Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Rượu cần “Bút cờ đoongr” trong văn hóa người Khơ Mú

 29/03/2008

Uống rượu cần trong lễ cưới của người

Đối với đồng bào dân tộc Khơ Mú ở Nghĩa Sơn, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, rượu cần “Bút cờ đoongr” có vai trò khá quan trọng trong đời sống văn hóa của người dân.

Rượu cần “bút cờ đoongr” không chỉ có ý nghĩa trong sinh hoạt văn hóa ẩm thực mà nó còn bao hàm nhiều ý nghĩa sâu xa về văn hóa, gắn liền với các tín ngưỡng dân gian của đồng bào, đặc biệt là tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Trong quan niệm dân gian, đồng bào rất coi trọng rượu cần, xem như một đặc sản rất quý chỉ dành để dâng cúng tổ tiên trong những ngày lễ quan trọng. Chính vì vậy, rượu cần “Bút cờ đoongr” của người Khơ Mú nơi đây không phổ biến rộng rãi như các dân tộc khác bởi nó là sản vật mà đồng bào dâng cúng tổ tiên và có những nghi thức nghi lễ riêng biệt liên quan tới rượu cần với những cách thức kiêng kị đối với loại rượu này.

Theo chu kỳ đời người, đầu tiên rượu cần “Bút cờ đoongr” được sử dụng trong lễ lên nhà mới. Đối với người Khơ Mú nếu cha mẹ đã mất thì khi làm nhà mới đồng bào phải làm bàn thờ tổ tiên để thờ cúng và lễ cúng tổ tiên trong lễ lên nhà mới đó bắt buộc phải cúng rượu cần. Rượu cần là thức uống và lễ vật mà đồng bào quan niệm là ngon nhất và chỉ để dâng cúng tổ tiên, cũng tại đêm hôm lên nhà mới đó là các sinh hoạt văn hóa dân gian đặc sắc như múa xòe, hát, tơm... bên vò rượu cần cùng với bà con dân bản và những người anh em đến mừng nhà mới cho gia chủ.

Trong việc sửa lại nhà, làm lại nhà, tu sửa ngôi nhà đồng bào cũng dùng rượu cần để cúng cầu xin ma nhà (tổ tiên) việc gia đình sửa sang ngôi nhà đó, nơi có tổ tiên đang ngự...
Trong lễ cưới, đối với gia đình nhà gái có bàn thờ ma nhà thì nhà trai không thể thiếu một vò rượu cần để dâng cúng tổ tiên nhà gái trong đêm diễn ra lễ cưới tại nhà gái, để thông báo với tổ tiên nhà gái về việc nhà trai xin cưới cô gái của gia chủ về làm dâu. Trong đêm đó nhà gái cũng có một vò rượu cần của gia chủ dâng cúng cho tổ tiên cùng nhà trai, hai vò rượu cần được đặt song song trước bàn thờ tổ tiên, sau lời cúng thông báo cho tổ tiên biết công việc của gia đình, chủ nhà mở rượu cần mời khách tới dự lễ cưới và những người trong gia đình cùng uống rượu cần để mừng cho đôi vợ chồng trẻ.

Ngoài ra trong tang lễ của người Khơ Mú rượu cần cũng được dùng cúng cho người chết vào ngày thứ 3 và ngày thứ 9 sau khi đã chôn cất. Rượu cần ở đây được sử dụng để làm vía cho người chết, tiễn đưa chia biệt lần cuối với người chết cùng với việc cúng ma nhà trong tang lễ mà rượu cần không thể thiếu trong nghi lễ quan trọng này của đồng bào.

Liên quan tới văn hóa rượu cần của người Khơ Mú có rất nhiều điều thú vị và đặc sắc mà trong phạm vi bài viết này chúng tôi chưa có điều kiện giới thiệu toàn bộ, tuy nhiên có một phong tục đẹp liên quan tới rượu cần, đó là tục đãi con rể tương lai uống rượu cần trong lần dạm hỏi.

Khi chàng rể tương lai đến dạm hỏi, gia đình nhà gái thấy ưng ý và muốn đồng ý cho chàng rể đó tiếp tục tìm hiểu con gái mình họ sẽ lấy rượu cần ra mời chàng rể uống như một lời giao kết giữa bố cô gái và chàng rể về việc đồng ý cho lễ cưới. Khi mời rượu cần gia chủ phải mang đến một góc khuất trong ngôi nhà không để thẳng với bàn thờ tổ tiên với quan niệm không cho ma nhà biết. Ở đây thể hiện lòng quý trọng của gia đình đối với chàng rể tương lai bằng việc lấy rượu quý của tổ tiên ra thết đãi...

Trong cuộc sống hằng ngày rất hiếm khi người Khơ Mú cúng tổ tiên và sử dụng rượu cần, nếu có dịp được dự một lễ cưới truyền thống, hay tham dự lễ lên nhà mới... quan sát và được tham dự vào đêm sinh hoạt văn hóa rượu cần của đồng bào chúng ta mới cảm nhận hết được những giá trị độc đáo và đặc sắc trong văn hóa rượu cần của đồng bào Khơ Mú. Sau lễ cúng rượu cần, thông thường gia chủ thường mời mọi người cùng uống rượu cần để chúc mừng cho những niềm vui của gia đình, và sau đó các sinh hoạt văn hóa dân gian khác như múa xòe, hát tơm đối đáp sẽ diễn ra suốt đêm, nó như sợi dây gắn kết cộng đồng, thắt chặt tình đoàn kết và gắn bó lẫn nhau giữa những người dân trong cùng bản làng của người Khơ Mú ở Nghĩa Sơn.


Bài và ảnh: Nguyễn Mạnh Hùng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Người mê nhạc cụ dân gian ở Đăk Lăk (03/2008)
 •  
 • Kon Tum: Liên hoan văn hóa tuổi trẻ các dân tộc Tây Nguyên (03/2008)
 •  
 • Thể thao Việt Nam chuẩn bị cho Olympic Bắc Kinh 2008 (03/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,697,285


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs