16/08/2012
Chặn đứng một đường dây mua bán người

Ngày 15/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm - Công an thành phố Hải Phòng đã kết thúc chuyên án 186E, chặn đứng đường dây mua bán người xuyên quốc gia, bắt giam các đối tượng liên quan để làm rõ vụ việc.

Theo cơ quan công an, vụ án bắt đầu khi gia đình chị Nguyễn Thị Thủy, SN 1997 (nạn nhân) ở huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, có đơn trình báo về việc con gái mất tích từ ngày 1/6/2012. Qua điều tra mối quan hệ xã hội của nạn nhân, Ban chuyên án xác định một đường dây mua bán người gồm các đối tượng: Hoàng Thị Hải Yến, SN 1996, ĐKNKTT thôn 11, xã Hải Xuân, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, tạm trú tại nhà chồng chưa cưới ở thôn 1, xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng; Bùi Chính Quyết, SN 1993, cùng thôn 1, xã Kỳ Sơn và một số đối tượng khác.

Theo kết quả điều tra, để thực hiện kế hoạch đã bàn với Hoàng Thị Hải Yến (đối tượng sống lang thang, khi ở Việt Nam, lúc vượt biên trái phép sang Trung Quốc), Bùi Chính Quyết xúc tiến ngay việc tìm người. Cuối tháng 5, Quyết rủ chị Nguyễn Thị Thủy (người yêu của Quyết) đi chơi xa một chuyến. Chị Thủy đã nhận lời không một chút nghi ngờ.

Ngày 31/5, Quyết và Yến mưu toan gọi tài xế quen, lái xe du lịch 4 chỗ đến đón chị Thủy. Chuyến đi được đường dây tội phạm dàn dựng tỉ mỉ. Hoàng Thị Hải Yến lấy tên giả là “Linh”, Bùi Chính Quyết tự đặt tên mới cho mình là “Dương” để không ai lần được địa chỉ của chúng. Khi xe lăn bánh, Quyết mới nói cho người yêu là đi Lạng Sơn ngay để vào nhà người chị của “Linh” chơi vài ngày.

Đến 17h cùng ngày, tại khu vực Mỹ Sơn, thành phố Móng Cái, tên Quyết cùng Yến và chị Thủy xuống xe và được Lục Thị Kim đưa đi ăn ở chợ Đồng Đăng rồi nghỉ tại nhà nghỉ Hồng Chung gần đó. Sáng 1/6, các đối tượng lừa rủ chị Thủy sang Trung Quốc chơi theo đường tiểu ngạch. Sau khi vượt sông, trèo núi, đến một bến xe khách, Lục Thị Kim đã bố trí sẵn 1 xe ô tô 4 chỗ chở cả 4 người về một nhà nghỉ ở sâu trong nội địa Trung Quốc. Tại đây, việc mua bán người của những kẻ dã tâm diễn ra nhanh chóng. Lục Thị Kim trả đủ 8.000 NDT (tiền Trung Quốc) cho Hoàng Thị Hải Yến về khoản "mua" chị Thủy. Yến gửi lại cho Kim 1.000 NDT để mua sắm đồ cho chị Thủy và thông báo cho Quyết về những khoản tiền này. Ngày 4/6, sau khi thực hiện xong vụ bán người yêu, Bùi Chính Quyết cùng Hoàng Thị Hải Yến cầm 7.000 NDT trở về Việt Nam.

Căn cứ tài liệu điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hải Phòng đã bắt khẩn cấp Hoàng Thị Hải Yến và Bùi Chính Quyết. Tại cơ quan công an, 2 đối tượng đã cúi đầu khai nhận mọi hành vi tội ác. Đấu tranh mở rộng vụ án, ngày 8/8/2012, Cơ quan điều tra đã có đủ căn cứ ra lệnh truy nã toàn quốc đối với Lục Thị Kim về hành vi mua bán người; đồng thời kết hợp với Interpol Việt Nam, nỗ lực tìm kiếm, giải thoát nạn nhân và truy bắt Lục Thị Kim./.

(Theo Dangcongsan.vn)

[TT: NTV]


[ In bài viết ] [ Quay lại ]