Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Gia Lai: Với công tác dạy nghề và tạo việc làm cho phụ nữ

 29/03/2008

Dệt thổ cẩm

Trong số 36.404 lao động được giải quyết việc làm trên toàn tỉnh Gia Lai trong 5 năm qua có 44% là nữ. Điều đáng nói là, kết quả nổi bật của công tác dạy nghề và giải quyết việc làm gắn liền với sự tham gia tích cực, chủ động của các cấp Hội Phụ nữ.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai chưa có cơ sở dạy nghề trực thuộc, nhưng Hội thường xuyên phối hợp với các ngành liên quan vận động người lao động nói chung, chị em hội viên, phụ nữ nói riêng tham gia học nghề nhằm tạo cơ hội có việc làm, tăng thu nhập. Hội đã khảo sát nắm số lượng hội viên, phụ nữ không có việc làm, đồng thời tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia đào tạo các lớp dạy nghề. Hội đã phối hợp với các tỉnh bạn như tỉnh Bình Dương tuyển dụng vào làm công nhân tại các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn. Thực hiện chương trình phối hợp giữa Hội LHPN với Sở LĐTBXH vận động chị em tham gia học nghề, chuyển giao ứng dụng tiến bộ KHKT, học nghề may công nghiệp, dệt thổ cẩm để có tay nghề, đan lát, tạo việc làm ổn định cho chị em và đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Những năm gần đây, công tác dạy nghề và giải quyết việc làm đã từng bước được đẩy mạnh, góp phần đưa tỷ lệ lao động nữ được qua đào tạo ngày một tăng, giảm đáng kể tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm; cơ cấu lao động nữ được chuyển dịch dần theo hướng tích cực, góp phần giảm dần khoảng cách giới trong dạy nghề và tạo việc làm.

Các cấp Hội cũng đã kết hợp chặt chẽ với các ngành liên quan để tổ chức các lớp kỹ thuật, đồng thời tổ chức tốt các hoạt động giám sát, đảm bảo để chị em sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Nhiều phong trào, mô hình điển hình trong sản xuất kinh doanh, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế đã được hình thành và nhân rộng. Trên thực tế, nhờ làm tốt công tác dạy nghề cho lao động nữ đang ngày càng khẳng định được vai trò của họ trong thị trường lao động, có nhiều đóng góp quan trọng cho tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Tuy nhiên, nhìn chung chất lượng lao động nói chung, và lao động nữ nói riêng của tỉnh Gia Lai vẫn còn ở mức thấp, tay nghề chưa cao, ý thức tổ chức kỷ luật và tác phong công nghiệp chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu lao động ra nước ngoài. Việc lồng ghép với các chương trình, dự án còn nhiều hạn chế là nguyên nhân khiến lao động nữ gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các cơ hội về dạy nghề và việc làm. Cái khó trong việc đào tạo nghề là: Phụ nữ học nghề đa số là người DTTS, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên việc tiếp thu, phát huy kiến thức của học viên chưa đảm bảo yêu cầu. Các Trung tâm dạy nghề trong tỉnh chưa có sự ưu tiên đào tạo riêng các ngành nghề phù hợp cho chị em. Số lượng chị em học nghề còn thấp, chỉ chiếm hơn 44% số lao động được đào tạo (15.702/35.404 lao động qua đào tạo).

Để làm tốt vai trò nòng cốt trong công tác dạy nghề và tạo việc làm cho chị em trong thời gian tới, Hội LHPN tỉnh kiến nghị UBND tỉnh tạo điều kiện cho Hội về mặt bằng và kinh phí xây dựng các cơ sở dạy nghề. Trung ương Hội quan tâm ưu tiên đào tao nghề cho phụ nữ Gia Lai nói riêng và Tây Nguyên nói chung và tạo điều kiện để Hội LHPN tỉnh Gia Lai xây dựng trung tâm hoạt động dạy nghề và giới thiệu việc làm tại Gia Lai. Tổng Cục dạy nghề chỉ đạo Sở LĐTBXH tỉnh tạo điều kiện và hỗ trợ kinh phí xây dựng và đầu tư trang thiết bị dạy nghề cho các Trung tâm dạy nghề ở các huyện. Hội LHPN tỉnh phối hợp vớ Sở LĐTBXH xây dựng đề án mở lớp dạy nghề cho 2.500 phụ nữ những năm 2007-2012.

Bài và ảnh: Hương Trà

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Giáo dục SI MA CAI: Định hướng cho tương lai (03/2008)
 •  
 • 11 nghìn suất học bổng tặng học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số (03/2008)
 •  
 • Tiềm ẩn nguy cơ tăng sinh trở lại (03/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,696,840


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs