Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Yên Bái: Chủ động phòng chống cháy rừng

 21/03/2008

Một góc rừng nguyên sinh Yên Bái

Yên Bái là một tỉnh miền núi có diện tích rừng khá lớn (trên 250.000 ha). Toàn tỉnh có 9 huyện, thị xã, thành phố và 168 xã có rừng. Theo báo cáo của Ban phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), năm 2007, toàn tỉnh đã để xảy ra 30 vụ cháy rừng, gây thiệt hại 709,2 ha rừng (rừng trồng 344,9 ha; rừng khoanh nuôi tái sinh 329,4 ha; rừng tự nhiên 35 ha). Vì thế việc triển khai công tác PCCCR được Yên Bái đặc biệt quan tâm, nhất là khi mùa khô 2007-2008 đang có những diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ cháy rừng là rất lớn.


Ông Nông Dương Sông, Phó phòng Tổng hợp Chi cục Kiểm lâm Yên Bái cho biết: Rút kinh nghiệm từ các năm trước, đặc biệt là những vấn đề còn tồn tại trong mùa khô 2006-2007, năm 2008, Ban Chỉ huy PCCCR đã sớm có kế hoạch triển khai công tác phòng chống cháy rừng đến từng huyện, xã, thôn bản có rừng; làm đường ranh cản lửa, đường băng chống cháy, thông tin trên đài truyền thanh huyện, thị về cấp độ, dự báo cháy rừng nhằm hạn chế tới mức tối thiểu các vụ cháy rừng, kiểm tra việc chuẩn bị, bố trí lực lượng, phương tiện ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra.

Tại các huyện trọng điểm cháy rừng như Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải, cán bộ kiểm lâm thường xuyên liên lạc, bám sát địa bàn 24/24 giờ, đề ra những phương án sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu nhất xảy ra. Tuy nhiên, để công tác PCCCR đạt hiệu quả thì yếu tố cốt lõi là phải đảm bảo ổn định cuộc sống của người dân vùng sâu, vùng xa sống sát rừng. Hiện nay, nhiều nơi các hộ dân còn đói lúc giáp hạt; ruộng một vụ, diện tích canh tác ít nên sản xuất nương rẫy còn tồn tại. Mặc dù, Nhà nước đã có nhiều chính sách quan tâm đến đời sống của đồng bào vùng cao, đồng bào các dân tộc, nhưng chưa thể trong “một sớm một chiều” mà thay đổi được tâm lý vốn đã ăn sâu trong cuộc sống của bà con. Tình trạng đốt rừng làm nương rẫy đã được hạn chế nhưng vẫn còn một số hộ chưa chấp hành nghiêm, vẫn lén lút thực hiện, vì thế nguy cơ cháy rừng vẫn xảy ra.

Một nguyên nhân khách quan khác đó là sự phân chia, chi trả tiền trông coi khoán bảo vệ rừng trồng của các Lâm trường không đồng đều, trong cùng một thôn người thì được chi trả tiền khoán bảo vệ, người thì không. Trong khi đó, xảy ra cháy rừng thì lại phải huy động cả cộng đồng thôn bản chữa cháy. Từ đó đã phát sinh mâu thuẫn giữa các bên. Do vậy, đòi hỏi các cấp, các ngành có liên quan cần có sự phối hợp để thực hiện đồng bộ các giải pháp như: quy hoạch vùng sản xuất nương rẫy; tích cực thực hiện nhiều biện pháp hữu hiệu để phát triển kinh tế toàn diện, nâng cao đời sống cho nhân dân, đặc biệt là bà con sống ở vùng sâu, vùng xa, gần rừng.

Tính từ đầu năm 2008 đến nay, toàn tỉnh Yên Bái mới chỉ xảy ra một vụ cháy rừng nhỏ tại huyện Mù Cang Chải làm thiệt hại 0,5 ha rừng (giảm đáng kể so với năm 2007). Hi vọng rằng, với những định hướng, giải pháp tốt, trong công tác PCCCR của tỉnh Yên Bái, những cánh rừng nơi đây sẽ luôn giữ được màu xanh, mang về những nguồn lợi quý cho quê hương, đất nước.


Bài và ảnh: Thanh Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,477,799


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs