Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bình Định, “đem” pháp luật đến với bà con dân tộc thiểu số

 21/03/2008

TGPL cho bà con dân tộc Hrê thôn 1, An Dũng, An Lão, Bình Định

Qua 10 năm hoạt động, Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) nhà nước tỉnh Bình Định đã thật sự là chỗ dựa đáng tin cậy của các đối tượng chính sách và người nghèo, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) vùng sâu, vùng xa.

Bình Định là một tỉnh duyên hải miền Trung, có 159 xã, phường, thị trấn, trong đó có 45 xã miền núi, vùng cao, với khoảng 30.000 người dân tộc Băh nar, Hrê, Chăm sinh sống. Bình Định có 40.000 người có công cách mạng, 53.768 hộ nghèo, 4.331 trẻ em mồ côi, 6.911 người già cô đơn, 24.901 người tàn tật. Nhìn chung trình độ dân trí pháp lý của các đối tượng trên còn thấp, việc tiếp cận các thông tin, dịch vụ pháp lý còn hạn chế.

Từ  năm 1998, Trung tâm TGPL của tỉnh được thành lập, bà con DTTS các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa đã thật sự được gặp “cán bộ pháp lý của tỉnh” nhiều hơn; mặc dù đó chỉ là những cán bộ, chuyên viên làm nghiệp vụ TGPL. Những buổi TGPL lưu động tại các vùng đồng DTTS, Trung tâm thường phối hợp với UBND các huyện miền núi trong tỉnh tổ chức các buổi sinh hoạt tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, thực hiện tư vấn pháp luật miễn phí cho các đối tượng nghèo, gia đình chính sách, bà con DTTS tại các làng, thôn.

Với lực lượng 110 cộng tác viên TGPL; trong đó có 10 luật sư là cộng tác viên. Có 8 tổ TGPL cấp huyện và 12 câu lạc bộ TGPL ở xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Gần 10 năm qua, các chuyên viên, cộng tác viên TGPL đã trợ giúp gần 13.300 vụ việc; trong đó, TGPL tại Trung tâm trên 3.700 vụ việc, TGPL lưu động gần 4.800 vụ việc, các tư vấn pháp luật khác gần 5.100 vụ việc. Trung bình mỗi năm, Trung tâm cử luật sư bào chữa tại các cấp toà án khoảng 26 vụ. Riêng thực hiện tuyên truyền pháp luật và và TGPL tại các vùng đồng bào DTTS chiếm trên 75% vụ việc.

Ông Nguyễn Phát Tiến, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm TGPL tỉnh cho biết: “Nhiều thôn, bản chưa có điện thắp sáng, bà con phải dùng đèn dầu, hoặc đốt lửa bên nhà sàn, nhà rông để nghe luật. Bên đống lửa bập bùng là những khuôn mặt già có, trẻ có, nam, nữ thanh niên đều có. Họ đến để nghe giới thiệu, phổ biến pháp luật là chủ yếu, vì vậy chúng tôi cố gắng giới thiệu nhiều hơn, đầy đủ hơn những thông tin, những quy định của nhà nước, các thủ tục, quy trình... để bà con thông hiểu và chấp hành đúng pháp luật. Việc tiếp thu của bà con có hạn, nên chúng tôi phải đơn giản hoá những thuật ngữ pháp luật để bà con dễ hiểu, chỉ mong sao qua những buổi tiếp xúc, trợ giúp mà bà con thực hiện đúng pháp luật là đã thành công”. Các hủ tục, tập quán lạc hậu như: cầm đồ thuốc độc, tự tử, phạt vạ, ma chay, cưới hỏi... ảnh hưởng đến an ninh trật tự, sức khoẻ cộng đồng, lãng phí của bà con ở vùng sâu, vùng xa ngày càng được cải thiện qua các đợt TGPL lưu động. Những băn khoăn, thắc mắc của bà con tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực như đất đai, giao nhận đất rừng, hôn nhân gia đình và các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào, nhất là các xã thuộc chương trình 134, 135.

Qua thực tiễn những đợt TGPL lưu động tại các vùng đồng bào DTTS, các chuyên viên, cộng tác viên TGPL nắm được vấn đề bà con quan tâm nhất hiện nay là các thủ tục kê khai, xác nhận để làm chế độ khen thưởng huân, huy chương kháng chiến, chế độ thương binh, người có công với cách mạng...

Lâu nay bà con chỉ nghe chứ ít được hướng dẫn, giải thích nên không biết đường làm. Hơn nữa, ở các vùng sâu, vùng xa để tìm đến những người chỉ huy, người lãnh đạo trước đây để xin xác nhận, chứng nhận thật là khó khăn vô cùng, bà con rất ngại việc đi lại tìm kiếm sự giúp đỡ của những người có trách nhiệm trước đây. Nay được TGPL hướng dẫn, giúp đỡ, hàng nghìn trường hợp được công nhận có công cách mạng, được truy tặng, khen thưởng huân, huy chương kháng chiến, đồng bào DTTS phấn khởi lắm và tin vào đội ngũ TGPL, tin vào chính quyền hơn.


Bài và ảnh: Hiếu Thảo

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Già làng Blo-Một kho sử sống (03/2008)
 •  
 • Tuyên Quang triển khai bốn giải pháp phòng, chống chữa cháy rừng (03/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,457,429


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs