21/11/2012
Mùa đông miền bắc ngắn hơn do biến đổi khí hậu

Mùa đông các tỉnh phía bắc đang bị rút ngắn lại

Biến đổi khí hậu (BĐKH) làm thay đổi mùa khí hậu, nổi bật là sự kéo dài mùa hè và sự rút ngắn mùa đông từ một đến hai tháng, đặc biệt là khu vực phía bắc. Thạc sĩ Quách Tuấn Quang, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ tầng Ozon, Cục Khí tượng thủy văn và BĐKH cho biết tại Hội thảo “Kinh tế xanh trong điều kiện BĐKH” ngày 20-11.

Theo ông Quang, điều này gây ảnh hưởng bất lợi đến nhịp sinh học và tập quán sinh hoạt cũng như sức khỏe con người, nhất là người già và trẻ em.

Số đợt nóng tăng lên khoảng 100-180%, số đợt lạnh giảm 20-40%. Hậu quả là sẽ làm suy yếu sức khỏe, nhất là người già và trẻ em. Các đợt nóng còn làm bùng phát mạnh hơn các dịch bệnh như sốt xuất huyết, sốt rét, tiêu chảy…, làm tăng khả năng nhiễm bệnh và tử vong.

BĐKH còn làm thay đổi hệ sinh thái, gia tăng các vi khuẩn gây bệnh, các ký sinh trùng..., dẫn đến sự phát triển và bùng phát nhiều hơn các dịch bệnh.

Dự báo, số ca mắc bệnh tiêu chảy có thể tăng gấp hai lần trong năm 2020 và 11,6 lần vào năm 2100.

Thạc sĩ Quách Tuấn Quang cho biết, lượng mưa trong năm giảm ở các vùng khí hậu phía bắc và tăng ở các vùng khí hậu phía nam. Tính trung bình trong cả nước, lượng mưa năm trong 50 năm qua đã giảm khoảng 2%. Đặc biệt, số đợt không khí lạnh ảnh hưởng tới Việt Nam giảm đi rõ rệt trong hai thập kỷ qua.

Các biểu hiện dị thường lại thường xuất hiện trong thời gian gần đây (điển hình là đợt không khí lạnh gây rét đậm, rét hại kéo dài 38 ngày trong tháng 1-2008 ở Bắc Bộ). Trong khi đó, những năm gần đây, bão có cường độ mạnh xuất hiện nhiều hơn. Quỹ đạo bão có dấu hiệu chuyển dần về phía nam và mùa bão kết thúc muộn hơn, nhiều cơn bão có đường đi dị thường hơn.

Đặc biệt, số liệu quan trắc tại các trạm hải văn dọc ven biển Việt Nam cho thấy mực nước biển trung bình dâng vào khoảng 3mm/năm và trong khoảng 50 năm qua, số liệu mực nước biển tại Trạm hải văn Hòn Dấu cho thấy đã dâng khoảng 20cm.

Do BĐKH, tổng nhiệt độ dự tính sẽ tăng, số ngày có nhiệt độ dưới 20oC rút ngắn, đồng thời số ngày trên 25oC kéo dài hơn so với hiện nay.

Hà Nội cũng bị nhiễm mặn

Cũng theo ông Quang, BĐKH còn tác động đến mực nước ngầm. Giai đoạn sau năm 2020, mực nước ngầm có thể giảm đáng kể do chịu ảnh hưởng của hoạt động khai thác và suy giảm nước cung cáp cho dòng chảy ngầm trong mùa khô. Nước biển dâng dẫn đến nguy cơ xam nhập mặn vào các dòng sông và hệ thống nước ngầm, gây thiệt hại nặng nề cho kinh tế - xã hội.

Điều kiện tự nhiên của đầm phá bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và nước biển dâng. Hệ quả là sự thay đổi độ mặn của đầm phá, phá hủy cơ sở hạ tầng ngành đánh bắt thủy sản. Sự biến mất của các lạch trong đầm phá ản hưởng đến hoạt động nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của khu vực này.

Việt Nam có 68 vùng đất ngập nước lớn, 15 khu bảo tồn biển. Trong số này sẽ có khoảng 36 vùng ngập nước bị ngập thường xuyên, 13/36 vùng bị ngập nặng khi nước biển dâng 1m. Công viên quốc gia U Minh Thượng vừ Khu dự trữ thiên nhiên Bạc Liêu sẽ bị ngập hoàn toàn.

Về phía Hà Nội, ông Phạm Văn Khánh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội cho biết, nhiều biểu hiện về môi trường, khí hậu cho thấy thủ đô cũng đang chịu ảnh hưởng của BĐKH. Ông Phạm Văn Khánh kể ra các hiện tượng lụt lội ở thủ đô trong mấy năm trở lại đây. Mùa hè nắng gay gắt hơn, mùa đông thì khắc nghiệt hơn.

“Đừng nghĩ chúng ta xa biển mà không có nguy cơ nhiễm mặn. Ở phường Lĩnh Nam (quận Hai Bà Trưng), khoan mạch nước ngầm xuống 40m là đã bị nhiễm mặn. Ở Phủ Lý (Hà Nam) gần ngay cạnh chúng ta giờ đây đã không còn sử dụng được nước ngầm vì đã bị nhiễm mặn hết, nên phải chuyển sang dùng nước mặt”, ông Khánh nói.

Trước những tác hại của biến đổi khí hậu, Thạc sĩ Nguyễn Trọng Hùng, Văn phòng Chương trình điều phối hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu cho biết, Việt Nam đã xây dựng chính sách ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới tăng trưởng xanh. Chính sách bao gồm năm nội dung chính: Biến đổi khí hậu tại Việt Nam; Biến đổi khí hậu và quá trình phát triển chính sách; chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với Biến đổi khí hậu; chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu; các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ngày 4-9, UBND TP Hà Nội đã ban hành công văn số 6834/UBND-TNMT về việc thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền và nâng cao nhận thức ứng phó với BĐKH. Hội thảo “Kinh tế xanh trong điều kiện BĐKH” do Sở TNMT Hà Nội phối hợp Trung tâm Dữ liệu và truyền thông phòng ngừa thiên tai thuộc Cục Khí tượng thủy văn và BĐKH tổ chức, nhằm thực hiện chỉ đạo của UBND TP, tuyên truyền nâng cao nhận thức, tác động và các biện pháp ứng phó với BĐKH cho cán bộ thuộc các ngành, lĩnh vực, địa phương và cộng đồng dân cư trên địa bàn TP Hà Nội.

Hoa Lan
(Nguồn: Báo Nhân dân)

[TT: H.T.N]


[ In bài viết ] [ Quay lại ]