Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bộ đội Cụ Hồ tỏa sáng niềm tin

 29/03/2008

Cán bộ Đoàn B14, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Giang hướng dẫn bà con trồng rừng. Ảnh: Mè Quang Thắng

Tại huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) đã có không ít những người vì nhẹ dạ cả tin, rời bỏ quê hương để đi theo “Vàng Chứ” (những đứa con của “Giàng” tức chúa trời). Khi hoà nhập vào đoàn quân ấy, họ đều được gắn trên ngực một tấm biển có hai chữ “Toả sáng”, nghĩa là: nguyện theo hướng mặt trời nơi có Chúa.

Điều đáng nói, trong số những người nghe theo “Vàng Chứ” đã có hàng chục trường hợp xấu số bị chết oan vì ốm đau không được chữa bệnh, cá biệt một số học sinh đã phải bỏ học không tới lớp và không ít gia đình người Mông lại quay trở về với cuộc sống du canh, du cư.

Trước tình hình đó, Bộ tư lệnh Quân khu 1 đã quyết định tổ chức một đội công tác “đặc biệt” gồm 7 cán bộ, chiến sĩ, trong đó có 3 người dân tộc của địa phương, hành quân tới các vùng sâu, vùng xa của huyện tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương, các chương trình, dự án hỗ trợ, phát triển kinh tế -xã hội ở miền núi, dân số kế hoạch hóa gia đình (DSKHHGĐ), phòng chống các dịch bệnh, vệ sinh môi trường...tới đồng bào. Thông qua phương pháp trực quan sinh động như: sau khi quay camêra chiếu phim tại chỗ cho đồng bào xem những hình ảnh của chính mình và những hình ảnh của đồng bào trên cả nước làm kinh tế giỏi; tổ chức triển lãm tranh, ảnh, pa nô, áp phích về thực hiện DSKHHGĐ và phát trên loa các tin tức nhằm động viên người tốt, việc tốt ở ngay tại địa phương. Tất cả các hình thức trên đều được thuyết minh rõ ràng bằng cả ba thứ tiếng (Mông, Tày, Kinh) với nội dung ngắn gọn nên bà con rất dễ hiểu và tiếp thu một cách trọn vẹn.

Sau gần hai tháng thực hiện phương châm “3 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc) với đồng bào các dân tộc ở vùng sâu thuộc 4 xã: Quảng Lâm, Nam Quang, Tân Việt và Mông Ân thuộc huyện Bảo Lâm, đội công tác “đặc biệt” đã liên tục hoạt động tại 14 điểm của 5 bản làng, chiếu phim cả ban ngày lẫn ban đêm được 71 buổi cho trên 3.000 lượt đồng bào xem.

Có một điều làm chúng tôi bất ngờ và lý thú là: khi trên màn hình chiếu những hình ảnh người thật, việc thật của địa phương và hình ảnh người Mông ở các tỉnh bạn, mặc dù dưới trời mưa rét, nhưng đồng bào vẫn say sưa, chăm chú đón xem, không những thế, bà con còn yêu cầu chiếu đi, chiếu lại nhiều lần để được xem cho kĩ. Trong giữa đám đông, bỗng có một cụ già đứng phắt dậy nói bằng tiếng Mông át cả tiếng thuyết minh trong phim Người Mông ở Nghệ An làm được kinh tế giỏi như vậy, tại sao người Mông ở Bảo Lâm ta lại không làm được?”. Tất cả mọi người đều ồ lên một tiếng “Làm được chứ, tại sao không?”.

Điều lý thú nữa là: trong thời gian công tác từ điểm này đến điểm khác, có những thanh niên rất trẻ, trên ngực còn đeo biển “Toả sáng”, nhưng khi thấy chúng tôi khiêng máy video đã xúm ngay lại và giúp chúng tôi khiêng, vác... Tôi chỉ vào tấm biển đeo trên ngực của một thanh niên trạc 20 tuổi hỏi vui:

-Tại sao đeo biển “Toả sáng” của “Vàng Chứ” mà vẫn giúp bộ đội?. Anh thanh niên nọ không cần nghĩ ngợi, trả lời ngay:

- Vì “Vàng Chứ” nói nhưng không làm được như bộ đội Cụ Hồ, từ nay ta không theo “Vàng Chứ” nữa. Nói rồi anh thanh niên dứt ngay tấm biển “Toả sáng” đang đeo trên ngực mình quẳng xuống dòng suối, lập tức các thanh niên khác cũng làm theo.

Bên cạnh chiếu phim, triển lãm, đội công tác còn chia nhau đến từng gia đình đồng bào Mông để tuyên truyền miệng, cấp thuốc chữa bệnh không phải mất tiền, vận động hướng dẫn nhân dân vệ sinh sạch sẽ nơi ăn ở, phòng chống các dịch bệnh sốt rét, bướu cổ... việc làm đó đã gây ấn tượng sâu sắc đối với đồng bào các dân tộc trong xã.

Trong trái tim người Mông rung động một bài ca

Có thể nói: Ngay từ những giây phút đầu tiên, đội công tác đã chiếm được cảm tình, lòng tin và sự mến phục của đồng bào các dân tộc huyện Bảo Lâm như lời ông Chủ tịch UBND xã Quảng Lâm đã nói: “Nhờ có đội công tác đến đây mà nhân dân Quảng Lâm chúng tôi được gần Đảng, gần Chính phủ hơn”. Cụ bà Vàng Thị Dinh, 76 tuổi (người đã từng theo “Vàng Chứ”) đã nắm chặt tay anh em trong đội công tác xúc động: “Từ nay ta nghe theo bộ đội Cụ Hồ chứ không theo “Vàng Chứ” nữa”.

Ở đâu cũng vậy, trước lúc ra đi, cứ vào buổi sáng sớm, khi con chim rừng chưa thức, đã thấy những thanh niên, hoặc người già đến gõ cửa, khẩn khoản mời bằng được bộ đội về nhà mình để liên hoan chia tay. Đến gia đình nào bà con cũng mổ gà trống to nhất để thết đãi bộ đội. Khi chúng tôi lên xe, mọi người trẻ, già, trai gái đều ăn mặc theo kiểu lễ hội, múa ô, múa khèn tiễn đưa... Điều làm chúng tôi không sao cầm nổi nước mắt đó là, một số gia đình không đón được bộ đội về nhà, trong lúc xe đang chuyển bánh, đồng bào ôm cả vò rượu chạy tắt qua cánh rừng chặn đầu xe, trong đó có cả bà cụ già trên 70 tuổi, dân tộc Mông rót từng chén rượu đưa cho chúng tôi - cụ xúc động nói: “Các con hãy uống cạn ché rượu này, người Mông ở trên rẻo cao này luôn biết ơn Đảng, biết ơn Cụ Hồ nhiều lắm”.

Xe chúng tôi chuyển bánh mà bà cụ vẫn đứng đó nhìn theo... Và trên suốt dọc đường đi, mọi người chúng tôi ai nấy đều suy nghĩ về những kỉ niệm đầy ấn tượng của một chuyến đi. Trong mỗi trái tim của đồng bào giờ đây càng sâu sắc, đậm đà khi bài ca “Người Mông ơn Đảng” vút lên, vang vọng thung núi, triền sông...


Bài và ảnh: Văn Học

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hội nghị phổ biến giáo dục pháp luật tại Thanh Hoá (03/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,696,986


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs