Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tôi đi mua đất dự án

 28/03/2008

đất có chè và cà phê, giá bán từ 30-45 triệu đồng/ha.

Chúng tôi chẳng gặp phải khó khăn nào khi hỏi mua một vài hec-ta đất của bà con vùng dự án Tôn K’long, thuộc xã Đạ Pal, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng. Người ta mua công khai, bán công khai, dù đất ở khu vực này, chủ trương của tỉnh và của huyện là cấm không được phép mua bán, sang nhượng dưới bất kỳ hình thức nào.

MUA NHANH KẺO HẾT

Sáng 5/3/2008, chúng tôi đi lên Tôn K’long “mua đất” theo sự “mách nước” của một số người dân ở Đạ Tẻh. Đây là đất vùng dự án, bố trí đất sản xuất cho những hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) gốc Tây nguyên thiếu đất sản xuất, đang sinh sống tại địa phương. Việc mua, bán thật chẳng khó khăn như tôi nghĩ, có khá nhiều hộ sẵn sàng bán, thủ tục rất nhanh gọn.

Ghé vào nhà chị Ka H. ở buôn K’long B, khi biết ý định của chúng tôi, chị nhanh nhảu ra giá: mình có 1 ha chè đã cho thu hoạch, nếu muốn mua, giá đúng 30 triệu đồng. Sau một hồi thương lượng, cuối cùng chị ta đồng ý bán với giá 28 triệu đồng. Cùng xóm với chị Ka H., chị Ka L. có 1,6 ha đất đã trồng cà phê và trồng chè. Khi chúng tôi hỏi mua, chị Ka H. nói: chị Lan cũng nhờ mình bán miếng đất đó với giá 75 triệu đồng. Trước khi chia tay, Ka H. còn cho chúng tôi số điện thoại bàn để có gì tiện liên lạc, trao đổi. Không những thế, chị còn nói với theo: “nếu mua hay không thì cũng phải trả lời nhanh nhé, đất ở đây giờ không có mà bán đâu, nhiều người ở dưới huyện lên đây hỏi mua lắm đấy.

Anh không trả lời nhanh, chủ nhật này có mấy người lên mua là tôi bán hết, đừng trách”.

Ngày chúng tôi lên Tôn K’long cũng gặp mấy người ở huyện Bình Long, tỉnh Bình Phước lên đây tìm đất để mua. Tôi hỏi B- một người đi mua đất: “sao lại đi xa thế”? Anh bảo: “giá cà phê đang lên rất cao, còn hơn cả những năm 1994 và 1997 nên đi tìm mua đất để trồng cà phê, mà đất ở Bình Phước, Đăk Nông, Đăk Lăk thì đắt lắm, không mua được. Nghe người quen ở Đạ Tẻh nói đất ở vùng này rẻ, chỉ 20-25 triệu đồng/ha đất trống nên sang đây tìm mua”.

Ở Tôn K’long mùa này thật sôi động. Hầu như ngày nào cũng có người ở dưới huyện lên đi tìm mua đất. Theo thông tin chúng tôi có được, đã có một số cán bộ ở các xã cũng như khá nhiều người trong huyện lên đây mua đất để trồng cà phê, trồng điều, trồng khoai mì. Người mua ít thì 1 ha, người mua nhiều thì 2-5ha. Việc mua bán dường như chẳng gặp khó khăn nào.

ĐỐI PHÓ VỚI CHÍNH QUYỀN

Đất ở Tôn K’long là đất dự án cấp cho đồng bào DTTS địa phương thiếu đất sản xuất để ổn định cuộc sống. Vì vậy chủ trương chung của tỉnh cũng như huyện là đất ở đây không được mua bán, sang nhượng dưới bất kỳ hình thức nào.

