06/09/2012
Người dân vùng bệnh "Hội chứng viêm da, dày sừng bàn tay, bàn chân" ở Quảng Ngãi dần ổn định cuộc sống

Lấy mẫu máu của bệnh nhân Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân- Ảnh: Chinhphu.vn

Gần 3 tháng qua, tại xã Ba Điền, huyện miền núi Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi không xuất hiện thêm ca bệnh "Hội chứng viêm da, dày sừng bàn tay, bàn chân". Cuộc sống của người dân đang từng bước ổn định, nhiều người đã quay về nhà cũ ở Làng Rêu tiếp tục làm ăn, sinh sống bình thường.

Ông Lê Hàn Phong, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ cho biết: Đây là sự nỗ lực rất lớn của ngành y tế từ Trung ương đến địa phương và các cấp, các ngành tỉnh Quảng Ngãi trong việc ngăn chặn không để phát sinh thêm số ca mắc bệnh. Hiện nay ngành y tế và chính quyền địa phương tiếp tục theo dõi và tìm nguyên nhân của căn bệnh này.

Tỉnh Quảng Ngãi đã ghi nhận 240 ca mắc bệnh và 24 ca tử vong do Hội chứng bệnh nói trên. Hơn một năm qua, Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân bùng phát đã gây ra ảnh hưởng lớn đến tình hình phát triển kinh tế- xã hội của huyện Ba Tơ, nhất là tại xã Ba Điền- nơi có nhiều người mắc bệnh nhất huyện, nhiều gia đình bị xáo trộn đời sống sinh hoạt, tinh thần.

Trong hơn một năm qua đã có hơn 20 đoàn thuộc ngành Y tế cùng với sự trợ lực của Tổ chức y tế thế giới nỗ lực xem xét loại "bệnh lạ" nói trên. Ngành y tế cùng với chính quyền địa phương đã tiến hành các biện pháp kỹ thuật y tế và giải pháp dự phòng như vệ sinh, phun hóa chất xứ lý môi trường, diệt côn trùng, cấp phát gạo, vitamin… cho nhân dân vùng bệnh. Tuy nhiên, đến nay, nguyên nhân dẫn đến Hội chứng viêm da, dày sừng bàn tay, bàn chân vẫn chưa tìm ra nguyên nhân./.

(Theo TTXVN)

[TT: NTV]


[ In bài viết ] [ Quay lại ]