16/02/2012
Việt Nam ghi nhận người đầu tiên nhiễm cúm A(H3N2) từ lợn

Ảnh minh họa. (Nguồn: Can Stock Photo)

Ngày 15/2, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thông báo, hệ thống giám sát cúm trọng điểm quốc gia khu vực phía Nam tháng 4/2011 đã ghi nhận 01 trường hợp cúm A(H3N2) có nguồn gốc từ lợn. Đó là bệnh nhân nữ 2 tuổi ở huyện Cần Đước, Long An, điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 và đã khỏi bệnh.

Ngày 10/01/2012, kết quả xét nghiệm đã được Phòng xét nghiệm chuẩn thức của Tổ chức Y tế thế giới tại Mỹ xác nhận.

Ông Trần Thanh Dương, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam ghi nhận nhiễm cúm A(H3N2) có nguồn gốc từ lợn. Ca bệnh này diễn biến bệnh nhẹ và không có bằng chứng về sự lây truyền từ người sang người. Từ tháng 4/2011 đến nay không phát hiện thêm trường hợp mắc mới chủng cúm trên.

Bộ Y tế yêu cầu hệ thống giám sát trọng điểm cúm quốc gia tăng cường giám sát và phát hiện sớm các trường hợp người mắc cúm có nguồn gốc từ lợn; đồng thời, phối hợp với Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tiến hành điều tra dịch tễ trường hợp này.

Hiện nay, dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm cũng đang xảy ra tại nhiều địa phương trên toàn quốc. Trong năm nay, cả nước cũng đã ghi nhận hai trường hợp tử vong liên quan đến cúm A(H5N1).

Do đó, để chủ động phòng chống dịch cúm lây truyền từ động vật sang người, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân không giết, mổ gia cầm, lợn ốm, chết không rõ nguyên nhân. Không ăn tiết canh, không ăn thịt gia cầm, thịt lợn chưa được chế biến kỹ. Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở có liên quan đến tiếp xúc với gia cầm, lợn, phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị./.

(Theo CPV)

[TT: NTV]


[ In bài viết ] [ Quay lại ]