29/11/2012
Hội thảo về bảo vệ và thúc đẩy quyền phụ nữ và trẻ em

Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh:NC)

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thanh Hòa nhấn mạnh: Thúc đẩy và bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em được coi là một biện pháp quan trọng nhằm đảm bảo sự phát triển công bằng cho phụ nữ và trẻ em trong khu vực ASEAN nói chung và của Việt Nam nói riêng. Việt Nam là một trong những quốc gia sớm phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về chống phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW) và Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em (CRC). Việt Nam ưu tiên thực hiện các mục tiêu về phụ nữ và trẻ em trong Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới đến năm 2020, Chương trình quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2015, Chương trình quốc gia về bảo vệ trẻ em giai đoạn 2011-2015 cũng như các quá trình liên quan khác về việc làm, an sinh xã hội.

Cùng với việc được cung cấp, cập nhật thông tin về hoạt động của Ủy ban ACWC và những định hướng, kế hoạch thực hiện thời gian tới. Các đại biểu đến từ các Bộ, ngành liên quan đến Cộng đồng Văn hóa -Xã hội ASEAN (ASCC) của Việt Nam, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, các chuyên gia nghiên cứu về phụ nữ và trẻ em… đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực như vấn đề thực hiện Công ước CEDAW; bảo vệ quyền làm việc đối với phụ nữ trong thời gian mang thai, sinh sản tại Việt Nam; phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong hoạt động của ACWC cũng như việc các chế độ chính sách bảo vệ thai sản và chế độ chăm sóc bà mẹ trẻ em. Hội thảo được sự hỗ trợ về mặt tài chính của Cao ủy Liên hiệp quốc về người tỵ nạn và Cơ quan hợp tác phát triển Canada.

Được biết, Cuộc họp lần thứ III của Ủy ban ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy quyền phụ nữ và trẻ em (ACWC) được tổ chức trong bối cảnh các Nhà lãnh đạo Cấp cao ASEAN vừa thông qua Tuyên bố ASEAN về Nhân quyền tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 21 tại Phnompenh (Cam-pu-chia), trong đó nhấn mạnh:Các quyền của phụ nữ, trẻ em, người già, người tàn tật, lao động di cư và các nhóm dễ bị tổn thương các nhóm bị gạt ra ngoài lề xã hội là một phần bất di bất dịch, không thể thiếu và không thể chia tách của nhân quyền và các quyền tự do cơ bản. Tuyên ngôn được coi là bước phát triển mới trong ASSEAN về quyền con người trong đó có phụ nữ và trẻ em.

Phiên họp sắp tới Ủy ban ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy quyền phụ nữ và trẻ em (ACWC) sẽ diễn tại thủ đô Băng Cốc của Thái Lan từ ngày 04 đến ngày 05 tháng 12 năm 2012./.

Ngọc Cầm
(Nguồn: CPV)

[TT: H.T.N]


[ In bài viết ] [ Quay lại ]