20/12/2011
“Bộ đội Cụ Hồ không sợ đói nghèo”

Đó là câu nói của thương binh Nguyễn Văn La, một điển hình trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã (Sơn La). Ông không chỉ đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo, mà còn là người luôn quan tâm chia sẻ, giúp đỡ về vốn, kinh nghiệm sản xuất cho nhiều hộ nghèo trong xã.

“Nhập ngũ ngày 17/5/1971, ông tham gia chiến đấu tại chiến trường C. Tháng 11/1976 giải ngũ về công tác tại huyện, trên mình vẫn còn mang theo vết thương của chiến tranh.

 Trở về quê nhà, không việc làm, hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng ông La không sợ. Ông luôn nghĩ “mình là bộ đội Cụ Hồ, đến giặc Mỹ còn không sợ huống chi là nghèo đói”. Nghĩ vậy, ông đã bàn với gia đình trước mắt mở cửa hàng sửa chữa điện tử tại khu chợ Chiềng Khương. Rồi ông cùng gia đình nuôi lợn và phát triển thêm nghề nấu rượu. Tranh thủ những ngày nghỉ cuối tuần, ông lại ngược về thị trấn Sông Mã tới các mô hình chăn nuôi điển hình để học hỏi kinh nghiệm nuôi ba ba và nhím...

 Theo lời ông Nguyễn Văn La kể: Năm 2004, nhiều người trong xã, huyện đang đi lên từ nghề nuôi ba ba, nhím. Với số tiền tích lũy của gia đình cộng với kinh nghiệm học hỏi, ông quyết định đầu tư nuôi ba ba, nhím. Tuy nhiên, vốn đầu tư lớn, nên khi đó ông đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng và vốn của người thân. Với số tiền 240 triệu đồng, ông đầu tư làm ao rộng 350m2 nuôi ba ba và mua 3 con nhím giống trị giá 6 triệu đồng.

 Khi đó xã chưa có ai nuôi ba ba nên ngày đầu ba ba mua về bị chết một số. Không nản, ngoài việc học hỏi thêm cách điều trị một số bệnh cho ba ba, ông còn tìm đọc các loại sách hướng dẫn về nuôi, chăm sóc ba ba. Thậm chí, còn bỏ kinh phí mời cả những ông chủ ba ba ngoài thị trấn về tận nhà hướng dẫn cách chăm sóc, chế biến thức ăn cho ba ba...

 Chỉ sau 2 năm, mô hình nuôi ba ba và nhím của gia đình ông bước đầu mang lại lợi nhuận. Ao nuôi ba ba của gia đình ông có số ba ba bố mẹ và ba ba giống trị giá gần 1 tỉ đồng. Riêng năm 2010, số tiền ông bán ba ba giống được 240 triệu đồng. Còn về nhím, từ chỗ chỉ có 3 con nhím giống nay gia đình ông đã có gần 70 con, mỗi năm xuất ra thị trường hàng chục đôi nhím giống cho các thương lái dưới xuôi. Cũng trong năm 2010, tiền bán nhím giống của gia đình ông thu về 260 triệu đồng, nâng tổng thu nhập của năm 2010 trên 620 triệu đồng.

 Nhiều năm qua ông Nguyễn Văn La còn tạo điều kiện cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trong xã vay vốn phát triển sản xuất không tính lãi. Đồng thời, tận tình giúp đỡ về kinh nghiệm cho các hộ mới bước chân vào nghề nuôi ba ba, nhím. Hiện tại, nhiều hộ trong xã nhờ được sự giúp đỡ của ông bước đầu đã phát triển được mô hình nuôi ba ba, nhím hay phát triển dịch vụ.

 Trung bình mỗi năm, ông tạo điều kiện cho 4 đến 5 hộ khó khăn vay từ 20 đến 30 triệu đồng/hộ để phát triển kinh tế. Trong số các hộ khó khăn được ông tạo điều kiện vay vốn phát triển kinh tế, đã có nhiều hộ đến nay đã thoát nghèo và có cuộc sống ổn định.

 Nói về mục tiêu trong năm tới, thương binh Nguyễn Văn La nói: Trong năm tới, ngoài việc đầu tư thêm vốn mở rộng khu nuôi ba ba, tôi sẽ tiếp tục tăng vốn vay hỗ trợ hộ nghèo, hộ chính sách không tính lãi để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Trong đó, đặc biệt ưu tiên các gia đình hội viên cựu chiến binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 Bài và ảnh: Luyện Ngọc Tuấn 
 (Nguồn: Báo Dân tộc & Phát triển)

 [TT: H.T.N]


[ In bài viết ] [ Quay lại ]