Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Thanh Hoá: Muối I-ốt lên vùng cao

 29/03/2008

Muối I-ốt được bán tại một cửa hàng trợ giá trợ cước ở huyện Quan Hóa

Trước những năm 1980, Thanh Hoá là một trong những tỉnh trên địa bàn cả nước có tỷ lệ người mắc bướu cổ do thiếu hụt i-ốt lên tới gần 30%, đặc biệt là ở một số xã vùng sâu, vùng xa chiếm tới 47%.

Thực hiện Nghị định 481 ngày 8/9/1994 của Chính phủ về: Tổ chức và vận động toàn dân dùng muối i-ốt, các cấp, các ngành Thanh Hoá đã có nhiều nỗ lực hỗ trợ, giúp cho người dân được sử dụng muối I-ốt, thông qua việc cấp không muối i-ốt và trợ giá, trợ cước (TGTC) các mặt hàng thiết yếu đến với các khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Đến nay, việc mua, sử dụng muối i-ốt và các chế phẩm có i-ốt trong bữa ăn hằng ngày đã trở thành thói quen đối với nhiều gia đình ở tỉnh Thanh Hóa. Tỷ lệ phủ muối i-ốt toàn dân đạt 98%, trong đó miền núi 100%, miền xuôi 97%. Thanh Hoá được đánh giá là tỉnh dẫn đầu trong việc thực hiện Chương trình Quốc gia về thanh toán các rối loạn do thiếu i-ốt vào năm 2005.

Ông Đinh Xuân Sơn, Phó Giám đốc Công ty Thương Mại và Đầu tư phát triển miền núi (TM và ĐTPTMN) cho biết: Được sự chỉ đạo của tỉnh, Công ty đã đảm nhận nhiệm vụ cung ứng các mặt hàng thiết yếu cho đồng bào miền núi, trong đó có muối i-ốt. Để thuận tiện và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cho bà con, Công ty đã tổ chức mạng lưới bán hàng phủ khắp tại 43 cụm xã của 11 huyện miền núi và 7 huyện giáp danh với 166 điểm bán, 238 quầy hàng, cung ứng đủ các mặt hàng được TGTC như dầu hoả, giấy vở học sinh, phân bón... đặc biệt, là TGTC mặt hàng muối i-ốt cho bà con với giá thấp, chất lượng bảo đảm. Tránh tình trạng các cửa hàng, các điểm bán lẻ tuỳ tiện tăng giá, Công ty đã ký hợp đồng bán lẻ và dành chiết khấu cho các đại lý để họ bán muối đúng giá qui định của Nhà nước; gửi công văn đến lãnh đạo các huyện thông báo, niêm yết giá bán các mặt hàng chính sách để địa phương, nhân dân cùng giám sát; ký hợp đồng với Tổng Công ty Muối Việt Nam và Công ty cổ phần Muối Thanh Hoá để chủ động nguồn hàng, chủng loại hàng, tránh tình trạng tư nhân ép giá bán cho bà con như trước kia.

Theo số liệu thống kê của Ban Dân tộc Thanh Hoá, trung bình mỗi năm, riêng mặt hàng muối i-ốt tiêu thụ tại địa bàn miền núi, vùng đồng bào DTTS đạt khoảng 3,5- 5 tấn, với giá bán lẻ mặt hàng muối i-ốt, ổn định ở mức 1.200 đồng/kg muối tinh, 800 đồng/kg muối thô... Riêng trong năm 2007, Công ty TM và ĐTPTMN đã tiêu thụ được 5.244 tấn muối, (đạt 103% ), trong đó cấp không cho 15 xã vùng cao, biên giới là 307 tấn.

Nhờ những nỗ lực của các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể cơ sở trong việc tuyên truyền, vận động người dân dùng muối i-ốt, cùng với việc cung ứng kịp thời mặt hàng muối i-ốt đã góp phần nâng số hộ sử dụng muối i-ốt trên địa bàn Thanh Hoá đạt 99%, nhờ sử dụng muối i-ốt, tỷ lệ bướu cổ trẻ em từ 8-12 tuổi chỉ còn dưới 3%; đảm bảo sức khoẻ cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ tránh được bệnh đần độn. Ông Phạm Văn Sinh, xã Hiền Kiệt (Quan Hoá) kể: “Việc sử dụng muối i-ốt trong bữa ăn hằng ngay đã trở thành thói quen của gia đình tôi và rất nhiều hộ trong thôn, ngoài số muối được Nhà nước cấp cho không là 5kg/người/năm, gia đình còn mua thêm muối ở cửa hàng bán các mặt hàng chính sách để sử dụng... đã nhiều năm rồi tôi không còn phải chứng kiến con em trong thôn mắc bướu cổ nữa! ”

Theo ông Tô Quốc Bảo, Trưởng phòng Chính sách, Ban Dân tộc Thanh Hoá thì, do chính sách TGTC của Nhà nước cho các mặt hàng thiết yếu chỉ đến trung tâm cụm xã, nên các đơn vị cung ứng gặp không ít khó khăn trong quá trình vận chuyển hàng hoá. Cụ thể như những điểm bán ở các xã Quang Chiểu, Mường Chanh (Mường Lát); Tam Thanh, Tam Lư (Quan Sơn); Lũng Niêm, Lương Trung (Bá Thước)... chỉ vận chuyển được vào mùa khô, mùa mưa xe không đi được, đơn vị cung ứng phải thuê phương tiện chuyên dụng như xe ben 2 cầu, xe công nông, xuồng... chi phí đội giá lên rất nhiều nhưng giá hàng hoá không được tăng... và trên thực tế, vẫn còn một bộ phận nhân dân vẫn sử dụng muối thường trong bữa ăn hằng ngày.

Để phòng, chống các rối loạn do thiếu i-ốt một cách bền vững vẫn rất cần sự vào cuộc thật sự của các ngành, các cấp, các đoàn thể chính trị - xã hội, đặc biệt là ngành Y tế trong việc tuyên truyền, vận động người dân sử dụng muối i-ốt trong bữa ăn hằng ngày, đặc biệt là đối với đồng bào miền núi, vùng sâu, vùng xa.


Bài và ảnh: Anh Tuấn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Gia Lai: Với công tác dạy nghề và tạo việc làm cho phụ nữ (03/2008)
 •  
 • Giáo dục SI MA CAI: Định hướng cho tương lai (03/2008)
 •  
 • 11 nghìn suất học bổng tặng học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số (03/2008)
 •  
 • Tiềm ẩn nguy cơ tăng sinh trở lại (03/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,696,920


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs