Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
  Trang MỪNG ĐẢNG-MỪNG XUÂN ẤT DẬU 2005

Thư chúc Tết của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc

Nhân dịp đón Tết Nguyên Đán, mừng xuân mới Ất Dậu 2005, thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Uỷ ban Dân tộc, tôi thân ái gửi tới cán bộ, công chức, nhân viên thuộc cơ quan làm công tác dân tộc trong cả nước và gia đình các đồng chí những lời chúc tốt đẹp nhất.

  Chi tiết 

Tây Nguyên nhớ Bác Hồ

Không phải ngẫu nhiên mà ở thành phố Plây Ku (tỉnh Gia Lai) có chi nhánh Bảo tàng Hồ Chí Minh đặt tại Gia Lai-Kon Tum là để thực hiện ý nguyện chung của nhân dân Gia Lai-Kon Tum (khi ấy chưa chia tách), rằng: “Không được đón Bác vào thăm thì làm nhà rước Bác vào ở”.

  Chi tiết 

Cảm nghĩ dưới gốc đa Tân Trào

“Tân trào ngày xưa nghèo lắm. Người Tày, người Dao lam lũ bao đời nhưng cái bụng vẫn đói. Giặc Pháp xâm lược và cai trị, dân sống cảnh đời nô lệ và cơ cực, lầm than, trăm đắng ngàn cay... Rồi Việt Minh về, ông Ké đến trong bộ quần áo nâu sồng giản dị, thân quen, thuyết phục người Tày, người Dao, người Cao Lan, người Nùng... theo Việt Minh, theo ông Cụ đi làm cách mạng.

  Chi tiết 

Xuân về trên đỉnh Khau Tàm

Hai tiếng đồng hồ leo ngược dốc khiến chúng tôi mệt nhoài - Trưởng thôn Triệu Văn Vì cười khà: “Khau Tàm có khách quý hôm nay phải uống thật say các bác nhỉ?”. Núi Khau Tàm hôm nay quang sương, nhường chỗ cho nắng xuân ấm áp. Trên đỉnh Khau Tàm mùa xuân như đến sớm hơn miền xuôi...

  Chi tiết 

ĐăkRoong - mùa xuân về...

Về xã ĐăkRoong (Kbang-Gia Lai) đi xuyên rừng với những cua dốc triền miên, Phó Bí thư Đảng uỷ xã Lê Đinh Thống đưa tôi xuống làng Kon Lanh Tè, anh nói: “Đường xuống các làng bây giờ xe đi được là tốt lắm rồi, địa bàn xã rộng, làng xa nhất cách trung tâm xã 32 km, làng gần cũng 3-4km. Do xã cách trung tâm huyện 60km, cách PleiKu gần 200km nên bà con ở đây muốn mua sắm đổi bán gì đều sang Kon Tum”. Trước đây, ĐăkRoong là chiến khu của 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

  Chi tiết 

Tết miệt vườn Nam bộ

Ở miệt vườn Nam Bộ còn có tục bói dưa hấu đầu năm. Sáng mồng một Tết, người nhà cử người bổ quả dưa để lấy hên xui. Nếu thấy quả dưa đỏ ruột thì tin tưởng trong năm mới vận hạn sẽ đỏ, gặp nhiều may mắn, mọi việc hanh thông, chính vì vậy mà người đi sắm Tết phải sành các loại dưa. Dưa hấu cũng có nhiều loại, có loại thì quả tròn vo, có loại thì quả dài, có loại ruột đỏ tươi và có loại ruột vàng như nghệ. Nổi tiếng nhất là dưa hấu Cao Lãnh, Bạc Liêu, Trà Vinh và Trảng Bàng (Tây Ninh).

  Chi tiết 

Xuân về trên dải biên cương

Thanh Hoá có 192km đường biên giới giáp với nước bạn Lào, nằm trên địa bàn 5 huyện: Mường Lát, Quan Hoá, Quan Sơn, Lang Chánh và Thường Xuân. Trong đó, riêng huyện Mường Lát có 100km đường biên giới ở 7/8 xã, thị trấn của huyện. Bên bếp lửa nhà sàn vào một ngày cuối năm Giáp Thân, già làng Ngân Văn Tịnh ở bản Chiên Pục, xã biên giới Tén Tằn (Mường Lát) “khoe” với chúng tôi về những đổi thay của quê hương: “Trước kia, bản ta đói nghèo triền miên.

  Chi tiết 

Lịch que của đồng bào Mường

Ngoài cách tính âm lịch và dương lịch, dân tộc Mường còn dùng thêm loại lịch que. Lịch que có từ xa xưa, còn gọi là lịch Đoi, tức là lịch tính theo chòm sao Bắc Đẩu, có chức năng như hai loại lịch thông dụng kia.

  Chi tiết 

Một số sự kiện kinh tế - xã hội nổi bật trong năm 2004

  Chi tiết 

Con Gà trong tâm thức dân tộc

Không ai được biết con gà và các gia súc, gia cầm khác được con người thuần dưỡng tự khi nào, chỉ biết gà đã trở thành con vật nuôi gần gũi với cuộc sống con người, dùng làm lễ vật thờ cúng tổ tiên, thần linh thổ địa và trong các nghi thức tôn giáo. Ở Phương Đông, gà cũng nằm trong 12 con giáp để tính tháng tính năm, làm nhà, lấy vợ. Ngày nay gà được nuôi theo quy mô công nghiệp hiện đại, có tính chất sản xuất hàng hoá giúp người dân xoá đói giảm nghèo và làm giàu.

  Chi tiết 

Các tin khác
 
 • Tục treo tranh dân gian ngày tết (02/2005)
 •  
 • Hồn quê ngày Tết (02/2005)
 •  
 • Hoàng Thành Thăng Long niềm tự hào dân tộc (02/2005)
 •  
 • Xuân về trong những ngôi nhà đại đoàn kết (06/2009)
 •  
 • Những vị vua, chúa Việt Nam cầm tinh con gà (02/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,286,692


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs