03/11/2011
Niềm hạnh phúc của già làng Ma Riêng

Già làng Ma Riêng năm nay đã 75 tuổi, là người dân tộc Ê đê ở buôn Bá, xã Ea Bá, huyện Sông Hinh. Lúc còn trẻ Ma Riêng đã từng tham gia làm công tác lãnh đạo của xã Ea Bá như Chủ tịch Hội Nông dân, Chủ tịch Mặt trận xã. Ở cương vị nào ông cũng đều làm tốt và được mọi người tin yêu.

Thông thường khi đã về già người ta thích sống an nhàn, sum vầy với con cháu, nhưng Ma Riêng không an lòng khi cuộc sống của bà con dân làng còn nhiều khó khăn, vất vả. Suy nghĩ, trăn trở việc dân làng khó khăn, thiếu thốn mãi, phải tìm cách vươn lên để có cuộc sống tốt hơn. Ma Riêng đã thường xuyên đi đến từng gia đình tuyên truyền, vận động bà con thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về việc giãn dân, tách hộ lập vườn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế cải thiện cuộc sống.

Năm 2002 Già làng Ma Riêng đã đi đầu trong việc định cạnh định cư xây dựng vườn cây ăn quả tại nơi ở mới, xây dựng chuồng bò, chuồng heo xa nhà ở, hợp vệ sinh. Đặc biệt, lúc còn công tác ông đã học tập được nhiều mô hình làm kinh tế, nên ông đã mạnh dạn lập trang trại theo mô hình nông lâm kết hợp chăn nuôi bò. Ma Riêng đã mạnh dạn vay vốn đầu tư mua máy cày đại để cày đất làm trang trại cho gia đình và cày cho bà con trong làng. Ông đã qui hoạch trang trại 5 ha của ông để trồng 2ha keo, bạch đàn, trồng 2 sào cam đường, còn lại trồng sắn mía cao sản để lấy ngắn nuôi dài. Cũng tại trang trại này ông nuôi 100 con bò, năm 2008, ông mua 1 con bò giống lai sind, nhà nước hỗ trợ cho 1 con để lai giống cho đàn bò. Đến nay đàn bò của Ma Liêng có 80% bò lai sin. Ma Riêng cho biết: “Để giải quyết khó khăn trong cuộc sống trước hết phải học tập cách làm ăn mới và mạnh dạn đầu tư cho sản xuất, chăn nuôi. Trong trang trại tôi đã đầu tư hơn trăm triệu đồng để trồng cây bạch đàn, keo lá tràm, các loại câu ăn quả như cam đường, xoài và nhiều thứ khác phục vụ cho cuộc sống. Đàn bò có gần 100 con đều đã được lai tạo giống bò lai sin. Đối với hồ nước tôi thả cá để bán và cải thiện bữa ăn hằng ngày cho gia đình. Đến nay trang trại của gia đình đã ổn định và từng bước phát triển. Tôi nghĩ muốn bà con nghe theo mình phải gương mẫu làm trước”.

Hiện tại 100% dân làng  buôn Bá đã tách hộ lập vườn và định cư dọc theo hai bên đường  từ Ea Bá đi Ea Lâm và ổn định cuộc sống lâu dài. Nhiều gia đình học tập ông đã khai hoang đất trồng rừng và lai tạo đàn bò lai sind từ 5 đến 12 con như Ma Dớt, Ma Thanh, Ma Tiến.

Với lòng nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm trước dân làng Ma Riêng đã vận động  bà con thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận phát động. Dạy bảo con cháu trong gia đình, khuyên nhủ bà con dân làng sống phải có trách nhiệm với xã hội, thực hiện đầy đủ mọi nghĩa vụ của người công dân đối với Nhà nước. Mỗi khi trong làng có người đau ốm hay gặp hoạn nạn khó khăn, già thường đến thăm hỏi, động viên.   Mỗi khi dân làng cần thứ gì, thiếu thốn cái gì là ông sắn sàng giúp đỡ. Ngoài ra, già còn thường xuyên hướng dẫn bà con từng việc nhỏ để họ biết cách làm ăn cho gia đình ngày một tốt hơn. Từ những việc làm đó, Ma Riêng được người dân tin yêu mến phục.

Già làng Ma Riêng còn vận động bà con giúp đỡ nhau trong sản xuất, trong cuộc sống. Những gia đình nào khó khăn, Ma Riêng vận động bà con trong làng giúp đỡ về vật chất, tinh thần, như giúp đỡ ngày công làm nhà, giúp cây, con giống để sản xuất, tạo điều kiện cho bà con phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Ma Riêng đã giúp cho bà con trong làng về kinh nghiệm lập vườn làm trang trại, nuôi bò lai sin để bà con phát triển kinh tế; biết giáo dục con cháu nên người, xây dựng gia đình văn hóa. Ma Huyên, Ma Nha, Mí Lé và nhiều người dân trong buôn được Ma Liêng giúp đỡ nay đã biết cách làm ăn và có cuộc sống tốt hơn.

 Ma Nha rất biết ơn Ma Riêng vì nhờ ông mà cuộc sống gia đình Ma Nha đã thay đổi. Ma Nha phấn khởi nói: “Hiện nay bà con dân làng biết cách làm ruộng lúa nước, biết áp dụng kỹ thuật để làm các loại cây trồng là nhờ sự quan tâm giúp đỡ của ông, nên dân làng đã có cuộc sống ấm no rồi, không lo đói khổ nữa đâu. Biết ơn ông nhiều lắm!”

Già làng Ma Riêng  tâm sự: nếu mình không có trách nhiệm với buôn làng, với con cháu thì cái đói, cái khổ cứ bám riết dân làng mình, đáng lo hơn nữa là kẻ xấu sẽ lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin, thật thà của bà con mà xúi dục, kích động bà con có những việc làm không tốt, ảnh hưởng đến trật tự trị an, ảnh hưởng đến sự đoàn kết buôn làng, không yên tâm lao động sản xuất xây dựng đời sống mới.

Mặc dù tuổi đã cao nhưng những thành quả giúp cho buôn làng chính là điều hạnh phúc nhất của già làng Ma Riêng.

                                                               Việt Vũ 


[ In bài viết ] [ Quay lại ]