Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 26/03/2008
Hội thảo Khoa học Cơ hội và Thách thức với vùng dân tộc thiểu số khi Việt Nam gia nhập WTO
Vừa qua, tại Hà Nội, Viện Dân tộc (Uỷ ban Dân tộc) đã tổ chức hội thảo khoa học” Cơ hội và thách thức đối với vùng dân tộc thiểu số khi Việt Nam gia nhập WTO”.

 Tham dự hội thảo có đại diện các Bộ ngành liên quan, các Vụ, Viện, các Giáo sư, Tiến sĩ, các nhà quản lý, các cán bộ nghiên cứu khoa học và đại diện một số địa phương. TS. Phan Văn Hùng, Phó viện trưởng Phụ trách Viện Dân tộc, thay mặt ban tổ chức đã báo cáo đề dẫn nêu lên sự cần thiết tổ chức Hội thảo này và định hướng những vấn đề cần thảo luận nhằm đưa ra những giải pháp thiết thực trong công tác chỉ đạo cũng như hoạch định chính sách đối với vùng dân tộc khi Việt Nam gia nhập WTO. Các ý kiến tham luận tại hội thảo đều tập trung nêu thực trạng khó khăn về trình độ dân trí thấp; cơ sở hạ tầng thấp kém; qui mô sản xuất nhỏ manh mún, giá sản phẩm cao, chất lượng thấp, kém sức cạnh tranh và cho rằng: Cơ hội thì ít, thách thức thì nhiều. Vì vậy để vùng dân tộc thiểu số tận dụng được cơ hội và vượt qua được thách thức Nhà nước cần điều chỉnh lại chiến lược phát triển kinh tế- xã hội giữa các vùng; điều chỉnh lại chính sách đầu tư và có chính sách đặc biệt đối với các dân tộc thiểu số để giúp đồng bào phát huy lợi thế trong việc thực hiện cam kết của Chính phủ khi gia nhập WTO. Cùng chia sẻ khó khăn với đồng bào dân tộc, một số ý kiến nêu lên trách nhiệm của các cấp, các ngành cần có chương trình, kế hoạch cụ thể giúp đồng bào vượt qua thách thức hoà nhập vào xu thế phát triển chung của đất nước. Những ý kiến trao đổi tại hội thảo và các tham luận đã cung cấp những luận cứ khoa học giúp Viện Dân tộc có căn cứ để tham gia hoạch định chính sách đối với vùng dân tộc thiểu số.


 Châu Ngọc


 Cần có chính sách khuyến khích liên kết 4 nhà ở vùng cao

 Hơn 60 đại biểu, đại diện cho Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên Môi trường, Ban lãnh đạo Câu lạc bộ Lâm nghiệp Việt Nam, Trưởng ban Dân tộc các tỉnh Lai Châu, Yên Bái, Sơn La, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang và tỉnh Lào Cai đã tham dự Hội thảo đánh giá thực trạng canh tác nương rẫy vùng núi phía Bắc do Câu lạc bộ Lâm nghiệp Việt Nam phối hợp với Uỷ ban Dân tộc tổ chức ngày 4/3/2008 tại huyện Bắc Hà (Lào Cai). Đây là hội thảo làm cơ sở cho việc xây dựng và triển khai các chính sách phát triển kinh tế miền núi, vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Chính phủ. Việc canh tác nương rẫy chủ yếu ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn và tập trung ở đồng bào dân tộc thiểu số đã trở thành tập quán canh tác của đồng bào dân tộc thiểu số. Nguyên nhân của tình trạng này là do diện tích đất đai có khả năng canh tác ruộng nước ít vì điều kiện địa hình chia cắt phức tạp, độ dốc lớn.. Canh tác nương rẫy là nhu cầu tất yếu, đóng vai trò quan trọng đối với đời sống của người dân vùng cao.

 Hội thảo thống nhất kiến nghị Nhà nước ban hành các cơ chế chính sách để tác động vào khu vực các tỉnh miền núi, vùng cao, vùng nhiều đồng bào dân tộc, hỗ trợ địa bàn khu vực này từng bước thay đổi phương thức canh tác đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, phát triển kinh tế, xã hội. Cụ thể: Đề nghị Chính phủ có chương trình và kinh phí giúp các địa phương điều chỉnh quy hoạch sản xuất nông lâm nghiệp và quy hoạch sắp xếp dân cư; có chương trình tổng thể, dài hạn về sản xuất nương rẫy, bảo vệ đất gắn với ổn định dân cư và bảo vệ phát triển rừng; đồng thời đẩy mạnh việc nghiên cứu khoa học kỹ thuật, áp dụng vào sản xuất nông lâm nghiệp; gắn cơ sở sản xuất với các Trường Đại học, cơ sở nghiên cứu khoa học và các địa phương để chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất nông lâm nghiệp có hiệu quả hơn; có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức liên kết với nông dân tổ chức chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông lâm nghiệp cho nông dân, tiếp tục thực hiện tốt vai trò liên kết 4 nhà: Nhà nông - Nhà khoa học - Nhà quản lý - Nhà Doanh nghiệp.


 PV

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,901,303


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs