Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 28/03/2008
Lễ hội Gầu Tào của người Mông Lào Cai


Trong cộng đồng dân tộc thiểu số ở Lào Cai người dân tộc Mông chiếm tỷ lệ cao. Người Mông có tục thờ đa thần cầu cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tốt tươi, già mạnh khoẻ, trẻ bình an, nhà nhà no ấm hạnh phúc, mỗi lễ hội đều mang nét văn hoá riêng. Song, có thể nói lễ hội Gầu Tào là lễ hội quan trọng mang đậm bản sắc văn hoá nhân văn của dân tộc Mông.

Lễ nhằm mục đích cho gia chủ cầu con, cầu cho cộng đồng được mùa màng “người yên vật thịnh”, trả ơn trời đất, đã phù hộ cho chủ lễ và dân bản những điều mà năm trước cầu mong. Lễ hội thể hiện tâm linh và là nơi để giao lưu văn hóa văn nghệ trong cộng đồng dân tộc. Năm nay trên địa bàn tỉnh Lào Cai tổ chức lễ hội Gầu Tào tại 3 địa điểm: xã Cán Cấu (huyện Si Ma Cai), xã Pha Long (huyện Mường Khương) và xã Phong Niên (huyện Bảo Thắng). Đây là những nơi tập trung đông người Mông. Tâm sự cùng ông Thào Fềnh người ở bản Pha Long, xã Pha Long, huyện Mường Khương, ông cho biết: Mùa lễ hội năm trước là chủ lễ, ông cầu mong cho dân bản mọi nhà no đủ, con cháu đầy nhà, nay gia đình ông đã dựng được ngôi nhà cột kê 3 gian, các con ông khoẻ mạnh được học hành.

 Lễ hội thường được tổ chức vào ngày Thìn, tháng Giêng, kéo dài từ 1 đến 3 ngày, Lễ hội diễn ra trên ngọn đồi rộng, để làm chỗ chơi cho những trò chơi dân gian mang đậm bản sắc dân tộc, cũng là nơi vui chơi của các lứa đôi, họ đến Lễ hội Gầu Tào mỗi người mang một tâm niệm riêng, ví như đôi vợ chồng gia chủ lấy nhau đã lâu nhưng chưa có con hoặc làm ăn gặp nhiều khó khăn, được thầy cúng phán truyền mở hội Gầu Tào mới nối dõi, làm ăn yên ổn, no đủ như vậy gia đình mới được mở hội. Ông chủ nhà chuẩn bị mọi nghi lễ cho mở hội.

 Ngay từ trước tết, gia chủ trồng cây nêu, trên ngọn cây nêu treo một dải vải đỏ, một dải lanh sẫm màu, một quả bầu khô đựng rượu, mấy bắp ngô, và một ít bông lúa khô để báo hiệu nơi đó tổ chức lễ Hội Gầu tào. Ngày 30 tết, sau khi cúng tổ tiên ở nhà, gia chủ làm một mâm cúng đặt trịnh trọng ở gốc cây nêu, cầu khấn các thần phù hộ cho có con trai, con gái, làm ăn khấm khá. Bài cúng của thầy cúng cầu chúc gia chủ, cầu cho dân bản “người yên vật thịnh”. Ông chủ lễ và mọi người thắp hương vào gốc cây nêu, sau bài cúng là điệu múa khèn, nghi lễ khai hội mở đầu, tiếp theo là cảnh mọi người đi xung quanh cây nêu hát “chù gầu tào” trong đoàn người hát có người cầu được con của năm trước cùng đi, hát hết bài là xong phần lễ.

 Từ rất sớm trên các ngả đường đã tấp nập người đổ về nơi người ta trồng 2 cây nêu bằng cây tre to, cao thể hiện cho đôi trai gái hiên ngang đứng trước sương gió của miền sơn cước. Những chàng trai, cô gái trẻ sắm cho mình những bộ quần áo mới thật đẹp; người lớn thì chuẩn bị cho mình chai rượu ngon để gặp lại bạn bè, họ gặp lại nhau tay bắt mặt mừng. Những người vì lý do nào đó họ không lấy được nhau thì cầu mong gặp được bạn tri kỷ tri ân, những lời hát hay để tỏ bày với bạn, cùng nhau tâm sự với bao điều muốn nói, thường là sau lễ hội nhiều đôi trai gái nên vợ nên chồng. Sau phần lễ là các trò chơi dân gian như: chọi chim, chọi gà, đánh én, múa khèn, múa sinh tiền, chơi đánh quay, đu quay. Những chén rượu ngô, những bát thắng cố bốc khói nghi ngút như quyện chặt vào câu hát giao duyên trầm bổng lan tỏa trong không gian của miền sơn cước.

 Hết thời gian mở hội, thầy cúng và các cụ già làm lễ hạ cây nêu. Thân cây nêu được gia chủ đem về làm giát giường mong muốn có con. Bầu rượu được tung ra khắp bốn hướng, mảnh vải lanh đỏ được gia chủ đem về treo trong nhà cầu mong hồng phúc cho con cháu.

 Bóng chiều xuống núi cũng là lúc họ chia tay nhau trong lưu luyến, với những lời hẹn ước đến lễ hội sau để gặp nhau tâm sự về cuộc sống về cách làm ăn, để được hát giao duyên, trao cho nhau ánh mắt, nụ cười, họ mong thấy nhau khi còn mạnh khoẻ; họ mừng vui bởi nhờ có Đảng, Bác Hồ, cuộc sống người Mông đổi thay, no ấm, hạnh phúc.

Quốc Đoàn
 

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,899,227


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs