Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Anh hùng Lao động - Thầy giáo Hà Công Văn: “Cầu nối” giữa hai miền

 22/03/2008

Vợ chồng thầy Văn cùng nhau chăm sóc vườn rau, ao cá quanh trường để nuôi những học sinh nghèo ăn học

Mỗi lá thư người nhà của thầy Hà Công Văn gửi từ tỉnh Quảng Bình vào đến xã Húc Nghì, miền Tây tỉnh Quảng Trị hồi ấy mất hàng tháng mới đến. Mỗi lần nhận thư, thầy Văn đọc từng từ, từng chữ. Một lần, đọc xong thư thầy không tin nổi vào mắt mình, thư báo tin con trai bị ốm đã qua đời...

Hàng chục năm sống với học sinh các dân tộc giữa đại ngàn Trường Sơn, chẳng mấy khi thầy Hà Công Văn rảnh rỗi để về thăm gia đình, kể cả những ngày lễ, Tết. Đang kể chuyện, bỗng dưng thầy Văn chùng giọng: “Ai chẳng có gia đình để nhớ để thương, nhưng vì đã lỡ quá yêu thương các học trò rồi, nên không đành bỏ các em về với đồng bằng”.

Con trai cũng không nhớ nổi mặt cha

Khi thầy Văn chưa lập gia đình, có lần, người yêu tìm vào xã Húc Nghì thăm thầy, do sống với bà con dân bản quá lâu ngày nên nước da, đầu tóc của thầy y hệt người miền núi. Gặp thầy Văn, chị Tuyên (vợ của thầy Văn hiện nay) nhận không ra, chị dừng lại hỏi đường đến Húc Nghì. Thầy Văn chỉ đường cho người yêu đến trước rồi mình về sau với học trò. Về đến trường, mọi người bảo thầy Văn đưa các em đi lao động ngoài rừng. Chị Tuyên quay trở lại ôm lấy người yêu của mình khóc nức nở. Bây giờ hai người đã có mấy mặt con. Nhớ lại ngày đó, chị Tuyên kể: “Anh ấy đi quá lâu ngày đến nỗi màu da, giọng nói, nụ cười cũng mang màu rừng núi”. Thế rồi, không mấy lần thầy Văn được về phép thăm vợ con. Vài năm thầy mới về nhà được một chuyến, chưa kịp thăm hết bà con, thầy lại phải quay trở lại vì để các em nhỏ ở một mình giữa rừng thầy không yên tâm.

Trở về cuộc sống giữa rừng sâu, mỗi lần nhận được thư gia đình mừng như thể ai tặng quà. Mỗi lá thư người nhà gửi từ tỉnh Quảng Bình vào đến Húc Nghì, mất hàng chục ngày mới đến. Khi thư đến tay cũng phải mất thêm vài ngày nữa, vì các bản lẻ cách nhau cả ngày đường đi bộ. Có khi cả tháng trời người đưa thư mới gộp lại rồi đưa đến cho thầy, mỗi lần với hàng chục lá khác nhau. Lần đầu mới nhận thư, thầy đọc từ lá gửi đầu tiên đến lá thư cuối cùng. Sau đó, nhìn vào dấu bưu điện, thư nào gửi có thời gian gần nhất sẽ đem đọc trước.

Đầu năm 1993, thầy Văn nhận cùng lúc hai lá thư của người vợ ở quê nhà, đọc xong thư thầy không tin nổi vào mắt mình, thư báo tin con trai thầy bị ốm và đã qua đời. Thầy gục đầu xuống sàn nhà, học sinh cầm tay gọi thầy, thầy mới tỉnh lại. Cả xã Húc Nghì đưa thầy ra đường đón xe về quê, nhưng phải mất thêm ba ngày mới có một chuyến xe đi qua. Ngày thầy về đến nhà cũng là lúc gia đình thầy đã lo xong lễ 7 ngày cho đứa con trai xấu số. Thương con, ngồi nói chuyện mà nhiều lần thầy tự trách mình do quá ít về nhà nên con trai cũng không nhớ nổi mặt cha.

Cống hiến tất cả sức lực và trí tuệ

Ba mươi mốt năm sống giữa rừng nuôi dạy học trò, nhiều lúc người ta nghi ngờ lòng tốt của thầy, bởi vì trước đó chưa có ai dám hy sinh cả tuổi thanh xuân, gia đình của mình như thầy Văn. Bỏ qua tất cả, thầy Văn chỉ quan tâm: “Còn rất nhiều học trò nghèo khổ muốn học được cái chữ của Bác Hồ, mình phải dạy học để nhiều con em dân tộc Pa Cô-Vân Kiều mang họ Bác vượt qua được đói nghèo, tăm tối “.

Bây giờ, thầy Hà Công Văn đang giữ trọng trách là Hiệu trưởng trường tiểu học vùng cao xã Húc Nghì, huyện Đakrông. Ngôi trường này cũng đã được Nhà nước xây dựng khang trang hơn. Nhưng chừng đó cũng chưa đủ để bù đắp được nỗi vất vả nhọc nhằn của người thầy suốt đời tận tuỵ vì học sinh vùng cao.

Nhận xét về thầy Văn, ông Lê Khước- Trưởng Ban Dân tộc và Miền núi tỉnh Quảng Trị nói: “Thầy Hà Công Văn là một điển hình trong phong trào thi đua yêu nước xây dựng Tổ quốc trong thời kỳ đất nước đổi mới. Mấy chục năm qua, thầy đã cống hiến tất cả sức lực và trí tuệ của mình, góp phần làm cho sự nghiệp giáo dục miền núi Quảng Trị không ngừng khởi sắc. Trong công cuộc xây dựng đất nước hôm nay, rất cần có những con người như thầy giáo- Anh hùng Lao động Hà Công Văn”.

Ba mươi mốt năm của đam mê nghề, da diết yêu thương học sinh, “tài sản” quý giá thầy Hà Công Văn để lại cho đất nước đó là hàng ngàn người Pa Cô-Vân Kiều trên rẻo cao Trường Sơn được học cái chữ của Bác Hồ để bà con có thêm điều kiện vươn lên hoà nhập với cộng đồng các dân tộc anh em.

Tạm biệt thầy Hà Công Văn giữa đại ngàn Trường Sơn, tôi lên xe và chỉ mất hai giờ sau đã về đến thành phố Đông Hà. Cũng đoạn đường ấy, mấy chục năm trước thầy Hà Công Văn phải đi bộ mất ba ngày đường mới đến nơi...


Bài và ảnh: Ngọc Quang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Công tác kiểm tra, giám sát là nội dung quan trọng của công tác xây dựng Đảng (03/2008)
 •  
 • Quân-dân y kết hợp chăm sóc sức khỏe cộng đồng (03/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,477,732


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs