Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
  Trang VĂN HÓA - VĂN NGHỆ

Tềnh Slung - điểm sáng văn hoá vùng biên

Cách trung tâm xã Gia Cát, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn khoảng 5km, Tềnh Slung là một trong những bản lâu đời nhất ở Lạng Sơn. Mặc dù nằm cách thành phố Lạng Sơn không xa (chỉ hơn 10km) nhưng mọi tập quán sinh hoạt và bản sắc văn hoá của dân tộc Nùng ở Tềnh Slung hầu như vẫn được giữ nguyên vẹn...

  Chi tiết 

Một số sự kiện văn hoá nổi bật, ấn tượng trong năm 2004

1, “Đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khoá VIII) xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”: Là nội dung thể hiện tại Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá IX), nhằm phân tích, đánh giá thành tựu đạt được trong 5 năm qua và đưa ra các chủ trương, giải pháp thực hiện hiệu quả hơn nữa trong những năm tới.

  Chi tiết 

Phiên chợ Tết

Chợ Bến xã Cao Thắng, huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình, nằm ven đường quốc lộ, diện tích là 4.000m2, xung quanh có tường xây bao bọc, với hai cổng ra vào rất thuận lợi. Nơi đây là cửa ngõ của vùng miền núi và miền xuôi, nên thường ngày chợ họp rất đông, nhưng đông và vui nhất vẫn là phiên chợ Tết, ngày 26 tháng 12 âm lịch.

  Chi tiết 

Lễ cúng máng nước của dân tộc Ca dong

Người Ca dong là một trong những nhóm địa phương thuộc dân tộc Xơ-đăng. Theo truyền thống người Ca dong thì tổ tiên của họ là nguồn nước (bến nước). Họ tin rằng: cộng đồng và xã hội của người Ca dong có tồn tại và phát triển hay không là nhờ ở nguồn nước đó. Vì vậy, “Lễ cúng máng nước” của người Ca dong nơi đây rất được coi trọng.

  Chi tiết 

Trang phục của người Si La

Si La là một trong các dân tộc thiểu số hiện đang sinh sống ở Mường Nhé (Điện Biên) và Mường Tè (Lai Châu). Trang phục của người Si La mang nhiều nét riêng, ngoài chức năng bảo vệ cơ thể về mặt sinh học còn có chức năng về xã hội, về giới tính và thẩm mỹ rất rõ nét. Đặc biệt là bộ trang phục của nữ giới phản ánh rất rõ những đặc trưng của lứa tuổi cũng như tình trạng hôn nhân gia đình.

  Chi tiết 

Phong tục hôn nhân của đồng bào Mông

Chuyện tình yêu, chuyện hôn nhân gia đình ở dân tộc nào cũng chứa đựng nhiều nét văn hoá khá đặc trưng. Đối với dân tộc Mông, một dân tộc cư trú trên những sườn núi quanh năm mây phủ, thì từ lối bày tỏ tình yêu đến cuộc sống hôn nhân có nhiều nét độc đáo.

  Chi tiết 

Người Phù Lá ăn Tết cổ truyền

Người Phù Lá bắt đầu ăn Tết cổ truyền vào ngày 30 của tháng cuối năm âm lịch, Tết được tổ chức ăn trong 5 ngày. Người Phù Lá có cách tính lịch riêng nhưng khi khớp lại vẫn trùng với những ngày Tết cổ truyền đầu năm giống như của dân tộc Kinh. Trong dịp Tết bà con Phù Lá cũng mổ lợn, mổ gà, gói bánh chưng, làm bánh dầy, uống rượu cần, ném còn, múa xoè, hát đối, kéo co và một số trò chơi văn hoá thể thao dân gian như: đánh quay, chơi đu bay, bắn súng, bắn nỏ, tó má lẹ.

  Chi tiết 

Ngày xuân đi chợ Bắc Hà

Chợ Bắc Hà nằm ngay trung tâm thị trấn thuộc địa phận xã Tà Chải (Bắc Hà-Lào Cai). Mới khoảng 2 giờ chiều ngày thứ bảy, từng đoàn người từ những xã xa xôi trong huyện như Cán Cấu, Tá Cù Tỷ, Nậm Đét... đã lũ lượt kéo về phiên chợ. Phần lớn họ đi bằng ngựa và thồ đủ các lâm thổ sản về bán.

  Chi tiết 

Một số nhạc cụ truyền thống của đồng bào Ba-na

Đàn Tơ rưng: Có 2 loại, nếu là đàn đơn thì được ghép từ 12 đến 16 thanh với nhau, nếu đàn đôi thì ghép thanh theo từng cặp với số lượng từ 24 đến 28 thanh. Vật liệu ghép đàn là cây Nhơn hoặc cây Lồ Ô (nếu dùng cây Nhơn thì có độ cứng và âm thanh tốt hơn). Trên tất cả các thanh một đầu được bịt kín, đầu kia vát nhọn có độ dài, ngắn khác nhau để phát ra những tiếng nhạc tương ứng.

  Chi tiết 

“Mák Còn” của đồng bào Thái - Sơn La

"Mák Còn” là tiếng đồng bào dân tộc Thái Tây Bắc gọi “quả còn”. Còn nghĩa là rồng luôn bay ở trên cao. Với tâm niệm đó, “tung còn” là lứa tuổi trăng tròn, thả tung những “con rồng” lên vũ trụ để nó tự do nhả ra nhiều niềm hạnh phúc cho con người. Ngày xuân tung còn không chỉ có ý nghĩa tâm linh mà còn là một dạng vui chơi giải trí lành mạnh ngày xuân, một loại hình thể thao mang đậm nét văn hoá truyền thống của đồng bào Thái- Sơn La, được các thế hệ tiếp nối duy trì, bảo tồn và phát triển đẹp mãi.

  Chi tiết 

Các tin khác
 
 • Bánh chao thương nhớ (02/2005)
 •  
 • Cơm lam (02/2005)
 •  
 • Hương vị trăm miền (02/2005)
 •  
 • Hương vị trăm miền (02/2005)
 •  
 • Phong tục đón năm mới của một số dân tộc (02/2005)
 •  
 • Múa xoè Tả Chải - Bắc Hà (02/2005)
 •  
 • Khu dân cư văn hoá vùng đồng bào Khmer (02/2005)
 •  
 • "Túm hoa chuối rừng" của người Mường (03/2005)
 •  
 • Phong tục hôn nhân của người Vân Kiều (02/2005)
 •  
 • Lễ hội cầu mùa của người Sán Chí (02/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,287,089


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs