13/11/2012
Phú Thọ: Nâng cao chất lượng y tế cơ sở

Những năm qua, việc xây dựng, hoàn thiện mạng lưới y tế tuyến cơ sở luôn được tỉnh Phú Thọ quan tâm, đầu tư, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ cho nhân dân, đặc biệt là đồng bào các xã vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn.

Ông Đinh Hữu Phú, 65 tuổi, dân tộc Mường, xã Yên Lãng, huyện Thanh Sơn bị viêm đa khớp và cao huyết áp nhiều năm nay. Ông cho biết tháng nào cũng phải vài lần đi viện. Trước đây, nói đến đi viện là ngại, vì đường sá xa xôi. Từ nhà ông xuống tới bệnh viện huyện đi xe mất cả buổi sáng, có khi hôm sau mới về nhà được. Từ ngày Trạm y tế xã được xây dựng, lại có bác sĩ về làm việc, ông và bà con trong xã phấn khởi lắm, lúc ốm đau, trái gió trở trời chỉ đi vài bước chân là đến được Trạm y tế. Trạm y tế xã Yên Lãng, huyện Thanh Sơn còn là sự lựa chọn của người dân các xã lân cận như: Yên Lương, Hương Cần lúc ốm, đau. Trong 9 tháng đầu năm 2012, Trạm đã có gần 3800 lượt bệnh nhân đến khám bệnh.

Anh Nguyễn Văn Cường, 52 tuổi, ở xã Hiền Đa, huyện Cẩm Khê có lẽ còn vui hơn, vì nhiều năm nay (mỗi tháng 2 lần), anh thường phải xuống Bệnh viện Nội tiết Trung ương điều trị bệnh tiểu đường. Nhiều hôm, vì đường xa, anh phải đi xe khách từ 3, 4 giờ sáng để xuống Hà Nội cho kịp giờ khám bệnh đầu buổi sáng, mỗi lần đi mất hai ngày, vừa mệt mỏi, vừa tốn kém. Từ khi Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Khê được đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại, phục vụ công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, anh và nhiều người bệnh khác trong huyện không phải vất vả đi xa khám và chữa bệnh nữa mà có thể mua thuốc, điều trị bất cứ lúc nào tại Bệnh viện huyện.

Bác sĩ Hồ Đức Hải, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Mạng lưới y tế cơ sở được coi là tuyến “xương sống” của nền y tế, là tuyến trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khoẻ cơ bản, với chi phí thấp, góp phần thực hiện công bằng xã hội, xoá đói giảm nghèo, xây dựng nếp sống văn hoá… Vì vậy, trong những năm qua, Ngành y tế tỉnh đã có nhiều giải pháp tích cực để đầu tư trang thiết bị y tế cho các cơ sở khám chữa bệnh từ tỉnh đến xã, nhất là với các xã vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đến nay, 100% trạm y tế có nhà trạm được xây dựng kiên cố và bán kiên cố; được trang bị dụng cụ khám chữa bệnh cơ bản, thuốc thiết yếu, phương tiện truyền thông, phương tiện thông tin liên lạc... đủ để khám, chữa bệnh theo chức năng nhiệm vụ được giao. Các Bệnh viện Đa khoa tuyến huyện đã được nâng cấp cơ sở vật chất, hoặc đầu tư xây dựng mới từ nguồn vốn ADB và đang tiếp tục được nâng cấp cơ sở vật chất từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ để đầu tư trang thiết bị hiện đại như: máy siêu âm (kể cả siêu âm màu), máy nội soi, máy xét nghiệm sinh hóa máu, xét nghiệm sinh hóa nước tiểu tự động, hệ thống chiếu chụp X.quang, máy ghi điện tâm đồ, ô tô cứu thương...

Việc tăng cường củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo thực hiện, ưu tiên cho các xã vùng núi, vùng khó khăn và vùng đồng bào DTTS; các ngành, đoàn thể trong tỉnh cũng đã tăng cường sự phối hợp triển khai thực hiện Chuẩn quốc gia về y tế xã như: Chương trình nước sạch nông thôn, Chương trình 135, Chương trình xoá đói giảm nghèo, Chương trình Dân số, sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hoá gia đình... Nhờ đó, từ năm 2002 đến nay, các chương trình mục tiêu y tế quốc gia đều đạt kết quả tốt, hiệu quả. Các bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, dịch tiêu chảy cấp, dịch sốt xuất huyết… được phát hiện kịp thời và xử lý triệt để. Công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ người nghèo, người có công với cách mạng, các đối tượng chính sách xã hội, bà mẹ, trẻ em được quan tâm đúng mức… Nhiều năm liền trên địa bàn toàn tỉnh không có dịch lớn xảy ra, tỷ lệ mắc và chết do một số bệnh truyền nhiễm giảm rõ rệt.

Tuy nhiên, cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các trạm y tế mặc dù đã được đầu tư nâng cấp, nhưng vẫn còn nhiều bất cập so với yêu cầu chuẩn quốc gia về y tế xã. Đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt là cán bộ có chuyên môn như: bác sĩ, dược sĩ đại học, kỹ thuật viên y học ở trình độ đại học tại tuyến huyện còn thiếu, nhất là với các xã vùng đồng bào DTTS và miền núi; chính sách đãi ngộ cho cán bộ, nhân viên y tế cơ sở, y tế thôn, bản chưa hợp lý. Hầu hết các trạm y tế xã, phường, thị trấn thiếu hệ thống nước sạch, hệ thống xử lý rác thải y tế…

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ: Những khó khăn, hạn chế đối với công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân đã được Phú Thọ xác định, phân tích làm rõ nguyên nhân và đề ra các biện pháp khắc phục. Hiện nay, tỉnh đang tiếp tục triển khai Đề án xây dựng các xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2 (2011 – 2020), trong đó, từ nay đến năm 2015 tỉnh sẽ bố trí nguồn vốn đầu tư 116,9 tỷ đồng, đến năm 2020 nâng lên 238 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực y tế. Mục tiêu của tỉnh là phấn đấu đến năm 2015 tất cả các xã đạt chuẩn 7 tiêu chí, đến năm 2020 sẽ có 100% xã đạt các tiêu chí quốc gia về y tế.

Bài và ảnh: Trang Trần
(Nguồn: Báo Dân tộc & Phát triển)

[TT: H.T.N]


[ In bài viết ] [ Quay lại ]