15/07/2011
Đạ Sar (Lâm Đồng): Xây dựng mô hình rau, hoa để nhân rộng

Cán bộ Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật Lâm Đồng hướng dẫn bà con về kỹ thuật trồng rau và hoa.

Từ trước tới nay, hầu hết bà con đồng bào DTTS xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, (Lâm Đồng), chưa quen với việc trồng rau và hoa theo hướng sản xuất hàng hóa. Thế nhưng, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, 4 mô hình trồng rau và hoa theo hướng sản xuất hàng hóa đã được đầu tư triển khai tại xã, bước đầu thu được kết quả khả quan.

Trước đây, gia đình ông Kơ Să Ha Tang, ở thôn 1 chỉ quen với việc trồng bắp và cà phê. Mặc dù, diện tích đất nông nghiệp của gia đình ông trên 2ha nhưng nhiều năm, gia đình rơi vào cảnh khó khăn, túng thiếu. Tháng 5/2010 gia đình ông Ha Tang được Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật Lâm Đồng đầu tư làm 400m2 nhà kính, cấp cây giống, phân bón, máy tưới, hệ thống tưới tự động, giàn đèn... trị giá khoảng 40 triệu đồng để đầu tư trồng hoa cúc. Trong vòng 1 năm qua, vườn hoa cúc của gia đình ông cho thu hoạch 4 lứa, bình quân mỗi lứa thu về từ 9 đến11 triệu đồng, chất lượng cuộc sống gia đình ông nhờ đó đã được cải thiện.

Từ những hội thảo đầu bờ do cán bộ kỹ thuật của Trung tâm giới thiệu hướng dẫn, từ chỗ không biết kỹ thuật trồng rau, hoa thương phẩm, hiện nay, gia đình anh K’Jă Ha Pôl, thôn 1 khá rành với kỹ thuật trồng rau, hoa. Với 1 sào trồng hoa và rau, hằng năm trừ chi phí gia đình anh thu về trên 60 triệu đồng. K’Jă Ha Pôl vui vẻ cho biết: “Trước đây, mình nghĩ trồng rau và hoa khó lắm và không thể thay thế cây bắp, cây cà phê được. Thế nhưng trồng rau, hoa cũng không khó khăn lắm. Chỉ cần áp dụng những gì mà cán bộ khuyến nông chỉ dạy là làm được. Đến nay, kinh tế của gia đình đã ổn định hơn rồi”.

Ông Ya Tiông, Chủ tịch UBND xã Đạ Sar cho biết: “Đạ Sar có trên 800ha cà phê, nhiều diện tích cà phê già cỗi cho năng suất thấp nên chưa biết phải thay thế loại cây trồng gì? Việc triển khai các mô hình trồng rau và hoa trên địa bàn hơn 1 năm nay đã thấy có hiệu quả là điều đáng mừng. Thời gian tới, xã sẽ đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng rau, hoa đến với bà con, để chuyển đổi những diện tích cà phê già cỗi, đất trồng bắp sang trồng và thâm canh cây rau và hoa có giá trị kinh tế cao hơn”.

Xã Đạ Sar nằm gần với TP. Đà Lạt, vốn là địa bàn có nghề trồng rau và hoa phát triển nhất tỉnh, thế nhưng, bà con đồng bào DTTS nơi đây vẫn lạ lẫm với nghề trồng rau và hoa thương phẩm. Chính vì thế, việc xây dựng những mô hình điểm, đào tạo 20 kỹ thuật viên về quy trình trồng rau và hoa chính là điều kiện thuận lợi, hứa hẹn và đầy triển vọng để phát triển nghề trồng rau và hoa hàng hóa, giúp bà con đồng bào DTTS nơi đây xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giầu.

Bài và ảnh: Thế Hạnh
(Nguồn: Dân tộc & Phát triển)

[TT: H.T.N]


[ In bài viết ] [ Quay lại ]