Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 05/05/2005
Bắc Bình chăm lo người có công cách mạng là nhiệm vụ hàng đầu


Cây nho hàng hoá ngày càng phát triển ở Bình Thuận tăng thu nhập cho đồng bào địa phương.

Lê Minh Hùng

 

Hai Mươi Chín mùa xuân đã trôi qua, cùng với cả nước, Bắc Bình (Bình Thuận) mảnh đất kiên cường trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ đang khởi sắc từng ngày, một bức tranh mới với những gam màu rực rỡ đã và đang khoả lấp dấu vết hoang tàn đổ nát của chiến tranh trên vùng đất này. Trong niềm tự hào hôm nay, người dân Bắc Bình không thể nào quên được những hy sinh mất mát mà chiến tranh để lại.

Nằm ở phía đông bắc của tỉnh Bình Thuận, huyện miền núi Bắc Bình có diện tích tự nhiên 182.533 ha, dân số hơn 112.000 người gồm 13 dân tộc anh em: Kinh, Chăm, Tày, Nùng, Hoa, K’ho, Rắc Lây, Mường, Êđê, Ngái, Sán Chay...

Trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, mảnh đất Bắc Bình đã hứng chịu biết bao bom đạn của quân thù, hàng nghìn người con của quê hương đã lên đường theo tiếng gọi của đất nước, trong số đó 2.175 chiến sĩ cách mạng đã hy sinh, hàng trăm nghìn chiến sĩ đã phải để lại chiến trường một phần thân thể của mình. Ngày đất nước hoà bình thống nhất, Bắc Bình có 109 bà mẹ được nhà nước phong tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng, 7 người được nhận danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 7/18 xã thị trấn đã được tuyên dương anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, hàng chục tập thể và hàng trăm cá nhân được tặng thưởng huân - huy chương các loại cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Ngày 20/12/1994 Bắc Bình vinh dự được chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam phong tặng danh hiệu cao quý Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang Nhân Dân.

Chiến tranh kết thúc, cũng như nhiều địa phương khác Bắc Bình gặp không ít khó khăn trong phát triển kinh tế xã hội. Thế nhưng càng trong khó khăn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân ở đây càng thấy trách nhiệm đối với những người đã hy sinh và cống hiến xương máu cho sự nghiệp giải phóng của đất nước. ở Bắc Bình đã có nhiều chương trình hành động thiết thực mang ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc, nhằm tô thêm vẻ đẹp truyền thống ngàn đời của dân tộc ta. Trong những năm qua, huyện uỷ, HĐND, UBND huyện đặc biệt coi trọng và quan tâm đến các đối tượng chính sách, đến công tác đền ơn, đáp nghĩa. Mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với công tác lao động, thương binh và xã hội đã được thực hiện một cách nghiêm túc, bài bản và đã thu được kết quả tốt, từ đó góp phần ổn định chính trị, xã hội ở địa bàn.

Mặc dù là huyện có khá đông đối tượng hưởng chính sách ưu đãi người có công đối với cách mạng nhưng chủ trương của huyện là phải thực hiện nghiêm có hiệu quả các chính sách đó. Huyện đã thành lập ban chỉ đạo, tiến hành tập huấn, hướng dẫn cho đội ngũ cán bộ ngành và cơ sở. Đồng thời tổ chức rà soát, lập danh sách, xác nhận cho các đối tượng nhằm giải quyết các khoản trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Là một huyện miền núi, giao thông nông thôn phát triển chưa mạnh, trong khi đó các đối tượng chính sách lại phân bổ ở nhiều địa bàn từ miền núi đến các xã vùng sâu, vùng xa đi lại gặp nhiều trở ngại. Song, vượt lên những khó khăn đó Bắc Bình vẫn luôn bám sát chủ trương “gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng” để chăm sóc tốt hơn các gia đình chính sách người có công. Bên cạnh đó, huyện cũng coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng mà hàng năm các ngành, các cấp phải hoàn thành. Với chức năng là cơ quan tham mưu cho cấp uỷ đảng, chính quyền, những năm qua Phòng Tổ chức - Xã hội huyện Bắc Bình đề xuất nhiều giải pháp thiết thực huy động sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân tham gia phong trào “đền ơn đáp nghĩa”.

Hàng năm từ nguồn đóng góp của nhân dân vào quỹ “đền ơn đáp nghĩa” cùng với nguồn tài chính của Nhà nước hỗ trợ, toàn huyện đã sửa chữa nâng cấp, xây dựng mới được hàng trăm ngôi nhà tình nghĩa. Hầu hết các xã, thị trấn trong huyện đều xây dựng bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, những người con đã ngã xuống trong kháng chiến. Nhiều cơ quan, đơn vị đã có những việc làm cụ thể nhằm nâng cao mức sống cho nhiều gia đình chính sách như: hàng năm tổ chức thăm hỏi và tặng quà, duy trì và phát triển phong trào “áo lụa tặng bà” của các cháu học sinh, đoàn viên thanh niên, phong trào tặng sổ tiết kiệm... góp phần động viên các gia đình có công với cách mạng vươn lên ổn định cuộc sống, cũng như tạo thêm nhiều của cải cho xã hội.

Chỉ trong năm 2003, quỹ đền ơn đáp nghĩa của huyện đã thu được 233.614.000 đồng, đạt 129% so với kế hoạch đề ra. Trong đó, cấp huyện đóng góp 112.776.000 đồng (đạt 161%), cấp xã 120.837.000 đồng (đạt 109%).

Cùng với kinh phí của tỉnh, quỹ đền ơn đáp nghĩa của huyện đã hỗ trợ cải tạo sửa chữa và xây dựng mới 62 nhà tình nghĩa với trị giá 426.000.000 đồng. Ngoài ra còn hỗ trợ 11 triệu đồng xây dựng Bia Căm Thù nhà lao Hoà Đa tại xã Phan Rí Thành, hỗ trợ mai táng phí cho 10 đối tượng với hơn 10 triệu đồng...

Hàng năm, vào các dịp tết cổ truyền, lễ kỷ niệm huyện đều trích ngân sách tổ chức đến thăm tặng quà cho các gia đình chính sách có công cách mạng. Đặc biệt vào dịp tết hàng năm huyện đều thuê xe đưa thân nhân các gia đình liệt sĩ về thắp hương tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh. Những việc làm trên nói lên sự quan tâm sâu sắc của huyện đối với người có công với cách mạng, với tổ quốc, thể hiện rõ truyền thống đạo lý tốt đẹp của nhân dân ta “uống nước nhớ nguồn”.

Trong những năm tới, một trong những phương hướng mà Bắc Bình đưa ra đó là sẽ tập trung giải quyết dứt điểm các chế độ trợ cấp người hoạt động kháng chiến, rà soát các đối tượng thuộc diện hưởng chế độ theo pháp lệnh người có công mà chưa được hưởng để xét duyệt và đề nghị cấp trên giải quyết, tiếp tục đẩy mạnh phong trào “đền ơn đáp nghĩa”; thông qua nguồn quỹ này, năm 2004 huyện sẽ hỗ trợ 600 triệu đồng giúp 70 gia đình chính sách cải thiện nhà ở. Những việc làm tình nghĩa mà đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Bình làm được trong nhiều năm qua đã bù đắp những hy sinh mất mát của những Bà Mẹ VNAH, thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công. Và hơn thế nữa đã góp phần động viên họ vươn lên để ổn định cuộc sống, đóng góp cho sự nghiệp CNH-HĐH đất nước hôm nay. 

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,457,411


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs