.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đồng bào dân tộc Tây Bắc luôn phát huy tinh thần yêu nước, khí thế cách mạng, đặc biệt là tinh thần đoàn kết một lòng vượt qua khó khăn, một lòng đi theo Đảng, Bác Hồ. Hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu lần này là dịp Đảng, Nhà Nước tôn vinh, biểu dương, động viên, khuyến khích những đại biểu là những tấm gương tiêu biểu, là hạt nhân đoàn kết, là nhân tố có ý nghĩa quan trọng trong công tác vận động quần chúng, tăng cường đoàn kết các dân tộc tại cơ sở, những cá nhân tiên phong trong công tác xóa đói, giảm nghèo.
 
 Ngày 1/2/2008, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 06/2008/CT-TTg về “Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.”
 
 Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy các tỉnh đã triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ thị. 100% các tỉnh đã ban hành Nghị quyết, Chỉ thị hoặc Chương trình hành động về công tác vận động, phát huy vai trò người uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số của địa phương. Căn cứ vào các quyết định, Thông tư, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành liên quan về việc hướng dẫn thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, các tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở tổ chức bình xét người có uy tín theo đúng các tiêu chí quy định. Hiện tại, 4 tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai đã xét chọn được hơn 5.500 người có uy tín thuộc các dân tộc, ở mọi lứa tuổi và hoạt động trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.
 
 220 đại biểu được biểu dương trong hội nghị lần này (Điện Biên 60 người, Sơn La 60 người, Lai Châu 50 người và Lào Cai: 50 người) là những người có những đóng góp tích cực trên các lĩnh vực của đời sống. Họ là tấm gương tiêu biểu trên lĩnh vực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tiên phong trong phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, tạo tiền đề cho bà con làng bản noi theo; là những người năng nổ trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể; tích cực vận động người dân di dân, tái định cư làm nên thành công cho dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La…ở địa phương.
 
 Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những kết quả trên các lĩnh vực mà các địa phương đã đạt được trong những năm qua. Thành quả đó có được nhờ một phần đóng góp không nhỏ của đội ngũ những người có uy tín trên địa bàn mỗi tỉnh.
 
 Để phát huy vai trò tích cực của đội ngũ người uy tín trong mọi lĩnh vực cuộc sống, Phó Thủ tướng chỉ đạo các địa phương Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên cần tiếp tục thống nhất cao nhận thức trong toàn xã hội về vai trò người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc thiểu số. Việc bồi dưỡng, phát huy vai trò của người có uy tín là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp. Thông qua đó để vận động đồng bào các dân tộc thiểu số hiểu rõ và chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng và giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân.
 
 Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị 06/2008/CP-TTg ngày 01/02/2008 “Về phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,” thực hiện nghiêm túc các thông tư, quyết định của Trung ương, Bộ, ngành liên quan về thực hiện chế độ, chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên cơ sở quan tâm, động viên, biểu dương kịp thời những đóng góp của người có uy tín, tạo điều kiện thuận lợi để người có uy tín phát huy tốt vai trò nòng cốt của mình trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.
 
 Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các tỉnh tiếp tục triển khai các chính sách về dân tộc và miền núi, đẩy mạnh công tác xói đói giảm nghèo toàn diện, chú ý công tác quy hoạch, sắp xếp, bố trí lại dân cư vùng khó khăn.
 
 Ủy ban Nhân dân các tỉnh trên tinh thần chủ động, trách nhiệm cần phối hợp với các Bộ, ngành liên quan rà soát, đánh giá thực tiễn về thực hiện chính sách cho người có uy tín ở cơ sở, kiến nghị với Chính phủ, sửa đổi, bổ sung chính sách cho người có uy tín ngày một sát với thực tiễn và thực hiện chính sách có hiệu quả hơn.
 
 Phó Thủ tướng cũng đề nghị người uy tín tiêu biểu được biểu dương của các địa phương trong vùng Tây Bắc cần tiếp tục nêu cao vai trò nòng cốt của mình trên các mặt hoạt động của đời sống xã hội, nhất là tích cực vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
 
 Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng, Nhà nước, các cấp từ Trung ương đến địa phương luôn quan tâm đặc biệt đến vùng cao, vùng dân tộc, vùng khó khăn, coi nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, giữ gìn quốc phòng an ninh để tạo điều kiện cho bà con nhân dân các dân tộc ở vùng Tây Bắc nói riêng, nhân dân cả nước nói chung ổn định kinh tế, thoát nghèo là nhiệm vụ, trách nhiệm của Đảng, Nhà nước.
 
 Trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Điện Biên, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng Đoàn công tác Trung ương đã tới thăm và làm việc với cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng 423 (xã Thanh Luông, huyện Điện Biên).
 
 Chia sẻ trước những khó khăn, vất vả và ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực, những kết quả mà Đồn 423 nói riêng, lực lượng vũ trang tỉnh Điện Biên nói chung đã đạt được thời gian qua, Phó Thủ tướng mong muốn, với nhiệm vụ được giao, lực lượng vũ trang tỉnh Điện Biên cố gắng vượt mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ.
 
 Để làm được việc đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ đội biên phòng nói riêng, lực lượng vũ trang tỉnh Điện Biên nói chung cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân, quan tâm xây dựng lực lượng tại cơ sở; nắm vững tình hình, không để tình huống bất ngờ xảy ra; tăng cường mối quan hệ với các nước có cùng đường biên giới; quan tâm tới đời sống cán bộ, chiến sỹ...
 
 Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng Đoàn công tác Trung ương cũng đã tới thăm hỏi, tặng quà hai gia đình người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn xã./.

 (Theo TTXVN )
[TT: H.T.N]


[ In bài viết ] [ Quay lại ]