Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chất lượng nhân lực Việt Nam-báo động đỏ: Xếp thứ 11/12 nước châu Á

 28/03/2008

Đó là những con số được các đại biểu đưa ra tại hội thảo “Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển Thủ đô” diễn ra mới đây.

Đồng tình với những nhận định này, PGS.TS Nguyễn Đại Thành, Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp (Bộ GD-ĐT) khẳng định nguồn lao động của nước ta có năng suất lao động quá thấp, đứng thứ 77/125 nước và vùng lãnh thổ, sau cả Indonesia, Philippine và Thái Lan.

Theo bảng số liệu do PGS.TS Đặng Quốc Bảo cung cấp thì tỉ lệ lao động không có chuyên môn ở Hà Nội hiện là 41,4%, Hải Phòng 64%, Đà Nẵng 54,4%, TP.HCM 55% và Bà Rịa Vũng Tàu là 62,9%.

Ông Bảo cảnh báo với chất lượng lao động như vậy, chúng ta có nguy cơ thua ngay trên chính sân nhà. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp không “dám” sử dụng lao động Việt Nam cho những vị trí cần kiến thức và tay nghề cao nên sẽ có lúc chúng ta phải nhập khẩu lao động chất lượng cao từ nước ngoài vào.

Là đại diện duy nhất từ doanh nghiệp tham gia hội thảo, ông Nguyễn Văn Tố, Trưởng ban Đào tạo, Chánh Văn phòng Tổng Công ty Vinaconex cho rằng cần phải nhìn nhận lại quan niệm thông thường là lao động trình độ cao tức là lao động được đào tạo ở trình độ cao. Những nghệ nhân ở các làng nghề truyền thống rất thành thạo công việc của mình nên dù không qua trường lớp đào tạo, họ vẫn là những lao động có trình độ rất cao.

Theo ông Tố, cần làm sáng tỏ vấn đề này, từ đó đưa ra hướng đào tạo thích hợp. Hằng năm, ước tính các trường ĐH, CĐ trên cả nước cho “ra lò” gần 1 triệu lao động nhưng khu vực cần rất nhiều nhân công như các khu công nghiệp, làng nghề, xuất khẩu lao động lại chỉ tận dụng được lao động nông thôn nhàn rỗi chứ không phải 1 triệu lao động qua đào tạo kia. Như vậy, rõ ràng có sự vênh nhau giữa nhu cầu đi học của người dân và nhu cầu nhân lực của xã hội.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp (Bộ GD&ĐT) Hoàng Ngọc Vinh cũng đồng tình rằng, 1 trong các nguyên nhân dẫn tới chất lượng đào tạo lao động còn yếu kém là do lạc hậu trong nhận thức và quản lý giáo dục, chưa quan tâm đúng mức tới cung-cầu mà chỉ đào tạo theo quán tính. Bên cạnh đó, việc thiếu cơ chế chế tài cũng dẫn đến buông lỏng chất lượng đào tạo vì cho đến nay, ngoài Trường ĐH Á Châu thì chưa có 1 trường nào ở nước ta phải buộc đóng cửa.

Các đại biểu thống nhất cần thành lập các cơ quan dự báo nguồn nhân lực để đón đầu thị trường, đồng thời thay đổi cơ chế quản lý đào tạo để thúc đẩy mạnh mẽ việc tăng chất lượng đào tạo nhân lực.


Lan Hương

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Việt Nam - Thái Lan sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, đưa Đông Nam Á ngày càng phát triển (03/2008)
 •  
 • Hội thảo: Giảm nghèo bền vững ở các huyện nghèo (03/2008)
 •  
 • Chương trình 135 giai đoạn II ở Quỳ Hợp (Nghệ An): Sự hỗ trợ thiết thực cho người nghèo (03/2008)
 •  
 • Chủ tịch nước kêu gọi thiếu nhi thi đua làm việc tốt (03/2008)
 •  
 • 100% đơn vị ở Hàm Yên góp ý cho cán bộ, đảng viên (03/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,697,192


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs