Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Dự án hỗ trợ, phát triển 5 dân tộc thiểu số rất ít người: Tạo động lực để đồng bào vươn lên

 28/03/2008

Đồng bào Si La xã Can Hồ, huyện Mường Tè, Lai Châu phát triển đàn gia cầm từ nguồn vốn hỗ trợ của Dự án.

Năm 2008 là năm thứ ba Uỷ ban Dân tộc chủ trì cùng các Bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Kon Tum, Hà Giang, Nghệ An phối hợp triển khai Dự án Hỗ trợ, phát triển 5 dân tộc thiểu số (DTTS) rất ít người giai đoạn 2006 – 2010. Tuy mới đi được nửa chặng đường, nhưng với sự hỗ trợ thiết thực từ Dự án, vùng đồng bào các dân tộc Si La, Brâu, Rơ-măm, Pu Péo, Ơ Đu đã đổi thay rất nhiều.

Nhờ có Dự án mà đồng bào Rơ-măm ở làng Le, xã Mo Ray, huyện Sa Thầy (Kon Tum) có đường giao thông, có nhà mới, có giếng nước sinh hoạt và nhà Rông văn hoá mới cho cả làng. Cùng chung niềm vui với đồng bào Rơ-măm, đồng bào Brâu ở thôn Đắc Mế, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) còn được đầu tư công trình thuỷ lợi và cải tạo ruộng đồng với kinh phí 4 tỷ đồng. Bên cạnh đó, 116 con em đồng bào đi học còn được hỗ trợ đồ dùng học tập như: bàn, ghế, bảng, viết (bút), cặp học sinh... với kinh phí hàng trăm triệu đồng. Theo ông Đặng Quang Ngọc, Phó Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum thì ngoài cơ sở vật chất, điều đáng mừng nhất là hàng năm Dự án còn tổ chức được 4 lễ hội truyền thống, thông qua đó khôi phục được các phong tục tập quán, nét đẹp văn hoá truyền thống và các buổi sinh hoạt cộng đồng đang có nguy cơ mai một tại vùng đồng bào dân tộc Brâu và Rơ-măm.

Đối với Dự án hỗ trợ, phát triển dân tộc Si La tại 2 tỉnh Lai Châu và Điện Biên, đến nay, nhiều hạng mục công trình như lớp học, thuỷ lợi, nước sinh hoạt, cầu treo, đường giao thông, nhà văn hóa tại các bản đồng bào Si La đã hoàn thành và phát huy hiệu quả sử dụng. Ông Pờ Chà Nga, dân tộc Si La, Chủ tịch Hội Nông dân xã Can Hồ (Mường Tè, Lai Châu) phấn khởi: “Nhờ có Dự án hỗ trợ nên đồng bào Si La chúng tôi đã bước đầu tự chủ được lương thực, biết áp dụng những tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất. Hiện 100% số hộ đã được dùng nước sạch từ công trình nước sinh hoạt tập trung, 85% số hộ có máy phát điện mini, tuy số hộ nghèo vẫn còn nhưng hộ đói đã hết hẳn”.

Tại tỉnh Hà Giang, Dự án hỗ trợ, phát triển dân tộc Pu Péo cũng được thực hiện tại 3 huyện Đồng Văn, Yên Minh, Bắc Mê với tổng kinh phí gần 9 tỷ đồng. Nhờ đó, các công trình cầu, đường, thuỷ nông, điện sinh hoạt, lớp học, nhà sinh hoạt cộng đồng đều đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, giúp đồng bào dễ dàng đi lại, giao lưu buôn bán, từng bước vươn lên thoát khỏi đói nghèo.

Tại tỉnh Nghệ An, Dự án hỗ trợ, phát triển dân tộc Ơ Đu cũng được triển khai cùng thời điểm với các Dự án trên. Tuy cơ sở hạ tầng của đồng bào đã được đầu tư từ nguồn vốn tái định cư thuỷ điện Bản Vẽ, nhưng những trợ giúp từ Dự án đã giúp đồng bào phát triển sản xuất, đời sống cũng như các hoạt động văn hoá thông tin, giáo dục đào tạo, khuyến nông, khuyến lâm và bồi dưỡng nâng cao năng lực cộng đồng đã góp phần đẩy nhanh tốc độ xoá đói giảm nghèo.

Theo ông Trịnh Công Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc thì trong quá trình triển khai Dự án còn gặp không ít khó khăn như: các điểm thực hiện Dự án đều ở nơi xa xôi hẻo lánh, giao thông đi lại khó khăn; có Dự án phát sinh kinh phí do trượt giá về vật tư trong đầu tư cơ sở hạ tầng… nhưng đồng bào 5 DTTS rất ít người ở những nơi được thụ hưởng Dự án đều phấn khởi và thấy được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với dân tộc mình.

Qua nhiều lần thực tế kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Dự án cũng như gặp gỡ, thăm hỏi đồng bào vùng Dự án, ông Khanh khẳng định, với sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của Trung ương, địa phương cùng việc nâng cao tính tự chủ của đồng bào, nhất định 5 DTTS rất ít người sẽ sớm thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu và vươn lên về mọi mặt trong đời sống kinh tế - xã hội.

Bài và ảnh: Ngọc Thuý

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Vì sao Chương trình 135 giai đoạn II ở Bắc Kạn kết quả chưa cao? (03/2008)
 •  
 • Tôi đi mua đất dự án (03/2008)
 •  
 • Đổi thay trên các bản Mông (03/2008)
 •  
 • Ba tháng đầu năm, hơn 4.500 hộ dân ở Lâm Đồng thoát nghèo (03/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,697,297


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs