04/01/2012
Ưu tiên cung cấp kiến thức chăm sóc bà mẹ, trẻ em cho người dân vùng khó khăn

Tuyên truyền kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ vùng cao ở Lâm Ðồng. Ảnh: Dương Ngọc

Những năm gần đây, thông qua các chương trình mục tiêu quốc gia như: chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em... kiến thức và thực hành của người dân đã có những chuyển biến tích cực trong chăm sóc sức khỏe, nuôi dưỡng bà mẹ, trẻ em, cũng như việc phát hiện các dấu hiệu nguy hiểm, phòng, chống bệnh tật. Tuy nhiên, tại những vùng khó khăn việc thực hành trong làm mẹ an toàn và chăm sóc sơ sinh của người dân chưa cao.

Theo số liệu điều tra do Bộ Y tế tiến hành tại 14 tỉnh thuộc khu vực miền núi phía bắc và Tây Nguyên cho thấy: Vẫn còn 10% số phụ nữ không đi khám thai lần nào và 23,7% số bà mẹ không uống viên sắt trong lần mang thai gần đây. Hiểu biết về thực hành của phụ nữ về chăm sóc trong khi sinh cũng rất thấp có đến 41,9% số phụ nữ được phỏng vấn không kể được bất kỳ một dấu hiệu nguy hiểm nào đối với phụ nữ chuyển dạ. Dấu hiệu được biết đến nhiều nhất là chảy nhiều máu cũng chỉ mới đạt 34%. Ðáng chú ý, vẫn còn đến 19,8% số phụ nữ sinh con tại nhà và 12,8% số phụ nữ sinh con được đỡ bởi những người không có chuyên môn về y tế. Nguyên nhân chủ yếu do khó khăn về giao thông, đi lại, khó khăn về kinh tế, thiếu người chăm sóc, về phong tục, tập quán. Trong khi đó sự hiểu biết và thực hành của các phụ nữ về chăm sóc trẻ sơ sinh cũng chưa cao, có đến 35,8% số phụ nữ không hề biết bất kỳ một dấu hiệu nào ở trẻ sơ sinh. Các dấu hiệu nhận biết dễ nhất như: sốt hoặc hạ thân nhiệt, bú yếu hoặc bỏ bú và khó thở đều rất thấp, vẫn còn 12,8% số phụ nữ không biết cần cho con bú vào thời điểm nào. Sự hiểu biết của nam giới về làm mẹ an toàn và chăm sóc trẻ sơ sinh cũng còn thấp.

Việc cung cấp kiến thức về làm mẹ an toàn, chăm sóc trẻ sơ sinh, cũng như thay đổi nhận thức và thực hành của người dân trong lĩnh vực này, có vai trò lớn của công tác truyền thông. Tuy vậy, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe bà mẹ, trẻ em chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Nguyên nhân chính là do thiếu nguồn kinh phí; thiếu trang thiết bị, tài liệu truyền thông; nội dung truyền thông đôi khi còn mang tính hình thức dàn trải, chưa xác định được các đối tượng để truyền thông, cũng như chưa phù hợp với văn hóa, phong tục, tập quán của các vùng, miền. Nhằm tăng cường khả năng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ làm mẹ an toàn và chăm sóc trẻ sơ sinh của người dân, theo các chuyên gia cần tiếp tục duy trì và cải tiến về hình thức các hoạt động truyền thông, thay đổi hành vi thông qua đội ngũ truyền thông viên trực tiếp tại cộng đồng. Kết hợp giữa truyền thông tại cộng đồng và truyền thông tại cơ sở cung cấp dịch vụ, cũng như việc đào tạo kỹ năng truyền thông trực tiếp cho đội ngũ người cung cấp dịch vụ các tuyến và truyền thông viên tại cộng đồng; có chính sách hỗ trợ cộng đồng phát triển các mô hình giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn về địa lý, tài chính để người dân tiếp cận tới các dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em như: mô hình nhóm chuyển tuyến dựa vào cộng đồng, mô hình nhóm tín dụng tiết kiệm...; ngoài ra cần có sự phối kết hợp hơn nữa giữa các ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp nhằm đa dạng hóa, xã hội hóa các loại hình truyền thông đến các nhóm đối tượng ưu tiên.

(Theo Nhandan.org)

[TT: NTV]


[ In bài viết ] [ Quay lại ]