Để đối phó với chính quyền, những người mua đất và những bà con bán đất ở Tôn K’long đã tạo ra cái cớ để được mua bán hợp pháp nhằm “qua mặt” các cơ quan chức năng.
Khi tôi hỏi chị Ka H.: đất mua bán thì làm thủ tục như thế nào? chính quyền biết thì sao? Chị cười và tỏ ra rành rẽ: khi anh trả hết tiền, tôi sẽ giao sổ đỏ cho anh. Ngoài ra tôi sẽ làm 2 tờ giấy, một tờ giấy mua bán đất thì anh giữ, còn một tờ giấy mượn đất sản xuất thì tôi giữ. Nếu chính quyền có hỏi thì tôi đưa tờ giấy mượn đất này ra, nói là cho anh mượn đất để trồng khoai mì trong mấy năm, vậy là ổn.

-Thế làm giấy mua bán có phải qua chính quyền địa phương xác nhận không – tôi hỏi.

Ka H. bảo: không ai xác nhận đâu, nhưng phải tin nhau chứ. Ở đây mua, bán như vậy, sợ gì!

Để tìm hiểu thực hư vấn đề này, chúng tôi đã mất một ngày lặn lội trong các buôn ở vùng Tôn K’long. Ở khu trung tâm của vùng dự án, ngay bên đường có một khu đất rừng mới phát với diện tích khoảng hơn 3 ha. Một nhóm người đang dọn, đốt để trồng khoai mì.

Hỏi ra thì được biết là họ làm thuê cho một người tên Kh ở thị trấn Đạ Tẻh, họ bảo: nghe nói anh ta mua 15 triệu đồng/ha. Thế nhưng lúc chúng tôi gặp Kh ở Tôn K’long đang dẫn mấy người dưới huyện lên đây kiếm đất thì anh ta lại nói: mình chỉ mượn đất thôi, giá mỗi năm 1,5 triệu đồng/ha.

SẼ KIÊN QUYẾT THU HỒI!

Một ngày đi “mua đất” trên Tôn K’long, chúng tôi nhận thấy: những hộ muốn bán đất chủ yếu là bà con đồng bào DTTS ở buôn Đạ Nhar (Quốc Oai) và buôn Tố Lan (An Nhơn) được cấp đất ở trên vùng dự án này. Còn những hộ DTTS ở thị trấn Đạ Tẻh được cấp đất thì không có nhu cầu bán.

Ngay sau khi xuống núi, trước tình trạng mua bán đất trái phép đáng báo động ở Tôn K’long, chúng tôi đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Đạ Tẻh về vấn đề này. Ông Phạm Ngọc Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện đã khẳng định: đây là đất cấp cho những hộ là đồng bào DTTS gốc địa phương thiếu đất sản xuất để canh tác, ổn định cuộc sống. Vì vậy, đất ở đây tuyệt đối không được phép mua bán, sang nhượng dưới bất kỳ hình thức nào.

Ông Tuấn cũng cho biết quan điểm của huyện: sẽ kiên quyết thu hồi tất cả những diện tích đất mà bà con đã bán, kể cả những diện tích đất cho mượn cũng thu hồi hết. Còn về vấn đề cán bộ các xã lên đây mua đất, ông Tuấn khẳng định: “chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại, nếu thực sự có cán bộ lên đây mua đất của đồng bào thì ngoài việc thu hồi đất như các trường hợp khác sẽ xem xét, tùy theo mức độ để xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật”.

Chúng tôi hoan nghênh thái độ kiên quyết của lãnh đạo huyện Đạ Tẻh trong việc xử lý tình trạng mua bán đất trái phép đang diễn ra ở Tôn K’long. Quyết tâm ngăn chặn kịp thời tình trạng này để bà con DTTS có đất để canh tác, sản xuất không phá rừng làm rẫy.

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đổi thay trên các bản Mông (03/2008)
 •  
 • Ba tháng đầu năm, hơn 4.500 hộ dân ở Lâm Đồng thoát nghèo (03/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,697,104


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs