04/09/2012
Hội nghị hợp tác khu vực sông Mê Công - sông Hằng lần thứ sáu khai mạc tại Niu Đêli

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, sáng 3/9, Hội nghị khu vực sông Mê Công – sông Hằng (MGC) lần thứ sáu đã khai mạc với phiên họp của các quan chức cấp cao (SOM) MGC tại khách sạn Taj Palace ở thủ đô Niu Đêli.

Trưởng các phái đoàn tham dự hội nghị gồm có Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Vinh; Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Hô Nam Hông (Hor Namhong); Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thonglun Xixulít (Thongloun Sisoulith); Thứ trưởng Ngoại giao Mianma U Maung Myint; Thứ trưởng Ngoại giao Thái Lan Giulapông Nonxcrichai (Jullapong Nonscrichai) và các quan chức Ngoại giao Ấn Độ.

Trong hai ngày làm việc, quan chức ngoại giao các nước nói trên cùng những người đồng cấp Ấn Độ đánh giá lại sự hợp tác giữa các nước thành viên MGC; xem xét việc thực hiện các quyết định được đưa ra tại Hội nghi MGC lần thứ năm và vạch ra phương hướng tương lai cho cơ chế này nhằm tăng cường hợp tác trong khu vực.

Ấn Độ đề nghị Hội nghị rà soát lại các hoạt động đã triển khai theo những quyết định được đưa ra trước đây như kế hoạch thành lập một Viện bảo tàng dệt truyền thống châu Á của MGC tại Xiêm Riệp (Siem Rieap), Campuchia); Bảo tồn các di sản thế giới tại các nước thành viên MGC; phát triển đường cao tốc nối Ấn Độ - Mianma và Thái Lan; Cấp 50 học bổng của Hội đồng Ấn Độ về quan hệ văn hoá (ICCR).

Về phương hướng hoạt động trong tương lai, Hội nghị sẽ thảo luận những lĩnh vực hợp tác mới gồm: Cân nhắc thành lập một Nhóm làm việc về nghiên cứu y tế thích hợp với khu vực, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn về kiểm soát dịch bệnh; Cân nhắc thành lập một Nhóm làm việc về hợp tác giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME); Triển khai những dự án có tác dụng nhanh như: tiếng Anh hội nhập; phát triển doanh nghiệp và các chương trình đào tạo hướng nghiệp; Gợi ý về sự hợp tác trong tương lai đối với các cơ chế xây dựng và chia sẻ kinh nghiệm phát triển; hợp tác đa dạng sinh thái; hợp tác về sản xuất lúa gạo; Thành lập một trung tâm nguồn lưu trữ chung tại trường đại học Nalanda thuộc bang Biha (Bihar), Ấn Độ.

MGC được thành lập ngày 10/11/2000 tại Viêng Chăn, Lào, nhằm mục đích vạch ra tầm nhìn cho sự hợp tác giữa Ấn Độ và năm nước thành viên thuộc khu vực sông Mê Công. Cho đến nay có bốn lĩnh vực được xác định ưu tiên hợp tác giữa các thành viên MGC là du lịch, giáo dục, phát triển nguồn nhân lực và giao thông liên lạc./.

(Theo Dangcongsan.vn)

[TT: NTV]


[ In bài viết ] [ Quay lại ]