18/12/2012
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội tiếp Thủ tướng Haiti

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Haiti - Ảnh: TTXVN

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng Haiti Laurent Salvador Lamothe đã tiếp kiến Tổng Bí thu Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Chiều 17/12, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Haiti Laurent Salvador Lamothe.

Thủ tướng Laurent Salvador Lamothe bày tỏ vui mừng tới thăm Việt Nam và đánh giá cao những thành tựu to lớn của Việt Nam. Thủ tướng Haiti mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và khẳng định cam kết thúc đẩy và tăng cường hơn nữa quan hệ với Việt Nam đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn.

Đề xuất hợp tác cụ thể, Thủ tướng Haiti bày tỏ quan tâm đặc biệt về vấn đề bảo đảm an ninh lương thực và thông báo sớm mở Đại sứ quán Haiti tại Hà Nội để thúc đẩy quan hệ với Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, Việt Nam và Haiti có nét tương đồng về lịch sử, đều bị thực dân đô hộ, luôn kiên cường đấu tranh vì tự do, độc lập dân tộc và là hai quốc gia đầu tiên giành độc lập tại khu vực, Haiti ở Mỹ Latin và Việt Nam ở Đông Nam Á.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Haiti, nhất là trong lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, dịch vụ, viễn thông, công nghiệp chế tạo…

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Thủ tướng Haiti Laurent Salvador Lamothe. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, dù hai nước cách xa nhau về địa lý nhưng luôn dành cho nhau sự ủng hộ to lớn trong chính sách đối ngoại của mình.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao những thành tựu mà Haiti đạt được, đặc biệt là nỗ lực vượt qua khó khăn để khắc phục hậu quả trận động đất nặng nề.

Đánh giá cao kết quả hội đàm giữa hai Thủ tướng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, còn nhiều cơ hội và tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Haiti và hai bên cần rà soát lại các hiệp định đã ký kết để sớm triển khai nhằm khai thác được tiềm năng và thế mạnh của hai nước.

Bên cạnh hợp tác song phương, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn Haiti đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào các tổ chức của Liên Hợp Quốc và phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Laurent Salvador Lamothe khẳng định, chuyến thăm Việt Nam lần này với mục đích tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa..và tin tưởng, những kết quả đạt được qua chuyến thăm Việt Nam lần này sẽ sớm được triển khai nhằm hiện thực hóa cơ hội hợp tác mới giữa hai nước.

Tiếp Thủ tướng Laurent Salvador Lamothe, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng chuyến thăm sẽ đặt dấu mốc quan trọng trong quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao kết quả hội đàm giữa hai Thủ tướng và cho rằng, thành công này sẽ tạo chuyển biến mạnh mẽ và nâng quan hệ Việt Nam - Haiti lên tầm cao mới; đồng thời mở ra cơ hội thuận lợi để nhân dân hai nước giao lưu, tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị, hai Quốc hội cũng cần xúc tiến các hoạt động hợp tác, giao lưu để không ngừng đưa tình hữu nghị Việt Nam - Haiti ngày một phát triển tốt đẹp.

Thủ tướng Laurent Salvador Lamothe khẳng định, Haiti rất quan tâm phát triển hợp tác với Việt Nam trong một số lĩnh vực như an ninh lương thực và viễn thông, thương mại, văn hóa và giáo dục.

Quốc Đạt
(Theo TTXVN,VOV)

[TT: H.T.N]
 


[ In bài viết ] [ Quay lại ]