Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chương trình 135 giai đoạn II ở Quỳ Hợp (Nghệ An): Sự hỗ trợ thiết thực cho người nghèo

 28/03/2008

Trường học được xây dựng từ nguồn vốn 135 ở Quỳ Hợp

Những năm vừa qua, cùng với phát huy nội lực, bộ mặt nông thôn ở huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) có nhiều khởi sắc nhờ nguồn vốn đầu tư của các các chương trình, dự án dành cho miền núi, trong đó có Chương trình (CT) 135. Nếu như ở giai đoạn I-CT 135, Quỳ Hợp đã triển khai một cách hiệu quả với những công trình xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn các xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), thì ở giai đoạn II (2006-2010) với dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, Quỳ Hợp đã quan tâm dành cho đồng bào nghèo vùng ĐBKK sự hỗ trợ thiết thực từ cây trồng, con giống đến cách làm ăn để thoát nghèo.

Xác định một trong những khâu then chốt quyết định thành công của dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao trình độ sản xuất cho đồng bào vùng ĐBKK (CT 135 giai đoạn II) là khảo sát đánh giá đúng thực trạng hộ nghèo, nắm bắt nhu cầu của bà con để từ đó có sự hỗ trợ hợp lý và hiệu quả. Huyện Quỳ Hợp đã tập trung chỉ đạo các xóm bản thuộc 9 xã vùng ĐBKK tổ chức họp dân, bình xét hộ nghèo, các hộ nghèo đăng ký nhu cầu hỗ trợ cây trồng, vật nuôi... phù hợp với điều kiện hoàn cảnh gia đình. Trên cơ sở đó ban quản lý dự án huyện thẩm định, tổng hợp, tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật và giải ngân. Tính đến nay đã có 14 lớp tập huấn được tổ chức, 285 hộ nghèo ở các xã ĐBKK được chuyển giao kỹ thuật khuyến nông-khuyến lâm-khuyến ngư. Thông qua các lớp tập huấn này bà con đã hiểu hơn về cách chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, cách làm ăn để thoát nghèo.

Thực tế cho thấy bà con đã năng động hơn trong cách nghĩ cách làm, lựa chọn cho gia đình mình hướng thoát nghèo phù hợp. Về nhu cầu hỗ trợ không chỉ dừng lại ở phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, một số gia đình đã đăng ký hỗ trợ trồng rừng, trồng tre lấy măng, mua máy cày mi ni, mua lò ấp trứng...

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Minh Đức, Trưởng ban quản lý dự án cho biết: Tổng nguồn vốn hỗ trợ sản xuất trong 2 năm 2006 và 2007 ở Quỳ Hợp là 1 tỷ 932 triệu đồng. Qua 2 đợt chuyển giao, các hộ nghèo đã được nhận 177 con bê lai sind, 100 con nghé, 7.600 con vịt bầu, 4.560kg cám phục vụ chăn nuôi vịt cùng với trên 30 tấn giống cỏ voi, 1.330 cây giống keo lai, 500 cây giống tre lấy măng Điền Trúc. Sắp tới các hộ nghèo đăng ký nuôi lợn, nuôi dê cũng sẽ được chuyển giao con giống.

Để hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất, chính quyền các xã ĐBKK đã cử cán bộ cùng Ban quản lý dự án huyện đến tận nơi cung ứng giống để kiểm tra, chọn lựa và vận chuyển con giống về giao cho bà con. Nhờ vậy, đến nay qua khảo sát trên địa bàn tất cả 9 xã ĐBKK ở Quỳ Hợp, cây trồng vật nuôi được chuyển giao đều phát triển tốt. Số bê lai sind, nghé địa phương ngoài phát huy hiệu quả kinh tế còn góp phần “thay máu”- cải tạo tình trạng đồng huyết trên đàn gia súc hiện có của huyện.

Với những bước triển khai đồng bộ, quan tâm thiết thực đến nhu cầu của người nghèo. Dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao trình độ sản xuất, thuộc CT 135 giai đoạn II đã thực sự tạo nên bước đột phá trong công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn các xã ĐBKK ở huyện miền núi Quỳ Hợp, Nghệ An.


Bài và ảnh: Cao Duy Thái

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chủ tịch nước kêu gọi thiếu nhi thi đua làm việc tốt (03/2008)
 •  
 • 100% đơn vị ở Hàm Yên góp ý cho cán bộ, đảng viên (03/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 66,380,431


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs