08/10/2012
Hội nghị lần thứ 24 của Ủy ban Châu Á – Thái Bình Dương về thống kê nông nghiệp

Ngày 8/10, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Hội nghị lần thứ 24 của Ủy ban Châu Á – Thái Bình Dương về thống kê nông nghiệp (APCAS 24) do Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổng cục Thống kê phối hợp tổ chức đã khai mạc với sự tham dự của 85 đại biểu đến từ 25 quốc gia và các tổ chức quốc tế.

 

Đây là lần đầu tiên hội nghị APCAS (diễn ra định kỳ 2 năm một lần) được tổ chức tại Việt Nam, kể từ lần đầu tổ chức năm 1966.

Diễn ra trong 5 ngày (từ 8 – 12/10), APCAS 24 là diễn đàn quan trọng để cộng đồng thống kê trong khu vực cùng nhau đánh giá, thảo luận, trao đổi và đưa ra những chương trìnhnh động, giải pháp để tăng cường công tác thống kê nông nghiệp nhằm thu thập được những thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời phục vụ cho việc xây dựng, hoạch định các chính sách phát triển nông nghiệp và nông thôn ở từng quốc gia và trong khu vực.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu nhấn mạnh, thông tin thống kê về nông nghiệp, nông thôn là một trong những cơ sở quan trọng cho việc hoạch định chính sách, lập kế hoạch, chương trình và chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn. Tuy nhiên, ở Việt Nam cũng như nhiều nước trong khu vực, các thông tin về nông nghiệp, nông thôn chưa đáp ứng được yêu cầu ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng của những người sử dụng thông tin. Vẫn còn nhiều hiện tượng mới phát sinh liên quan đến khu vực nông nghiệp, như: sự nóng lên toàn cầu, việc sử dụng đất và nguồn nước, nhu cầu tăng lên về nhiên liệu sinh học làm giảm khả năng cung cấp lương thực… chưa được thu thập đầy đủ.

Thứ trưởng Đào Quang Thu tin tưởng qua hội nghị sẽ giúp cho mỗi nước trong khu vực hoàn thiện, tăng cường hơn nữa công tác thống kê nông nghiệp; đồng thời kết quả của APCAS 24 sẽ là tiền đề, cơ sở cho việc xây dựng các kế hoạch, cũng như giải pháp để thực hiện Chiến lược toàn cầu về tăng cường thống kê nông nghiệp ở phạm vị từng quốc gia cũng như khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Theo ông Josef Schmidhuber, Trưởng ban Thống kê của FAO, ở cấp độ toàn cầu, cộng đồng quốc tế đang ngày càng quan tâm đến tăng cường hệ thống thống kê nông nghiệp ở các nước phát triển và đang phát triển. Đặc biệt, chiến lược toàn cầu cải thiện số liệu thống kê nông thôn và nông nghiệp đang chuyển dần từ chuẩn bị sang giai đoạn thực hiện./.

Theo TTXVN
[TT: N.K.T]


[ In bài viết ] [ Quay lại ]