13/01/2012
Bộ Y tế cần hỗ trợ điều tra bệnh tổn thương da tại huyện miền núi Ba Tơ

Đoàn công tác của Bộ y tế về xã Ba Điền nghiên cứu bệnh lạ

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản đề nghị Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ tỉnh trong việc điều tra, khảo sát, nghiên cứu xác định nguyên nhân gây bệnh và đề xuất biện pháp xử lý, hướng dẫn phát đồ điều trị, sớm ngăn chặn sự lây lan của bệnh để đồng bào an tâm ổn định đời sống.

Hiện nay, mặc dù ngành Y tế tỉnh và các Bệnh viện Trung ương đã triển khai các biện pháp truyền thông giáo dục các biện pháp phòng bệnh và tích cực điều trị, nhưng đến nay tình hình mắc bệnh tổn thương da nghi do nhiễm độc tại xã Ba Điền, huyện Ba Tơ vẫn còn diễn biến phức tạp.

Theo số liệu thống kê của Sở Y tế, từ ngày 15-11-2011 đến nay, có 31 bệnh nhân mắc mới căn bệnh tổn thương da, như vậy, tính lũy tích đến nay đã có 100 ca mắc bệnh, trong đó có 23 ca là trẻ em dưới 10 tuổi (một ca thuộc huyện Minh Long). Hiện còn 21 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Phong Da liễu Quy Hòa (Quy nhơn, tỉnh Bình Định) và Bệnh viện đa khoa tỉnh. Qua theo dõi của ngành Y tế Quảng Ngãi, các đối tượng trẻ em mắc bệnh này thường có diễn biến bệnh nặng, đã có một trường hợp trẻ em bị tử vong.

Ông Phạm Văn Bút, Chủ tịch xã Ba Điền, huyện Ba tơ xác nhận: Toàn xã đã có 99 người mắc căn bệnh "lạ" với các triệu chứng dày sừng lòng bàn tay, bàn chân, phù mặt, nôn…, trong đó có 12 trẻ dưới 15 tuổi đã tử vong. Căn bệnh gieo rắc chết chóc này khiến nhiều gia đình đang hoang mang, đóng chặt cửa, không dám ra đồng sản xuất và không cho con em đến lớp học vì sợ lây “bệnh lạ”. Số học nghỉ học nhiều nhất là ở bậc mầm non và tiểu học với 60% học sinh nghỉ học. Đặc biệt, nhiều trẻ em gặp hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn cái ăn, cái mặc do bố mẹ mắc bệnh...

(Theo Nhandan.org)

[TT: NTV]


[ In bài viết ] [ Quay lại ]