06/09/2012
Phát triển nền nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu

Toàn cảnh phiên họp. (ảnh: P.H)

Đó là một trong những nội dung thảo luận của phiên họp toàn thể Hội nghị Toàn cầu lần thứ 2 về Nông nghiệp, An ninh lương thực và Biến đổi khí hậu (gọi tắt là AFC) diễn ra hôm nay (5/9), tại Hà Nội.

Tại phiên họp hơn 500 đại biểu đến từ 150 nước và hơn 20 tổ chức quốc tế đã cùng thảo luận về các vấn đề như: tăng cường giải pháp để xây dựng một nền nông nghiệp thân thiện với môi trường, thúc đẩy cho phát triển xanh; triển khai các chính sách phù hợp để khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp thông qua cơ chế đối tác công- tư (PPP); tăng cường quản lý rủi ro và cụ thể hóa các hành động để phát triển nền nông nghiệp bền vững...

Hầu hết các ý kiến của các đại biểu đều cho rằng, nông nghiệp ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội của chúng ta, tăng trưởng nông nghiệp một cách bền vững không chỉ đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng để nuôi sống dân số hiện tại, dân số tăng trưởng hàng năm mà còn nâng cao và cải thiện được chất lượng cuộc sống của người dân trong sự phát triển mạnh mẽ của các ngành khác. Do đó, không chỉ các nước đang phát triển mà tất cả các nước có nền nông nghiệp cần phải đẩy mạnh việc xây dựng nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu; đặc biệt khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, huy động mọi nguồn lực để nghiên cứu, ứng dụng công nghệ và phổ biến thông tin, tạo điều kiện cho phát triển nền nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường.

Đồng quan điểm với các ý kiến của các đại biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Bá Bổng cho biết: Việt Nam là một trong những nước luôn nỗ lực cao để đưa ra các sáng kiến nhằm hiện đại hóa nền nông nghiệp thân thiện với môi trường; Việt Nam cũng luôn khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp thông qua cơ chế đối tác công- tư (PPP). Trong thời gian qua, một số lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam như: Chè, cà phê, lương thực, rau quả... đã vận hành hiệu quả mô hình này, sự phối hợp chặt chẽ của mô hình đối tác PPP đã góp phần nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm, nhờ đó, thu nhập của người dân cũng ngày càng tăng cao hơn.

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Bá Bổng, sự hợp tác chặt chẽ mang tính toàn cầu giữa các quốc gia với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế và nỗ lực của mỗi quốc gia sẽ mang lại thành công lớn, góp phần vượt qua những thách thức phía trước. Có được sự hợp tác tốt và bền vững, sẽ mang lại lợi ích cao hơn, đó cũng là mục tiêu để xây dựng nền nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu...

(Theo Dangcongsan.vn)

[TT: NTV]


[ In bài viết ] [ Quay lại ]