Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Kon Tum: Triển khai xây dựng gần 300 mô hình an ninh lương thực cho đồng bào các dân tộc thiểu số

 29/03/2008
Từ nguồn vốn của Dự án xoá đói giảm nghèo phân khai cho hợp phần an ninh lương thực, Ban Quản lý dự án giảm nghèo tỉnh Kon Tum đã triển khai thực hiện 293 điểm mô hình phát triển sản xuất các loại với gần 3.600 hộ gia đình đồng bào được hưởng lợi.

 Trong số gần 300 mô hình được triển khai thực hiện ở các địa phương trong tỉnh, mô hình vườn gia đình và các mô hình chăn nuôi được đánh giá là đem lại hiệu qủa kinh tế cao nhất. Với 174 điểm mô hình vườn gia đình được triển khai thực hiện, bước đầu đã giúp cho người dân ở các vùng dự án, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) nắm bắt được kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc một số loại rau xanh trong vườn, tận dụng được diện tích đất đai để tăng gia sản xuất và tận dụng một số sản phẩm phụ từ sản xuất nông nghiệp để làm phân bón, làm thức ăn cho chăn nuôi.

Đặc biệt, qua mô hình vườn gia đình đã giúp cho hộ gia đình đồng bào DTTS trong vùng dự án quen dần với việc dùng rau xanh, củ qủa tự sản xuất, chế biến hợp vệ sinh để đưa vào bữa ăn hằng ngày, góp phần đáng kể trong việc hạ tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em. Ngoài việc góp phần cải thiện chất lượng bữa ăn hằng ngày, các hộ gia đình có thêm nguồn thu nhập mỗi tháng từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng từ bán rau sạch. Theo nhận xét chung của hộ gia đình đồng bào, hầu hết các mô hình vườn gia đình được triển khai đều phát huy được tính bền vững và có khả năng nhân rộng trên toàn tỉnh.

Cùng với mô hình vườn gia đình, các mô hình phát triển sản xuất như chăn nuôi thỏ sinh sản, mô hình nuôi cá thịt nước ngọt là những mô hình có vốn đầu tư ban đầu không cao song dễ thực hiện và tận dụng được một số sản phẩm phụ từ sản xuất nông nghiệp làm thức ăn cho cá.

Trong năm 2007, Ban Quản lý dự án giảm nghèo tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ kinh phí để thực hiện gần 90 mô hình nuôi cá thịt cho hơn 300 hộ gia đình DTTS tham gia. Đến kỳ thu hoạch, ngoài việc bổ sung nguồn dinh dưỡng khá cao vào bừa ăn hằng ngày, các mô hình này còn đem lại cho hộ gia đình đồng bào nguồn thu nhập trên 100.000 đồng/hộ/tháng. Đối với mô hình nuôi thỏ sinh sản, tuy mới triển khai được một số mô hình điểm nhưng qua đó bà con đã học hỏi được kỹ thuật chọn giống thỏ, kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng thỏ, nhất là biết tận dụng nguồn thức ăn sẵn có tại chỗ để phát triển nghề nuôi thỏ sinh sản với quy mô lớn. Mô hình nuôi thỏ sinh sản được đánh giá là mô hình có nhiều lợi thế để giúp hộ gia đình đồng bào phát triển chăn nuôi nhằm thay thế cho việc chăn nuôi gia cầm.

Đoàn Hữu Trung

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 66,380,867


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs