04/11/2011
 Từ nghèo khó trở thành giàu có của anh nông dân người Mông

Anh Vừ Dúng Páo đang chăm sóc đàn bò của gia đình

Vươn lên thoát nghèo nhờ vay vốn ngân hàng, Trong năm 2007 anh Vừ Dúng Páo (43 tuổi, dân tộc Mông ở thôn Đoàn Kết, xã Sủng Là, huyện Đồng Văn, Hà Giang) đã vay 48 triệu đồng vốn ưu đãi để mua 10 con bò giống về nuôi. Khi được hỏi vì sao anh dám vay một số tiền lớn như vậy trên một vùng đất còn  nhiều khó khăn, thiếu thốn; anh trả lời bằng nụ cười tự tin: “Mình đã trả hết nợ ngân hàng rồi mà vẫn còn 14 con bò trong chuồng đó.”

Ở nơi biên giới đặc biệt khó khăn, đất chủ yếu là đá, người dân phải vất vả với cái nghèo và vô vàn khó khăn, nhưng nhờ mạnh dạn, biết tính toán, chăm chỉ tiếp thu kiến thức mới, gia đình anh Vừ Dúng Páo đã vươn lên từ nghèo khó trở thành giầu có của xã Sủng Là. Hiện nay gia đình anh có 14 con bò, 17 con dê và đàn gà đen (một giống gà quý đặc sản hiện nay) khoảng trên 100 con. Theo anh Páo, tổng giá trị của đàn gia súc và gia cầm hiện nay của gia đình vào khoảng trên 250 triệu đồng, một con số không hề nhỏ đối với một hộ dân người dân tộc trên vùng cao nguyên đá còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Sau gần 4 năm vay vốn để phát triển chăn nuôi, đàn bò đã sinh sản thêm 12 con. Với tinh thần chịu khó, cần cù đi đôi với chăm chỉ tiếp thu các kiến thức mới về chăn nuôi và phòng trừ dịch bệnh cho đàn gia súc, kết quả đã không phụ lòng người. Sau gần 4 năm, anh đã bán được số bò phát triển được để trả nợ hết ngân hàng và đã có số tiền để tích luỹ, đồng thời vẫn duy trì được 14 con bò khá béo tốt. Để đảm bảo đủ nguồn thức ăn cho đàn gia súc nhất là trong mùa đông, anh đã mạnh dạn chuyển 1,5 ha đất trồng ngô năng suất thấp sang trồng cỏ VA 06, một điều mà rất ít người dân dám làm vì phải lo cái ăn trước mắt. Bên cạnh việc phát triển chăn nuôi gia đình, anh Vừ Dúng Páo còn tích cực gieo trồng lúa, ngô, đậu tương bằng các loại giống mới năng suất cao. Vì vậy, nguồn lương thực thu được không chỉ đủ phục vụ cho sinh hoạt gia đình mà còn dư thừa để phát triển chăn nuôi.

Không chỉ có ý chí vượt khó thoát nghèo vươn lên làm giàu, gia đình anh Vừ Dúng Páo còn có tinh thần giúp đỡ bà con hàng xóm cùng vượt lên thoát nghèo. Hiện nay, gia đình anh đã cho các hộ trong thôn Đoàn Kết nuôi rẽ 15 con dê và 4 con bò giống. Vào những lúc giáp hạt, gia đình anh thường xuyên giúp đỡ các hộ nghèo lương thực, thực phẩm, khi vào vụ thì giúp đỡ phân bón… Nhờ biết vượt khó vươn lên, đến nay gia đình anh Páo đã mua sắm được nhiều tiện nghi sinh hoạt đắt tiền và có vốn tích luỹ để mở rộng phát triển kinh tế. Từ những thành tích đạt được, gia đình anh Vừ Dúng Páo đã được UBND huyện Đồng Văn tặng giấy khen về gương vượt khó vươn lên làm giàu, được hội Nông dân huyện bình xét là gia đình tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế của địa phương.

Phạm Văn Phú


[ In bài viết ] [ Quay lại ]