Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người mê nhạc cụ dân gian ở Đăk Lăk

 29/03/2008

Nghệ nhân Y Kuâo đang biểu diễn chiêng

Không quản nắng mưa, sớm tối, bất kể thời gian nào khi buôn làng có việc cần đến là người đảng viên già Y Kuâo Buôn Krông, xã Ea Tiêu (huyện Cư Kuin, Đăk Lăk) có mặt. Làm xong công việc của người Bí thư Chi bộ, Y Kuâo Buôn Krông lại đến với lũ trẻ, dạy chúng lời chiêng của ông bà.

Từ 1975 cho đến năm 2002, trên các cương vị cán bộ buôn, Chủ tịch xã, rồi Phó Bí thư Đảng ủy xã, người cán bộ, đảng viên Y Kuâo Buôn Krông cùng với tập thể Đảng ủy đã vững tay chèo chống đưa Ea Tiêu thoát nghèo nàn, lạc hậu, phát triển đi lên cùng các vùng quê khác ở Tây Nguyên. Không những thế Ea Tiêu còn trở thành điểm sáng, xã dẫn đầu về nhiều mặt ở Đăk Lăk. Kinh tế -phát triển mạnh, đời sống nhân dân thực sự khá giả, nhiều hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm; hệ thống đường giao thông trong buôn, trong xã được nhựa hoá, trường học được xây dựng cao tầng. Ea Tiêu những năm gần đây còn là xã thực hiện tốt nhất phong trào xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, xã điển hình về thực hiện kế hoạch hoá gia đình. Tất cả các buôn làng đồng bào Ê-đê ở Ea Tiêu còn gìn giữ và phát huy được những nét đẹp của văn hoá truyền thống như lễ hội, cồng chiêng (cả xã còn hơn 100 bộ chiêng) và nghề dệt thổ cẩm...

Ở Tây Nguyên, Y Kuâo là người cán bộ, đảng viên đầu tiên được Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam tặng “Danh hiệu Nghệ nhân Dân gian”. Y Kuâo không chỉ là nghệ nhân giỏi diễn tấu cồng chiêng, mà còn là người biết chế tác nhiều loại nhạc cụ của đồng bào Ê-đê. Nghệ nhân Y Kuâo còn lo truyền dạy văn hoá cồng chiêng cho lớp trẻ. Chính thành tích truyền dạy chiêng cho thế hệ trẻ mà Y Kuâo được tặng Danh hiệu Nghệ nhân Dân gian và là một trong số 10 nghệ nhân ở tỉnh Đăk Lăk vinh dự được nhận danh hiệu cao quý này.

Tâm sự với chúng tôi trong ngôi nhà dài truyền thống ở đầu buôn Kram, ngồi bên những bộ chiêng, những ghế Kpan, Y Kuâo say sưa kể về những sinh hoạt văn hoá truyền thống của đồng bào Ê-đê, những cái hiện còn giữ được, những cái đã mất đi cần khôi phục.

Điều khiến nghệ nhân lo lắng nhất, cũng là sự trăn trở để truyền nghề, niềm tự hào, đam mê cho lớp trẻ, đám thanh thiếu niên Ê-đê, thật thiết tha với văn hoá truyền thống; đam mê lời chiêng và điệu hát Ay Ray như thế hệ Y Kuâo thuở trước.

Lo lắng về sự mai một của văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên, từ năm 1990, khi đang làm Chủ tịch UBND xã, Y Kuâo đã mở lớp dạy chiêng và thành lập đội chiêng trẻ. Đến nay, Ea Tiêu đã thành lập được 6 đội chiêng trẻ, và 5 đội chiêng cao tuổi, trở thành xã có nhiều đội chiêng trẻ nhất tỉnh Đăk Lăk. Các đội chiêng trẻ ở Ea Tiêu giành nhiều giải cao trong hội diễn văn hoá cồng chiêng cấp huyện, tỉnh và khu vực.

Với Y Kuâo, nhờ lòng mê chiêng, ham học hỏi mà khi mới 8 tuổi đã biết diễn tấu cồng chiêng, thuộc nhiều lời chiêng cổ. Y Kuâo còn chịu khó học người già trong buôn cách chế tác nhạc cụ như Đinh Tút, Đinh Tặc Tà, Đinh Kliê, ống sáo, chiêng tre. Y Kuâo đã từng đạt nhiều giải thưởng của huyện và tỉnh về chế tác nhạc cụ, về diễn tấu cồng chiêng. Tháng 3/2006, nghệ nhân Kuâo được Bộ Văn hoá-Thông tin tặng Bằng khen về thành tích trong công tác xây dựng “Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên”, góp phần đề nghị UNESCO công nhận di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.


Bài và ảnh: Gia Bảo

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Kon Tum: Liên hoan văn hóa tuổi trẻ các dân tộc Tây Nguyên (03/2008)
 •  
 • Thể thao Việt Nam chuẩn bị cho Olympic Bắc Kinh 2008 (03/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,697,190


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs