Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Già làng Blo-Một kho sử sống

 21/03/2008

Già làng Blo phát biểu trong buổi giao ban tại trụ sở UBND xã Ia Grăng

Năm nay đã ở tuổi “thất thập” song Già Blo ở Ô rê 1, xã Ia Grăng, huyện la Grai (Gia Lai) vẫn nhanh nhẹn, khỏe khoắn. Hầu hết tại các buổi hội họp của xã hay những đợt Ủy ban Dân số-Gia đình-Trẻ em phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức tập huấn về khuyến nông cho bà con đều không thiếu sự có mặt Già.

Già từng đoạt giải nhất toàn huyện trong Hội thi kể Khan vào năm 2006. Già là cả một kho Sử sống. Những tích truyện từ ngày xửa ngày xưa hay chuyện Già cùng anh em dân quân, du kích trong làng tham gia kháng chiến đều được Già nhớ đến từng chi tiết để kể cho con cháu nghe thâu đêm suốt sáng tại nhà rông vào những dịp lễ hội.

Cùng với cấp ủy đảng, chính quyền xã và Thôn trưởng, Già thường xuyên đến với các gia đình trong làng vận động họ đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa mới. Những gia đình có các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ cũng được Già đến nhắc nhở, vận động thực hiện các biện pháp tránh thai để đảm bảo sức khỏe cho vợ chồng, con cái, dành thời gian để nuôi con khỏe, dạy con ngoan, phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống. Được Già quan tâm nhắc nhở nên 110 chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đều đặn tham gia các đợt chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản-kế hoạch hóa gia đình, nhiều chị nhờ thế mà đã được kịp thời phát hiện các bệnh phụ khoa, được điều trị dứt điểm, phòng tránh được những biến chứng nguy hiểm.

Những kiến thức tiếp thu được qua các buổi tập huấn khuyến nông, Già đã cùng cán bộ Hội Nông dân truyền đạt, hướng dẫn lại để bà con áp dụng vào chăn nuôi, trồng trọt. Các loại cây trồng cho thu nhập cao như lúa, mì cao sản, ngô lai, điều, cà phê; nhờ đó đã đem lại năng suất, chất lượng và hiệu quả cao, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo. Hiện nay, chỉ còn gần 30/145 hộ nghèo (theo tiêu chí mới). Trên 60% số hộ xây dựng được nhà kiên cố, nhiều gia đình mua sắm được xe công nông, máy xay xát, trên 90% số hộ có xe máy. Radiô, casest, tivi thì nhà nào cũng có, nhờ vậy mà mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước thường xuyên được cập nhật, giúp họ nhận thức rõ được mọi âm mưu thủ đoạn phá hoại của bọn phản động để cùng với chính quyền vạch mặt 4 phần tử Tin lành Đềga trong làng, vận động họ từ bỏ những âm mưu, thủ đoạn xấu, quay về với dân làng.

Già đã cùng các ông Siu Ban, Ksor Chol (sinh năm 1945) là những nghệ nhân tạc tượng nhà mồ, tạc tượng thú và nhiều gia đình có nghề đan lát mây tre, dệt thổ cẩm không ngừng phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân làng, đồng thời coi việc truyền nghề cho con cháu là vô cùng quan trọng.


Bài và ảnh: Thanh Thủy

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tuyên Quang triển khai bốn giải pháp phòng, chống chữa cháy rừng (03/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,457,353


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs