Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 28/03/2008
Chọn hướng tham gia hoạt động xã hội của toà soạn Tap chí Dân tộc


Chuyển muối iốt đến tặng đồng bào xã Kiên Lao (Lục Ngạn - Bắc Giang).

Những năm qua, hoạt động xã hội của Toà soạn Tạp chí Dân tộc đã được lãnh đạo Tạp chí quan tâm và đã có một số hoạt động cụ thể như: Chọn trường dân tộc nội trú, học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn để trao học bổng (mỗi suất 500.000đ); nhận quà là những dàn máy vi tính từ Quỹ Hỗ trợ giáo dục vùng dân tộc, miền núi của Hội người Việt Nam ở Cộng hoà Séc tặng (năm 2001) và vào dịp kỉ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (5/2004) tiếp nhận 7 tấn muối iốt của Công ty Thế giới cùng với địa phương chuyển đến mới tặng các hộ đồng bào dân tộc ở một số xã đặc biệt khó khăn tại hai huyện miền núi Sơn Động (Bắc Giang) và Hữu Lũng (Lạng Sơn).

Là Tạp chí lý luận của công tác dân tộc, với nhiệm vụ tuyên truyền đường lối, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước; đi sâu, làm rõ những vấn đề cơ bản, chủ yếu và những vấn đề “nóng” nổi lên của công tác dân tộc và trong thực hiện chính sách dân tộc từ Trung ương đến các địa phương nhất là ở những địa bàn trọng điểm, thiết thực góp phần “nâng cao nhận thức, trách nhiệm của hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vị trí, nhiệm vụ của công tác dân tộc trong tình hình mới”; góp phần vào sự phát triển, đi lên ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Từ thực tế thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao mỗi cán bộ, nhân viên trong toà soạn hiểu sâu sắc hơn vị trí chiến lược cơ bản của vấn đề dân tộc và đoàn kết các dân tộc, của công tác dân tộc cùng thực tế còn nhiều bất cập trong phát triển ở vùng dân tộc, miền núi và những khó khăn, thiếu thốn trong đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số. Cùng với quyết tâm tập trung nâng cao chất lượng cả nội dung và hình thức; coi trọng tính thiết thực, tạo vị thế của tờ Tạp chí lý luận của công tác dân tộc trong hoạt động báo chí của đất nước, mong muốn của cán bộ, nhân viên trong toà soạn là tham gia vào hoạt động xã hội.

Mong muốn đó càng cấp thiết khi đợt rét hại kéo dài gây hậu quả hết sức nặng nề cho sản xuất và đời sống của đồng bào ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Hàng nghìn ha lúa, mạ bị cháy rụi, hàng vạn con trâu, bò bị chết, hàng nghìn hộ đồng bào dân tộc thiểu số vừa ra khỏi diện nghèo đói lại tiếp tục đói nghèo. Song để việc tham gia hoạt động xã hội căn cơ, đúng hướng và gắn với cơ sở, ngay sau tết Nguyên đán Mậu Tý, Tạp chí Dân tộc đã tổ chức đoàn công tác do đồng chí Tổng biên tập dẫn đầu đến làm việc với lãnh đạo cơ quan dân tộc và một số ban ngành liên quan của tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc; cùng trao đổi về hướng tổ chức hoạt động xã hội, sự phối hợp giữa toà soạn Tạp chí và địa phương, hướng định những thuận lợi, khó khăn trong tổ chức thực hiện.

 Những đề xuất như: Thành lập Quỹ Hỗ trợ học sinh dân tộc thiểu số vượt khó trong học tập; phát động phong trào đọc và làm theo sách, báo ở xã dân tộc miền núi qua đó kêu gọi các tổ chức, cá nhân tặng sách cho các xã dân tộc, miền núi hay tổ chức thi đấu bóng đá, thi đấu các môn thể thao truyền thống ở các trường dân tộc nội trú cấp tỉnh trong từng khu vực… đã được các đồng chí lãnh đạo Ban Dân tộc và các ngành liên quan của địa phương hoan nghênh. Các đồng chí Giám đốc, Phó giám đốc Thư viện tỉnh Phú Thọ mong hoạt động nhằm khơi dậy văn hoá đọc ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi sớm được thực hiện. Với chức năng, nhiệm vụ của ngành cùng hơn 200 thư viện  từ tỉnh đến cơ sở, Thư viện tỉnh Phú Thọ sẽ có những hoạt động phối hợp thiết thực.

 Kết quả làm việc tại các địa phương là cơ sở để toà soạn Tạp chí Dân tộc chọn, định hoạt động xã hội cụ thể, phù hợp và thiết thực.

 Cũng trong đợt công tác đầu năm, đoàn đã đến nắm kết quả thực hiện Chương trình 135, Quyết định 134 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ dân tộc thiểu số đời sống khó khăn ở các thôn của xã Đạo Trù (1 trong 3 xã đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Tam Đảo). Xã có hơn 13.000 dân, trong đó 73% là đồng bào dân tộc Sán Dìu, ở đây các dự án của Chương trình 135 được tổ chức thực hiện nghiệm túc, chất lượng. Hệ thống cơ sở hạ tầng đảm bảo đã góp phần quyết định đến sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Trong đợt rét đậm, rét hại vừa qua do làm tốt công tác phòng tránh rét cho người và gia súc, đã hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra. Người dân trong xã phấn khởi hết sức tập trung vào làm vụ Đông xuân trong niềm tin no ấm.

Phương Vi
 

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,899,338


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs