20/08/2012
Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào

Sáng 19/8, tại tỉnh Sơn La, lễ mít tinh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào, 35 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào được tổ chức trọng thể.

 

Dự lễ mít tinh, về phía Việt Nam có bà Tòng Thị Phóng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội, đại diện các bộ ngành Trung ương và đông đảo cán bộ, chiến sỹ đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La. Về phía nước bạn Lào có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHDCND Lào tại Việt Nam Xom Phon Sy Cha Lơn và đại diện lãnh đạo 8 tỉnh Bắc Lào.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Tỉnh uỷ Sơn La ôn lại truyền thống hợp tác hữu nghị Việt Nam – Lào mãi mãi xanh tươi đời đời bền vững, nhất là với tỉnh Sơn, địa phương có chung đường biên giới với 8 tỉnh Bắc Lào.

Những năm qua, Sơn La và các tỉnh Bắc Lào đã hợp tác toàn diện, cả về kinh tế, văn hóa, an ninh, quốc phòng. Riêng từ năm 2001 đến nay, tổng nguồn kinh phí hỗ trợ của cả Trung ương và tỉnh Sơn La cho 8 tỉnh Bắc Lào là gần 140 tỷ đồng. Tỉnh Sơn La đã tạo điều kiện để hai bên tham quan, trao đổi kinh nghiệm tham gia ký kết các hợp đồng kinh tế về kinh doanh thương mại dịch vụ, giao lưu hàng hoá.

Thay mặt các tỉnh Bắc Lào, ông Khăm Hùng Hương Vông Si, Bí thư Tỉnh uỷ, Tỉnh trưng tỉnh Hủa Phăn khẳng định mối quan hệ thắm tình anh em, lâu dài và khăng khít giữa nhân dân hai nước Việt-Lào nói chung, giữa nhân dân hai tỉnh Hủa Phăn và Sơn La nói riêng. Trong những năm qua, tỉnh Hủa Phăn và các tỉnh Bắc Lào đã nhận được sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của các tỉnh của Việt Nam, trong đó có Sơn La trong công tác đào tạo, cung cấp các chuyên gia kỹ thuật, xây dựng cơ shạ tầng.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước CHXHCN đã tặng thưng Huân chương Độc lập Hạng Nhất, hạng Nhì cho 8 tỉnh Bắc Lào. Chủ tịch nước CHDCND Lào cũng tặng thưng Huân chương Tự do hạng Nhất, hạng Nhì cho lãnh đạo tỉnh Sơn La.

Theo Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ
[TT: N.K.T]


[ In bài viết ] [ Quay lại ]