Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Huyện vùng cao Quan Hoá khởi sắc từ chương trình 135

 21/03/2008

Trường THCS xã Thanh Xuân, huyện Quan Hoá được xây dựng từ nguồn vốn của CT 135.

Huyện vùng cao Quan Hoá (Thanh Hóa) có 15/18 xã, thị trấn là xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình (CT) 135 của Chính phủ. Trong những năm qua, các công trình được đầu tư, xây dựng từ nguồn vốn của CT135 có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội của địa phương phát triển ở tầm cao mới.

Theo số liệu của Phòng Dân tộc huyện Quan Hóa, tổng số công trình thuộc CT 135 giai đoạn I (từ năm 1999 đến 2005) đã thực hiện trên địa bàn huyện là 79 công trình; trong đó có 26 công trình đường giao thông nông thôn, 27 công trình trường học kiên cố, 4 công trình điện lưới quốc gia, 14 công trình đập, mương thủy lợi, 3 công trình cầu treo, 3 công trình nước sinh hoạt... Các công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả nên đời sống của đồng bào nơi đây đã có nhiều đổi thay, thúc đẩy kinh tế- xã hội của địa phương phát triển. Kinh tế của huyện tăng trưởng ở mức gần 9%/năm; thu nhập bình quân đạt 3,6 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kê, tính đến cuối năm 2007 còn 51,6% (theo tiêu chí mới). Ông Đinh Xuân Diện, xã Trung Sơn, huyện Quan Hoá cho biết: “Từ ngày có CT 135 không chỉ riêng gì gia đình tôi mà rất nhiều hộ dân ở đây đã được hưởng lợi, giao thông đi lại đã thuận tiện hơn rất nhiều; trạm y tế được xây dựng tại xã tạo điều kiện thuận lợi mỗi khi trong gia đình có người thân bị đau ốm. Đây là những hiệu quả thực sự của chương trình mà chúng tôi là những người được hưởng lợi trực tiếp”.

Trong 2 năm (2006 và 2007), huyện được đầu tư 25 công trình từ nguồn vốn thuộc CT 135 giai đoạn II (16 công trình đường giao thông, 1 công trình điện lưới, 5 đập mương, 2 trạm y tế...). Rút kinh nghiệm từ kết quả thực hiện CT 135 giai đoạn I, trong giai đoạn II này, huyện đã khảo sát thực tế trước khi lập danh mục công trình đầu tư.

Phát huy hiệu quả của các công trình thủy lợi được xây dựng bằng nguồn vốn CT 135, đồng bào huyện Quan Hóa đã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nên năng suất lúa bình quân đạt 4,5 tấn/ha/vụ. Nhiều hộ gia đình đã chăn nuôi lợn lai hướng nạc, gà Tam hoàng, gà Lương phượng theo kỹ thuật mới. Bên cạnh đó, huyện đã chỉ đạo nhân dân tập trung khoanh nuôi, bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng, tích cực trồng rừng tập trung, cây phân tán. Các xưởng sản xuất đũa, chế biến bột giấy trên địa bàn hoạt động có hiệu quả, góp phần tiêu thụ lớn cây luồng trong huyện.

Công tác khám, chữa bệnh, vệ sinh phòng dịch, vệ sinh môi trường thôn, bản được các cơ sở y tế trên địa bàn huyện đặc biệt quan tâm. Các đối tượng nghèo đã được cấp thẻ khám, chữa bệnh miễn phí theo Quyết định 139 của Chính phủ. Nhiều công trình trường học được đưa vào sử dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác dạy và học trên địa bàn, dần nâng cao chất lượng giáo dục. Các hoạt động văn hoá, TDTT diễn ra sôi nổi, góp phần đưa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào. Huyện đã được xây dựng nhiều trạm tiếp sóng truyền hình, lắp đặt thêm hệ thống thu sóng VTRO ở vùng sâu, vùng xa, đưa số người được xem truyền hình chiếm tới 82,5% tổng dân số... đời sống đồng bào dân tộc Quan Hóa đã từng bước được cải thiện và nâng cao.

Ông Lương Văn Tưởng, Chủ tịch UBND huyện Quan Hoá khẳng định: Trên con đường CNH- HĐH nông nghiệp, nông thôn, huyện Quan Hoá đang tập trung phát huy nội lực, khai thác tiềm năng có hiệu quả, tranh thủ sự quan tâm, đầu tư, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước để bứt ra khỏi nghèo nàn, lạc hậu, vươn lên trở thành một huyện vững mạnh nơi vùng cao của tỉnh.


Bài và ảnh: Anh Tuấn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Có đường giao thông là kinh tế-xã hội phát triển (03/2008)
 •  
 • Bạc Liêu huy động gần 4.000 tỷ đồng xây dựng hạ tầng (03/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,457,270


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs