31/01/2012
Lào Cai: Nhiều chuyển biến tích cực trong công tác y tế

Ảnh minh hoạ. Nguồn: diendan.yeutretho.com

Lào Cai là một tỉnh vùng cao biên giới thuộc khu vực trung du và miền núi phía bắc Việt Nam, với 25 dân tộc cùng sinh sống. Mặc dù không có nhiều điều kiện thuận lợi về tự nhiên - xã hội nhưng năm vừa qua, công tác y tế của tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần đáng kể vào việc bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Nhờ bám sát sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân tỉnh và sự chỉ đạo chuyên môn của Bộ Y tế, ngành y tế tỉnh Lào Cai đã triển khai thực hiện tốt các chương trình y tế theo kế hoạch; công tác chỉ đạo điều hành cũng được đảm bảo kịp thời và cụ thể đối với từng lĩnh vực đầu tư, gồm xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ làm y tế; các chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) về y tế và các chương trình y tế cấp ngành.

Nổi bật trong số những kết quả đạt được năm 2011, đó là nhiều chỉ tiêu cụ thể trong CTMTQG về y tế đều đạt và vượt kế hoạch năm. Theo đó, Lào Cai đã giảm được 23,9% tổng số bệnh nhân bị sốt rét; điều trị khỏi cho 101/117 bệnh nhân mắc lao (đạt 86% kế hoạch giao); triển khai tốt kế hoạch thực hiện CTMTQG về phòng, chống các bệnh không lây nhiễm (như đái tháo đường, tăng huyết áp); mở rộng Chương trình bảo vệ sức khoẻ tâm thần cộng đồng tại 28 xã, đồng thời quản lý điều trị người bệnh tại 110/164 xã của 9/9 huyện, thành phố, (đạt 100% kế hoạch giao).

Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia được triển khai rộng rãi trên địa bàn toàn tỉnh và thu được những kết quả khả quan, trong đó đã tiến hành tiêm chủng đầy đủ cho 98,9% trẻ em dưới 1 tuổi (đạt 101,5% kế hoạch năm), triển khai uống bổ sung vắc xin phòng bệnh bại liệt cho 98,9% trẻ từ 0 – 5 tuổi tại thành phố Lào Cai và Mường Khương...

Ngoài ra, nhờ sự nỗ lực không ngừng nên Chương trình chăm sóc sức khoẻ sinh sản (CSSKSS) cho chị em phụ nữ cũng đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Cụ thể, tổng phụ nữ sinh con là 12.551 người, trong đó số được quản lý thai nghén chiếm 92,9%, số phụ nữ được khám thai trên 3 lần trong thời kỳ mang thai đạt 61,7%, số đẻ tại các cơ sở y tế đạt 79,1%, số đẻ được cán bộ y tế chăm sóc đạt 79,3%... Đối với dự án phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em trong năm qua, tổng số trẻ từ 6 – 60 tháng được uống Vitamin A đạt 98,5%, số bà mẹ sau sinh được uống Vitamin A đạt 64,6%, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được uống thuốc tẩy giun đạt 89%, số học sinh được uống thuốc tẩy giun đạt 98%, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi được cân đạt 96%...

Cùng với đó, nhiều hoạt động trong CTMTQG về Dân số - Kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) tiếp tục được đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả, trong đó có việc chủ động phối hợp với các ban, ngành liên quan nhằm đưa nội dung tuyên truyền vận động thực hiện chính sách DS-KHHGĐ xuống đến cơ sở, cộng đồng; tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày Dân số Việt Nam; triển khai Chiến dịch tăng cường tuyên truyền vận động lồng ghép dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn của tỉnh... Theo kết quả đạt được, tỷ lệ sinh thô là 20,58‰ giảm 0,95‰, đạt 158,3% kế hoạch giao; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 11,25% giảm 1,19%, đạt 60% kế hoạch giao; số người mới sử dụng các biện pháp tránh thai là 34.371, đạt 100,1% kế hoạch giao; tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng biện pháp tránh thai đạt 73,4%.

Cũng trong năm vừa qua, công tác khám, chữa bệnh, phòng bệnh và chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai có nhiều tiến bộ, cả về chất lượng khám, chữa bệnh cũng như thái độ phục vụ đối với bệnh nhân. Hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế cũng tiếp tục được quan tâm đầu tư đúng mức. Đây chính là điều kiện tốt nhất để nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh và Đề án 1816, đã có nhiều kỹ thuật mới được các bệnh viện Trung ương chuyển giao cho các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện và các trạm y tế xã. Đồng thời, công tác điều dưỡng, chăm sóc người bệnh tiếp tục được duy trì tại các bệnh viện; công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện được triển khai thực hiện tốt; công tác thường trực cấp cứu, tiếp đón, chăm sóc theo dõi người bệnh luôn được đảm bảo...

Phát huy những thành tích đạt được trong năm vừa qua, ngành y tế tỉnh Lào Cai tiếp tục đặt ra mục tiêu chung trong năm 2012, đó là tăng cường củng cố mạng lưới y tế cơ sở, nâng cao chất lượng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ; phấn đấu giảm tỷ lệ mắc và chết bệnh; đảm bảo cho mọi người dân đều dễ dàng được tiếp cận các dịch vụ y tế, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn và người nghèo, tạo sự công bằng trong khám chữa bệnh. Với mục tiêu đó, Lào Cai quyết tâm phấn đấu đạt kết quả cao hơn trong năm tới, góp phần nâng cao chất lượng công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

(Theo CPV)

[TT: NTV]


[ In bài viết ] [ Quay lại ]