27/08/2012
Thủ tướng Đức kêu gọi lập một hiệp ước mới cho EU

Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tuần báo Tấm Gương đưa tin Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi thiết lập một hiệp ước mới của Liên minh châu Âu (EU), song ý tưởng này đang phải đối mặt với sự thờ ơ của các đối tác trong EU.

Trong số báo sẽ xuất bản ngày 27/8, tờ báo trên cho biết Chính phủ Liên bang Đức muốn tăng cường hội nhập châu Âu, Thủ tướng Merkel ủng hộ việc tổ chức một hội nghị các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ "để thiết lập một cơ sở pháp lý mới cho EU".

Theo báo trên, Cố vấn các vấn đề châu Âu của Thủ tướng Đức, Nikolaus Meyer-Landrut, đã xúc tiến các cuộc thảo luận về chủ đề này tại Brussels và thời điểm tiến hành cuộc gặp dự kiến được ấn định tại một Hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 12 tới.

Tờ Tấm Gương cho biết thêm một trong những đề xuất của Berlin liên quan tới vai trò của Tòa án Công lý châu Âu, vốn "có thể đảm bảo quyền giám sát ngân sách của các nước thành viên EU và trừng phạt những nước không kiểm soát được thâm hụt ngân sách". Tuy nhiên, "đề xuất trên hiện chưa nhận được sự hưởng ứng của các nước thành viên khác trong EU."

Tại một cuộc gặp không chính thức của 10 ngoại trưởng, đa số đã phản đối tiến hành một cuộc gặp như vậy.

Suốt mấy tháng nay, bà Merkel nhấn mạnh tới sự cần thiết phải có nhiều nước châu Âu đáp ứng những thách thức mà cuộc khủng hoảng trong khu vực đồng euro đặt ra./.

Theo Vietnam+
[TT: N.K.T]


[ In bài viết ] [ Quay lại ]