22/10/2012
Mường Nhé: Sắp xếp dân cư, thúc đẩy kinh tế phát triển

Bản Tả Kho Khừ, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé

Tháng 1/2012, Chính phủ đã ra Quyết định số 79 phê duyệt Đề án sắp xếp ổn định dân cư, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng huyện Mường Nhé (Điện Biên). Đây là cơ hội giúp người dân huyện Mường Nhé định canh định cư, thúc đẩy phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo nhanh và bền vững.

Hiệu quả của chương trình

Đến nay, cùng với việc triển khai các chính sách hỗ trợ, thực hiện đề án, huyện Mường Nhé đã hoàn thành việc lập quy hoạch và xây dựng các phương án sắp xếp, ổn định dân cư cho 14/23 bản mới tại các xã: Na Cô Sa, Mường Nhé, Chung Chải, Nà Khoa, Nà Bủng, Pá Mỳ với kinh phí dự kiến gần 284 tỷ đồng để sắp xếp ổn định dân cư, hỗ trợ sản xuất và đầu tư cơ sở hạ tầng. Huyện đã tổ chức di chuyển và làm nhà, bố trí sắp xếp chỗ ở cho 255 hộ, hơn 1.000 khẩu; sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ xây dựng 10 công trình nước sinh hoạt, 15 công trình đường giao thông, 5 công trình thủy lợi góp phần nâng cao điều kiện sống cho nhân dân.  

Một trong những công trình đường giao thông có tổng mức đầu tư hơn 70 tỷ đồng từ nguồn vốn Đề án 79 là tuyến đường Mường Toong - Huổi Lếch - Nậm Mỳ với chiều dài 17,8 km. Hiện công trình đã hoàn thành khoảng 70% khối lượng. Theo dự kiến, đến đầu năm 2013 công trình sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng, tạo điều kiện đi lại, giao lưu, trao đổi hàng hóa thuận lợi cho gần 3.000 người ở 6 bản của xã Mường Toong. Công trình đường giao thông, cầu treo Nậm Pố xã Mường Nhé có trọng tải 13 tấn cũng được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn Đề án 79 đang triển khai xây dựng.

Để các phương án quy hoạch bố trí sắp xếp dân cư, các hạng mục đầu tư của Đề án sớm hoàn thành, các ngành chức năng, chuyên môn của huyện đã được huyện giao làm đại diện chủ đầu tư giám sát, đôn đốc các nhà thầu xây dựng công trình đảm bảo thời gian và chất lượng.

Phải tiếp tục nỗ lực

Là huyện miền núi biên giới, Mường Nhé có địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, an ninh trật tự diễn biến phức tạp. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 80% dân số, chủ yếu là các hộ di cư từ nơi khác đến. Không chỉ các ngành chức năng mà ngay cả cấp ủy, chính quyền các xã cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình tuyên truyền vận động, do phần lớn người dân di cư tự do từ nơi khác vào địa bàn làm nhà tạm rải rác ở sườn đồi, mép suối.

Trong khi đó tập quán sản xuất còn lạc hậu nên để gặp được người dân tuyên truyền, vận động không hề đơn giản. Xã Leng Su Sìn có 4 bản và 1 cụm dân cư cũng nằm trong diện sắp xếp ổn định lại, mặc dù đã nhiều lần tổ chức tuyên truyền, vận động nhưng không phải ai cũng hiểu ngay được tính ưu việt của Đề án... Nhiều người còn hoài nghi rằng về nơi quy hoạch định canh, định cư mới cụ thể bà con được những gì, điều kiện sống có tốt hơn không…

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé: “Một trong những nguyên nhân dẫn đến khó khăn thực hiện Đề án sắp xếp ổn định dân cư trên địa bàn là tình hình dân di cư từ nơi khác đến vẫn tiếp tục tăng, nên khó có khả năng bố trí đất ở và đất sản xuất. Cho nên, cùng với việc triển khai thực hiện các chương trình, dự án thuộc Đề án 79 thì công tác tuyên truyền cần có trọng tâm, trọng điểm, nội dung tuyên truyền đi sâu vào từng giai đoạn thực hiện dự án, để giải đáp thắc mắc cho bà con, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai. Có như vậy, Đề án 79 mới đạt hiệu quả tích cực, nhận được sự đồng thuận của đông đảo nhân dân”.

Theo Đề án, giai đoạn 2011 - 2015 sẽ quy hoạch sắp xếp, ổn định đời sống cho gần 11.000 hộ với trên 6,2 vạn người thuộc 153 bản. Đến năm 2015, toàn huyện sẽ có gần 12.000 hộ với trên 6,7 vạn người, thuộc 210 bản được định canh, định cư, bao gồm: 153 bản hiện có, 10 bản chia tách và 47 bản thành lập mới sau khi bố trí, sắp xếp các hộ dân; phát triển sản xuất, ổn định đời sống cho nhân dân, phấn đấu nâng giá trị thu nhập bình quân đầu người đạt 550.000 đồng/tháng vào năm 2015; giảm số hộ nghèo từ 77,87% năm 2011 xuống còn 52,87% vào năm 2015...

Để đề án 79 của Chính phủ triển khai có hiệu quả ở huyện Mường Nhé đòi hỏi các cấp, các ngành liên quan phối hợp vào cuộc với tinh thần khẩn trương và trách nhiệm, tập trung làm tốt công tác quy hoạch. Bố trí sắp xếp dân cư, giao đất sản xuất cho người dân, đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi. Đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu đường giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt, khai hoang ruộng nước, các công trình phúc lợi xã hội khác theo đúng mục tiêu của đề án.

Theo baotintuc.vn
[TT: N.K.T]


[ In bài viết ] [ Quay lại ]