16/08/2012
Hướng tới một “hành trình xanh” của các nước châu Á

Singapore là một trong những quốc gia châu Á đi đầu trong việc hành động

Theo một báo cáo mới của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), châu Á phải hành động ngay để mở ra hành trình xanh và các thành phố thân thiện với nguồn tài nguyên, nếu không sẽ phải đối mặt với một tương lai ảm đạm và một môi trường suy thoái.

Trưởng Ban Kinh tế của ADB, ông Changyong Rhee cho biết: “Châu Á có tốc độ phát triển dân số đô thị chưa từng thấy nhưng điều này lại dẫn tới sự ảnh hưởng lớn đối với môi trường. Thách thức đặt ra hiện nay là phải đưa ra những chính sách để đảo ngược tình thế và tạo điều kiện phát triển công nghệ xanh và đô thị hóa xanh”.

Trong một chương đặc biệt của ấn phẩm thống kê hàng năm có tên Các chỉ số chính của khu vực châu Á và Thái Bình Dương năm 2012 (Key Indicators for Asia and the Pacific 2012), ADB xem xét những thách thức và cơ hội liên quan đến sự phát triển bùng nổ ở đô thị của khu vực. Phần này cũng liệt kê chi tiết những biện pháp cần thiết để biến các thành phố này thành những thành phố bền vững về môi trường và những trung tâm phát triển hài hòa.

Từ những năm 1980, châu Á đã đô thị hóa với tốc độ nhanh hơn bất cứ nơi đâu, trở thành nơi cư ngụ của gần một nửa tổng số cư dân trên thế giới. Trong hơn một nửa thập kỷ nữa, châu Á sẽ có 21 trong số 37 siêu đô thị trên toàn thế giới. Trong vòng 30 năm tới dự tính sẽ có 1,1 tỷ người sống trong các khu vực đô thị phát triển của châu Á.

“Sự phình lớn đáng nguy hiểm” này dẫn tới gia tăng ô nhiễm, các khu nhà ổ chuột và gia tăng bất bình đẳng kinh tế xã hội, gây suy thoái môi trường nhanh chóng. Đặc biệt đáng lo ngại là lượng khí thải các-bon đi-ô-xít ở đô thị, nếu không được kiểm soát thì có thể lên đến mức 10,2 tấn bình quân đầu người vào năm 2050.

Tăng dân số đô thị có nghĩa là hơn 400 triệu người ở các thành phố châu Á có thể có nguy cơ bị lũ lụt vùng ven biển và khoảng 350 triệu người có nguy cơ lũ lụt trong đất liền vào năm 2025. Trừ khi được quản lý đúng cách, nếu không những xu hướng này có thể dẫn đến suy thoái môi trường ở khắp nơi và làm suy giảm tiêu chuẩn sống.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy, sự phát triển của các thành phố có thể có nhiều lợi thế, bao gồm cả khối lượng đáng kể những người ở các khu vực tương đối nhỏ, có thể dễ dàng và hiệu quả hơn về mặt chi phí khi cung cấp các dịch vụ thiết yếu như nước sạch và vệ sinh môi trường. Nâng cao trình độ giáo dục, di dời nhà máy ra khỏi khu vực thành phố, sự phát triển của tầng lớp trung lưu và giảm tỷ lệ sinh liên quan tới quá trình đô thị hóa cũng có tác động mang lại lợi ích lớn lao trong việc sử dụng tài nguyên và môi trường.

Hiện nay, nhiều quốc gia đã bắt đầu đa dạng hóa các nguồn năng lượng của họ để đưa vào năng lượng tái tạo và đã đầu tư vào các tòa nhà sử dụng năng lượng hiệu quả và hệ thống giao thông bền vững. Áp đặt phí gây tắc nghẽn và khí thải, như ở Singapore, và loại bỏ trợ cấp nhiên liệu không hiệu quả, như ở Indonesia, có thể làm cho giá cả phản ánh đầy đủ hơn chi phí xã hội. Tuy nhiên, báo cáo cho biết còn nhiều việc hơn nữa cần làm, bao gồm cả việc phát triển và hướng tới công nghệ xanh mới.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng để quá trình đô thị hóa sẽ không chỉ xanh mà còn toàn diện, các nhà hoạch định chính sách cần phải thúc đẩy các thành phố có khả năng chống chọi về khí hậu, nhằm phòng tránh thiên tai, như lũ lụt tại Bangkok năm 2011 và cải thiện các khu nhà ổ chuột ở thành thị./.

(Theo Dangcongsan.vn)

[TT: NTV]


[ In bài viết ] [ Quay lại ]