Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
  Trang VĂN HÓA - VĂN NGHỆ - THỂ THAO

Tôn vinh trang phục cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam

Việt Nam - đất nước có nền văn hoá lâu đời với 54 dân tộc anh em cùng chung sống. Mỗi dân tộc lại có những nét đặc trưng riêng và một trong những nét đặc trưng đó được thể hiện qua trang phục của họ. Mỗi một bộ trang phục là một nét đẹp riêng phản ánh sinh hoạt đời thường và lễ hội các vùng dân tộc. Từ các dân tộc sinh sống ở miền núi phía Bắc như: Tày, Nùng, Thái, Mông, Dao, Hà Nhì... đến các dân tộc vùng Trường Sơn - Tây Nguyên (Ê-đê, Mông, Mạ, Cơ-ho, Xtiêng, Cơ-tu, Xơ-đăng...) hay các dân tộc ở miền Đông Nam bộ và miền Tây Nam Bộ (như Khmer, Chăm, Hoa...) đều có trang phục truyền thống khác nhau.

  Chi tiết 

Mùa xuân bắt đầu từ Lũng Cú

Tôi đang đứng bên cột mốc 422, điểm cao nhất của Tổ quốc Việt Nam, thuộc thôn Séo Lủng, xã• Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, nơi được ví như mái nhà đất nước, hoặc vầng trán kiêu hãnh của Tổ quốc còn đẫm mồ hôi, sương gió.

  Chi tiết 

Sương trắng biên thùy

...Lời giới thiệu có phần mộc mạc của bác tài xế già, trên đường đưa chúng tôi tới Dào San nghe cứ thoang thoảng như hương lúa mới, còn ngai ngái phơi dọc đường. Gần ba chục cây số lên dốc tít tắp từ ngã ba Pa So cũng chẳng mấy mà trôi vèo qua trong cái thấp thỏm, tò mò từ sự mê hoặc của vùng biên ải...

  Chi tiết 

Tết của những người gác đèn biển

Để duy trì ánh sáng làm hướng đi cho tàu thuyền ngoài khơi xa được an toàn, những người canh gác đèn trên biển đã hy sinh cuộc sống riêng tư để âm thầm bám biển, coi trạm là nhà, luôn giữ sáng cho những ngọn hải đăng.

  Chi tiết 

Đua thuyền ở đảo Lý Sơn

Lý Sơn có lệ cổ truyền Hằng năm Tết đến đua thuyền vui xuân.

  Chi tiết 

Du dương tiếng khèn Mông

Đối với người Mông, mùa xuân về không thể thiếu tiếng khèn. Nói về người Mông là nói tới cây khèn. Nhiều dân tộc có khèn nhưng khèn Mông có nét độc đáo riêng biệt, góp phần quan trọng làm nên bản sắc Mông.

  Chi tiết 

Đến Tây Nguyên nhớ Y Ngông Niê Kdăm

Chị Linh Nga Niê Kdam, thứ nữ của thầy Y Ngông từ Đăk Lăk hôm rồi bảo tôi: Năm nay gia đình tổ chức tưởng niệm cha tôi nhân 90 năm ngày sinh của ông... Vào Đăk Lăk thì ghé vô nhé! Vậy là nếu còn sống, Y Ngông Niê Kdăm tròn 90 tuổi. Con người một đời tận tụy cống hiến cho sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc ấy được ví như cánh chim bằng Tây Nguyên đã ngừng bay, nhưng sự nghiệp, danh tiếng ông vẫn còn mãi.

  Chi tiết 

Về đất Tổ nghe hát Xoan

Sau hơn 3 năm tích cực chuẩn bị, hồ sơ di sản “Hát Xoan Phú Thọ” được xây dựng hoàn thiện, đệ trình và đã được Hội nghị lần thứ 6 Ủy ban liên chính phủ của UNESCO quyết định công nhận là “Di sản Văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại” vào ngày 24/11/2011. Đây là niềm vui, niềm tự hào của văn hóa Việt Nam đồng thời chúng ta thấy rõ trách nhiệm công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản tiếp tục là nhiệm vụ không hề dễ dàng trong thời gian tới.

  Chi tiết 

Vũ điệu trên vách đá

Múa là một phần quan trọng của xã hội loài người nhằm truyền tải thông tin, thể hiện lễ nghi và giải trí. Từ thời tiền sơ sử, nghệ thuật múa đã hiện diện và không thể thiếu vắng trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Nó trở thành một nhu cầu thiết yếu của xã hội và một trong những loại hình nghệ thuật sớm nhất của loài người. Điệu múa nào được xem là cổ xưa nhất của loài người? Theo các nhà nghiên cứu, đó là điệu múa thể hiện trên các vách đá, trong các hang động của người nguyên thủy, biểu lộ niềm vui khi săn được thú và cầu mong sự trợ giúp của thần linh.

  Chi tiết 

Làm phim về đề tài dân tộc

Dân tộc và miền núi là đề tài lớn mà điện ảnh Việt Nam quan tâm. Năm 1959, Điện ảnh Việt Nam làm bộ phim truyện đầu tiên “Chung một dòng sông” thì năm 1961 bộ phim “Vợ chồng A Phủ” ra đời. Đây cũng là bộ phim tuyên truyền về dân tộc miền núi ra đời sớm nhất của điện ảnh Việt Nam. Nhà văn Tô Hoài vừa là tác giả của cuốn truyện “Vợ chồng A Phủ”, lại vừa là người chuyển thể kịch bản truyện thành kich bản phim. Chuyện phim xẩy ra vào thời điểm trước và sau Cách mạng tháng Tám năm 1945. Hai nhân vật chính của phim là A Phủ do nam diễn viên Trần Phương đóng, Mỵ do nữ diễn viên Đức Hoàn đóng.

  Chi tiết 

Các tin khác
 
 • Cơ hội lớn để phát triển du lịch (02/2012)
 •  
 • Mùa xuân trên đỉnh Đông Trường Sơn (02/2012)
 •  
 • Giữ lại hồn chiêng (02/2012)
 •  
 • Cho chữ nét đẹp ngày Xuân của người Việt (02/2012)
 •  
 • 2 điều ước lớn! (02/2012)
 •  
 • Những người “truyền lửa” cho văn nghệ, thể thao Khmer (02/2012)
 •  
 • Những địa danh rồng tiên trên đất Lào Cai (02/2012)
 •  
 • Mùa hoa bưng biền Nam bộ (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,487,979


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs