01/08/2012
Cựu Ngoại trưởng Ấn Độ và Australia kêu gọi Trung Quốc tôn trọng quy tắc chung

Cựu Ngoại trưởng Australia Gareth Evans kêu gọi Trung Quốc nên gây dựng lòng tin với các nước ASEAN như đã cam kết năm 2002.

Ngày 31/7, bất chấp sự phản đối từ các quốc gia láng giềng đang có tranh chấp ở Biển Đông và cộng đồng quốc tế, Trung Quốc lại tiếp tục có những hành động leo thang, làm gia tăng căng thẳng bằng việc tuyên bố xây 83 nhà trọ giá rẻ để hỗ trợ cho 159 nhân khẩu Trung Quốc đang sinh sống trái pháp trên đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa của Việt Nam.

Ngay sau đó, cựu Ngoại trưởng Ấn Độ và Australia cùng một số học giả quốc tế khác đã kêu gọi Trung Quốc phải tôn trọng các quy tắc chung và dừng ngay những hành động vi phạm luật pháp quốc tế trước khi quá muộn.

Theo tin từ một số tờ báo, sau khi ngang nhiên thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”, Trung Quốc đã thực hiện ngay kế hoạch kiểm soát các khu vực đang tranh chấp trên Biển Đông với một số quốc gia thành viên ASEAN bằng loạt động thái như tuyên bố lập khu đồn trú, thành lập cái gọi là hội đồng nhân dân của “thành phố Tam Sa”.

Dù vấp phải sự phản đối kịch liệt của các nước trong khu vực cũng như cộng đồng quốc tế, nhưng chính quyền Bắc Kinh vẫn sử dụng chính sách “lấy thịt đè người”, cậy nước lớn ức hiếp nước bé bằng quyết định xây 83 nhà trọ giá rẻ để hỗ trợ cho 159 nhân khẩu Trung Quốc đang sinh sống trái phép trên đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa của Việt Nam.

Những nhân khẩu này, theo tiết lộ của một tờ báo Trung Quốc, đến từ 3 thành phố Văn Xương, Quỳnh Hải, Vạn Ninh. Kế hoạch mà Trung Quốc đưa ra là hoàn thành việc xây dựng trái phép các công trình cơ sở hạ tầng phục vụ cho người dân Trung Quốc cư trú ở đảo Phú Lâm của Hoàng Sa, Việt Nam chậm nhất là cuối năm 2013.

Chưa hết, Trung Quốc còn thực hiện chiến dịch mua một số tên miền quốc tế bắt đầu với từ khóa sansha (nghĩa là Tam Sa) nhằm khẳng định sự tồn tại của thành phố này trong không gian mạng toàn cầu. Song, ngay trong cuộc thương lượng mua tên miền đầu tiên từ Công ty Shansha chuyên sản xuất giày múa bale của Pháp, Trung Quốc đã thất bại.

Tin từ tờ Strait Times kể ra một số giao dịch bất thành khác của Trung Quốc và khẳng định, tuyên bố của Trung Quốc về tên miền giành cho cái gọi là “thành phố Tam Sa” chắc chắn sẽ không thể trở thành hiện thực. Nguyên nhân chính là bởi dư luận quốc tế không bao giờ có thể đồng tình với cách hành xử hiện tại của Trung Quốc trên Biển Đông.

Cũng trong ngày 31/7, cơ quan quản lý đại dương của Trung Quốc cho biết, Trung Quốc sẽ cử tàu đi đến các đảo không người ở quần đảo Hoàng Sa để thăm dò tiềm năng khai mỏ, khai thác cát, nuôi trồng thủy sản và phát triển du lịch...

Trước sự ngang ngược và trắng trợn vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc, hôm 30/7, cựu Ngoại trưởng Ấn Độ R.S.Kalha và cựu Ngoại trưởng Australia Gareth Evans đã cùng lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh tôn trọng các quy tắc chung và chấm dứt những hành vi sai phạm trước khi quá muộn.

Trong bài viết gửi Viện Phân tích và nghiên cứu quốc phòng, cựu Ngoại trưởng Ấn Độ R.S.Kalha đã cho rằng, Trung Quốc đang như con bông vụ xoay vòng, chưa biết dừng lại trong tranh giành chủ quyền ở Biển Đông. Chưa thỏa mãn với việc gây sóng gió ở biển Hoa Đông, Bắc Kinh lại quay sang Biển Đông với hàng loạt hành động gây hấn gần đây mà giới chuyên gia mô tả là "chính sách tàu chiến".

Theo ông R.S.Kalha, cái mà Trung Quốc gọi là chủ quyền rộng lớn của họ chính là hơn 80% diện tích Biển Đông và vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà nước này đang cố tranh giành bất chấp luật pháp và sự phản đối của các nước láng giềng và dư luận quốc tế.

Để bảo vệ cái chủ quyền vô lý này, Trung Quốc một mặt nói rằng họ muốn một giải pháp ngoại giao nhưng trên thực tế họ lại sử dụng biện pháp quân sự. Với kinh nghiệm của một nhà ngoại giao, cựu Ngoại trưởng Ấn Độ cho rằng Trung Quốc sẽ gặp khó khăn lớn để có thể duy trì đơn vị đồn trú ở "Tam Sa" do các vấn đề liên quan đến hậu cần quân sự.

Ông R.S.Kalha nhấn mạnh: "Vẫn còn kịp để Trung Quốc rút quân khỏi Hoàng Sa và tìm một giải pháp hòa bình theo Công ước quốc tế của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Vẫn còn kịp cho Trung Quốc khi họ nhận thức được hành động điên rồ của mình với cái gọi là “thành phố Tam Sa".

Đồng quan điểm này, cựu Ngoại trưởng Australia Gareth Evans (1988-1996), Chủ tịch danh dự của Tổ chức khủng hoảng quốc tế (ICG) nhấn mạnh, Trung Quốc có thể và nên hạ nhiệt bằng việc áp dụng những biện pháp ít mạo hiểm hơn, đồng thời gây dựng được lòng tin của các đối tác ASEAN như họ đã cam kết năm 2002, cùng các nước này xây dựng một Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Theo ông Gareth Evans, điều làm không chỉ các nước ASEAN mà cả cộng đồng quốc tế lo lắng là, một khi Trung Quốc có thể tuyên bố chủ quyền được trên hầu hết các đảo ở khu vực Biển Đông thì Bắc Kinh sẽ còn tham vọng tuyên bố chủ quyền trên những vùng rộng lớn hơn. Một mặt cảnh báo, một nước không cần biết đến quy tắc, chỉ quan tâm đến việc chia chác tài nguyên thông qua cuộc tranh chấp lãnh thổchưa có hồi kết sẽ không có được sự tôn trọng của các nước khác.

Mặt khác, cựu Ngoại trưởng Australia khẳng định, hợp tác và hữu nghị giữa các quốc gia Đông Bắc Á và cộng đồng quốc tế có sức nặng hơn nhiều so với bất cứ lợi ích nào mà Trung Quốc có thể có được khi đơn phương đi chiếm giữ các đảo đang tranh chấp.../.

Theo ANDN Online
[TT: N.K.T]


[ In bài viết ] [ Quay lại ]